Vỡ mộng ôm đất nông nghiệp trong cơn sốt đất

07 Tháng 05, 2018 | 16:38

Hiện tượng sốt đất chưa từng có tại TP HCM và các tỉnh vùng ven, cũng như ở Phú Quốc khiến giới đầu tư “lùng sục” các sản phẩm đất nền để lướt sóng, chấp nhận chi chênh tiền tỷ đang được cảnh báo nhiều rủi ro, nguy cơ bong bóng bất động sản.

Đất nông nghiệp bị thổi giá

Sau khi quyết định 60/2017/QĐ-UBND ra đời và có hiệu lực, tình trạng phân lô bán nền chuyển đổi mục đích sử dụng đất được kiểm soát chặt chẽ trên địa bàn TP HCM. Theo đó, đối với loại hình đất nông nghiệp, đất vườn, việc chuyển đổi mục đích lên đất thổ cư sẽ gặp khó khăn. Hoạt động phân lô bán nền ra sổ hồng cũng không còn dễ dàng như trước.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay, trên địa bàn Q.9, rất nhiều nhà đầu tư (NĐT) và người dân có đất vườn, đất nông nghiệp tranh thủ đẩy hàng và nâng giá bán ra. Cụ thể, tại các khu vực như phường Long Trường, Long Bình, Phú Hữu, Trường Thạnh, Long Phước (quận 9), nguồn hàng đất chưa thổ cư được chào bán khá nhiều ở thời điểm này.

Mua mảnh đất vườn 1.000m2 tại phường Long Phước với giá 500 ngàn đồng/m2 vào năm 2004, đến nay, thấy đất nóng sốt, anh Nguyễn Phùng bán ra với giá 5,5 triệu đồng/m2. Vào đầu năm 2014, chị Ngọc Vân mua đầu tư mảnh đất 3.600m2 với giá 5.5 triệu đồng/m2. Đến nay, thấy thị trường sốt nóng, chị chào bán với giá 10 triệu đồng/m2.

Không chỉ nhà đầu tư, trước thực tế đất sốt, nhiều người dân bản địa cũng tranh thủ bán đất vườn, đất nông nghiệp để hưởng giá cao. Sở hữu mảnh đất rộng 20.000m2 tại phường Long Bình, chọn thời điểm đất lên giá, anh Vũ Văn Đoài quyết định rao bán với giá 90 tỉ đồng. Trường hợp khác là anh Duy (ngụ đường Tam Đa, phường Trường Thạnh) cũng đang chào bán mảnh đất vườn diện tích 4.000m2 với giá 33 tỉ đồng. Mới đây, chị Hồ Thị Mai cũng quyết định rao bán mảnh đất nông nghiệp rộng 1.500m2 tại đường Lã Xuân Oai với giá 18.5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, các trường hợp nêu trên dù đã rao bán rầm rộ hoặc nhờ môi giới tìm khách nhưng hiện vẫn chưa chốt được giao dịch.

Vỡ mộng ôm đất nông nghiệp trong cơn sốt đất - Ảnh 1.

Cơn sốt đất nền đang tạo nhiều rủi ro cho thị trường.

Theo ghi nhận của PV, lợi dụng đất nền đang nóng sốt, nhiều nhà đầu tư ôm đất nông nghiệp trước đó đã hét giá lên cao. Phần lớn mỗi m2 đất nông nghiệp đều tăng thêm từ 10-20% so với thời điểm 4-5 tháng trước.

Cụ thể, tại phường Long Trường, đất chưa thổ cư tăng giá từ 8-8.5 triệu đồng/m2 lên 10-10.5 triệu đồng/m2. Tại phường Long Phước, tùy vị trí mặt tiền – nội bộ, giá đất nông nghiệp dao động tăng từ 4.5 -6 triệu đồng/m2 lên 5-7 triệu đồng/m2 so với thời điểm tháng 12/2017. Những mảnh đất vườn, đất nông nghiệp tại phường Trường Thạnh đang được rao bán cũng ghi nhận tăng thêm 15% so với giá chào bán vào tháng 1/2018, từ 4.5-8 triệu đồng/m2 tăng lên 5.5-9.5 triệu đồng/m2 (tùy vị trí đường, khu vực).

Vỡ mộng vì ôm đất nông nghiệp 

Theo ông Vũ Văn Thoàn, một nhà đầu tư lâu năm sống tại phường Trường Thạnh, Q.9, đất chưa thổ cư ghi nhận tăng giá nhưng mức tăng ổn định không đột biến như đất thổ cư. Một phần do đất vườn – nông nghiệp có diện tích lớn nên giá khá cao, chỉ phù hợp với một số đối tượng nhất định như nhà đầu tư dày vốn hoặc doanh nghiệp mua rồi lên thổ cư, phân lô bán nền. Phần nữa, chi phí cho đất nông nghiệp không phát sinh đột biến như loại hình đất thổ cư nên giá giao dịch cầm chừng.

Trao đổi với PV, chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cho rằng, đất quận 9 sốt nóng thời gian gần đây chủ yếu là ở phân khúc đất thổ cư lẻ và đất dự án đã có sổ. Riêng đất nông nghiệp vẫn có hiện tượng dân xẻ đất để bán kiếm lời trước cơn sốt nhưng giao dịch ở loại hình này không đáng kể, chỉ xuất hiện ở các mảnh đất vị trí đẹp, có thể lên thổ cư được.

Trên thực tế, việc chính quyền siết chặt tách thửa, phân lô tràn lan đã ảnh hưởng phần nào đến nhu cầu tìm đất của doanh nghiệp và các nhà đầu tư “cá mập”. Họ lo ngại rằng, nếu chính quyền mạnh tay với phân lô thì có thể mua đất nông nghiệp xong sẽ khó xin lên thổ cư để tách nền bán sau đó. Dòng vốn vì thế bị chôn lại.

Ngoài ra, trong cơn sốt đất, để lướt sóng an toàn, nhiều NĐT không chọn đất nông nghiệp. Một phần vì giá trị miếng đất lớn, khó lướt như kỳ vọng. Phần vì giá biến động tăng không bằng đất thổ cư. Cho nên, theo ông Chánh, so với đất thổ cư lẻ, phân khúc đất nông nghiệp nhìn chung lép vế ở thời điểm thị trường nóng sốt.

Theo Phương Nga - Ninh Phan (Tiền Phong)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).