Thị trường
06/10/2017 08:20

4 món bánh dân dã nhưng thơm ngon cho bữa sáng

Tự tay bạn cũng có thể làm được các món ăn ngon và hấp dẫn này cho cả nhà ăn bữa sáng.

Bánh giầy giò

Nguyên liệu: 

- 200g bột gạo nếp (cho 6-8 cặp)

- 20g bột gạo tẻ; 200g sữa tươi không đường; 1 chút xíu muối; 200g giò lụa, hoặc chả

- Lá chuối tươi

Cách làm:

Lá chuối rửa sạch cắt thành miếng vuông 8×8 cm rồi phết chút dầu chống dính lên lá. Giò, chả cắt thành những lát mỏng. Cho bột nếp và bột tẻ, muối vào tô rồi trộn đều. Đổ sữa vào hỗn hợp bột rồi trộn thành khối mịn, khi bột không dính tay là được.

Chia bột thành 12 hoặc 16 phần bằng nhau, vo tròn và sau đó ấn cho viên bột dẹt ra và đặt bột lên lá chuối.

Bật bếp nồi hấp cho nước trong nồi sôi rồi xếp bánh vào và hấp khoảng 8 phút là bánh đã chín. Sau khi bánh đã chín, lấy bánh ra để nguội bớt rồi kẹp giò, chả vào là chúng ta đã hoàn thành rồi. Món bánh giầy giò thích hợp để ăn vào bữa sáng.

4 món bánh dân dã nhưng thơm ngon cho bữa sáng - Ảnh 1.

BÁNH GIẦY ĐẬU

Thành phần:

- 2 lạng bột nếp

- 1 lạng đậu xanh

- 2 thìa canh đường (thêm giảm đường tuỳ theo khẩu vị)

- 1 ống Vani

Cách làm:

- Phần vỏ bánh: Bột nếp trộn cùng 1 bát nhỏ nước và trộn thật đều tay đến khi hỗn hợp bột không dính tay (ta bớt lại chút bột khô để thêm bớt nếu khi bị quá tay nước).

- Nhân đậu xanh: Đậu xanh ngâm 1-2 tiếng sau đó hấp chín và tiếp theo, bớt lại 3 thìa nhỏ đậu xanh để phủ làm vỏ áo của bánh.

- Tiếp tục cho phần nhiều lên bếp xào đường và đánh nhuyễn đậu xanh khi xào đường xong ta cho 1 ống vani (nếu thích).

- Chia đều nhân và vỏ bánh rồi nặn thành từng chiếc bánh tròn, dẹt. Lót lá chuối vào xửng hấp vào đặt bánh vào hấp trong vòng 7-10 phút là bánh chín.

Lấy bánh giầy ra và phủ đều lên hai mặt bánh lớp áo đậu xanh.

4 món bánh dân dã nhưng thơm ngon cho bữa sáng - Ảnh 2.

BÁNH CUỐN

Nguyên liệu:

- 150gr bột gạo; 100 gr bột năn; 850 ml nước; 3 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng cafe muối; 300g thịt bă; 3 miếng mộc nhĩ lớn; 1 quả chan; 1 nhánh tỏi; 1 quả ớt

- Nước lọc

- Hạt tiêu, muối, hạt nêm, mắm

Cách làm:

Ướp thịt với hành khô, 3 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm cho vừa. Mộc nhĩ ngâm với nước ấm trong khoảng 5-10 phút cho nở, sau đó rửa sạch, bỏ cuống rồi băm nhỏ.

Sau đó phi hành cho đến khi có mùi thơm rồi cho thịt và mộc nhĩ vào xào cùng. Nêm lại gia vị một lần nữa để thịt được săn và đậm đà. Rồi tắt bếp và để thịt ra ngoài cho nguội. Pha bột làm bánh cuốn theo công thức được ghi trên bao bì của bột bánh cuốn. Tuy nhiên, bạn có thể tự điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Dùng một cái chảo không dính để tráng bánh. Bạn có thể dùng giấy ăn để thấm một chút dầu, sau đó tráng quanh chảo để lúc tráng được dễ hơn.

Để một thìa canh bột vào chảo rồi lắc đều quanh chảo, sau đó đậy vung trong 15 giây để bột chín. Các bạn tráng bột càng mỏng thì bánh càng ngon. Cho nhân vào giữa bánh rồi cuốn lại.

Pha nước chấm bạn pha theo công thức: 1 thìa giấm gạo, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 6-7 thìa nước.

4 món bánh dân dã nhưng thơm ngon cho bữa sáng - Ảnh 3.

BÁNH CUỐN HẤP NHÂN TÔM

Nguyên liệu: (làm 7 chiếc)

- 70 gr bột gạo

- 25 gr bột bắp

- 2 nhánh hành lá thái nhỏ; 1 muỗng canh dầu; 1/2 muỗng cà phê muối; 260 ml nước lạnh; 300 gr tôm tươi luộc chín

- Pha nước tương (xì dầu): 2 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê dấm; 2 muỗng canh nước lạnh; ½ muỗng cà phê dầu mè quậy đều cho tan đường.

