Cam sành Hà Giang giá rẻ bán khắp các nẻo đường TP HCM

21 Tháng 11, 2018 | 13:16

(NLĐO) – Cam sành phía Bắc những ngày qua bán khắp các nẻo đường ở TP HCM với giá rất thấp, khiến giá cam từ miền Tây và Đông Nam Bộ cũng giảm mạnh

Thời gian gần đây, mặt hàng cam sành bán tại TP HCM có thêm nguồn hàng từ phía Bắc giữa lúc nguồn cung từ nhà vườn ở các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ đã dội hàng, giá thấp kéo dài.

Theo thông lệ, giá trái cây ngày cúng (ngày 21-11 nhằm rằm tháng 10 âm lịch) có giá cao hơn ngày thường do nhu cầu tăng cao nhưng ghi nhận giá bán cam sành tại chợ lẻ TP HCM vẫn đang ở mức thấp.

Đáng chú ý, gần đây thị trường xuất hiện thêm loại cam sành vỏ ướt được tiểu thương giới thiệu là cam Bắc hoặc cam Hà Giang trong khi cam sành miền Tây và miền Đông vỏ khô ráo. Loại cam này được bán rất nhiều ở các chợ, đặc biệt là các xe đẩy đi bán khắp các nẻo đường TP HCM.

Chị Nguyễn Thị Nhung (ngụ quận Bình Thạnh), cho biết vài tháng gần đây ngày nào cũng uống cam vắt do giá cam đang rẻ, mỗi ký cam 10.000 – 15.000 đồng vắt được 2 ly cam nguyên chất. "Gần đây tôi thấy chợ bán cam sành vỏ ướt, nhìn giống hàng lạnh từ xa chuyển về, không biết có phải hàng Trung Quốc không?"-  chị Nhung nghi ngại.

Cam sành Hà Giang giá rẻ bán khắp các nẻo đường TP HCM - Ảnh 1.

Cam sành Hà Giang đóng thùng nhựa được chở bằng container lạnh vào TP HCM

Trao đổi với phóng viên, nhân viên Công ty quản lý chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM) xác nhận loại cam trên có về chợ đầu mối trong những ngày gần đây và nguồn gốc đúng là từ tỉnh Hà Giang, không phải hàng Trung Quốc. Do cam được bảo quản lạnh, vận chuyển bằng container lạnh nên khi lấy ra ngoài vỏ cam bị ướt, không khô ráo như cam từ các tỉnh gần TP HCM được bảo quản nhiệt độ thường.

Đại diện Công ty quản lý chợ đầu mối Thủ Đức cho biết cam sành miền Bắc chỉ mới về chợ từ ngày 19-11 với sản lượng khoảng 30 tấn/ngày bằng container lạnh. Nguồn hàng cam sành phía bắc gồm các tỉnh: Bắc Giang, Tuyên Quang, Hà Giang nhưng tiểu thương chợ lẻ thường gọi chung là cam Hà Giang do ban đầu nguồn mua từ tỉnh này. Nguồn cam này có giá bán sỉ tại chợ khoảng 10.000 đồng/kg.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang, tính đến tháng 10, tổng diện tích cam toàn tỉnh có trên 8.700 ha, tăng hơn 3.000 ha so với năm 2015. Trong đó, cam sành chiếm 77% diện tích, sản lượng cam niên vụ 2018 - 2019 ước 62.000 tấn (tăng hơn 48.000 tấn so với năm 2015).

Cam sành Hà Giang giá rẻ bán khắp các nẻo đường TP HCM - Ảnh 2.

Cam sành Hà Giang rẻ hơn cam miền Tây cùng cỡ khoảng 2.000 đồng/kg

Ghi nhận giá cam sành sỉ tại chợ đầu mối Thủ Đức đã giảm từ 10.000 đồng xuống 9.000 đồng/kg do hàng về chợ nhiều.

Các nhà vườn trồng cam cho biết gần đây sản lượng cam sành tăng vọt nên giá giảm sâu, khó bán. Hiện một số nhà vườn đang chuyển hướng sang trồng cam VietGap hoặc chuyển đổi hữu cơ để bán hàng vào kênh phân phối hiện đại, các cửa hàng chuyên doanh thực phẩm sạch.

Đại diện thương hiệu Cam Nhà Nông (vườn ở Bình Dương) cho biết dù thị trường giá cam đang rất thấp nhưng cam chuyển đổi hữu cơ vẫn bán được giá 30.000 đồng/kg. "Các nhà vườn nên mạnh dạn chuyển đổi phương thức canh tác để bảo đảm đầu ra vì người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến trái cây sạch. Nhiều người từ chối hàng chất lượng kém dù giá rẻ như thế nào" – đại diện này cho hay.


Tin, ảnh: V.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).