4 món bánh dân dã nhưng thơm ngon cho bữa sáng - Ảnh 4.

Cách làm:

Cho bột gạo và bột bắp vào tô hoà tan, để 2 tiếng cho bột lắng xuống, chắt bỏ phần nước trong. Sau đó, đổ vào một lượng nước tương ứng với lượng nước đã đổ đi. Bây giờ bạn cho muối, dầu và hành lá vào hòa chung.

Bắc xửng lên bếp, đun sôi nước sau đó cho dĩa có đáy bằng hay khuôn lên xửng, đậy nắp lại. Hấp 2 phút cho khuôn hay dĩa nóng, thoa chút dầu vào khuôn.

Múc 1 muỗng bột đổ vào khuôn tráng đều, nếu bạn thích bánh cuốn có vỏ mỏng thì chỉ tráng một lớp bột mỏng thôi. Đậy nắp lại, hấp vài phút là bánh chín.

Lấy khuôn/ dĩa bánh ra, xếp tôm vào chờ bánh hơi nguội thì cuốn bánh lại. Cứ tiếp tục làm như thế cho hết phần bột còn lại.

Trình bày: Cho bánh cuốn hấp nhân tôm ra dĩa kèm với chén nước chấm xì dầu. Bánh này ăn nóng rất ngon. Nếu bạn thích ăn cay thì dùng tương ớt hoặc ớt trái thái lát.


Theo Minh Hằng (khampha.vn)
từ khóa : món ăn ngon

Viết bình luận

TRUERACE áp dụng “motion AI”  tại giải Half Marathon "Tự hào tổ quốc tôi"

TRUERACE áp dụng “motion AI” tại giải Half Marathon "Tự hào tổ quốc tôi"

Doanh nghiệp 17:00

Ngày 21-4 vừa qua, lần đầu tiên công nghệ camera Motion AI được TRUERACE sử dụng tại giải chạy do Báo Người Lao Động tổ chức ở huyện Bình Chánh (TP HCM)

Săn hàng hiệu miễn thuế với Prebook Duty Free của Vietjet

Săn hàng hiệu miễn thuế với Prebook Duty Free của Vietjet

Tiêu dùng 15:52

Để mang đến trải nghiệm mua sắm thuận tiện cho hàng khách, Vietjet ra mắt sản phẩm đặt trước hàng miễn thuế (Prebook Duty Free) với ưu đãi lên đến 50% từ ngày 22-4 đến 22-5.

Điểm mặt loạt công trình trọng điểm thay đổi diện mạo khu Đông TP HCM 2 năm tới

Điểm mặt loạt công trình trọng điểm thay đổi diện mạo khu Đông TP HCM 2 năm tới

Dự án mới 15:51

Hầu hết các dự án hạ tầng trọng điểm của TP HCM đang và sắp triển khai trong giai đoạn 2024-2025 đều đi qua khu Đông. Điều này không chỉ mở toang kết nối, thúc đấy kinh tế phát triển mạnh mẽ mà còn thổi bùng làn sóng an cư và tăng giá bất động sản.

Lợi nhuận trước thuế quý I của Techcombank đạt 7.800 tỉ đồng, CASA tăng mạnh lên 40,5%

Lợi nhuận trước thuế quý I của Techcombank đạt 7.800 tỉ đồng, CASA tăng mạnh lên 40,5%

Ngân hàng 15:51

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh quý I-2024.

Nghỉ lễ 30-4: Chơi cả ngày không chán tại núi Bà Đen với loạt trải nghiệm “độc nhất vô nhị”

Nghỉ lễ 30-4: Chơi cả ngày không chán tại núi Bà Đen với loạt trải nghiệm “độc nhất vô nhị”

Điểm đến hấp dẫn 15:24

Không tốn vé máy bay, khí hậu mát lạnh giữa mùa hè và có quá nhiều trải nghiệm độc đáo không giống bất cứ nơi nào, đó là lý do khiến Núi Bà Đen, Tây Ninh thành điểm đến cực hấp dẫn với người dân Nam bộ trong kỳ nghỉ lễ 30-4 năm nay.

ĐHĐCĐ MSB thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 26.000 tỉ đồng, chia cổ tức 30%

ĐHĐCĐ MSB thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 26.000 tỉ đồng, chia cổ tức 30%

Ngân hàng 15:23

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2024 với 2 kế hoạch lớn của năm 2024 được đồng thuận là kế hoạch kinh doanh năm và phương án tăng vốn lên 26.000 tỉ đồng thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỉ lệ 30%.

Thời điểm mua nhà lý tưởng từ nguồn vốn giá rẻ?

Thời điểm mua nhà lý tưởng từ nguồn vốn giá rẻ?

Ngân hàng 15:23

Thời điểm hiện tại đang được đánh giá là thời điểm “vàng” mà những khách hàng có nhu cầu mua nhà đất cần cân nhắc khi thị trường BĐS đang bắt đầu có những dự báo phục hồi và các gói vay mua nhà của ngân hàng đang cực kỳ ưu đãi.