Chuyển đổi số ở PC Lâm Đồng: Kiểm soát và đánh giá chất lượng công việc

03 Tháng 11, 2021 | 16:17

Một trong những thay đổi cơ bản của cách mạng công nghệ 4.0 là việc chuyển đổi tư duy, chuyển đổi cách làm việc. Vì vậy, Công ty Điện lực Lâm Đồng (PC Lâm Đồng) đã thực hiện chuyển đổi số để kiểm soát nội dung và đánh giá chất lượng công việc.

Chuyển đổi số toàn diện

Thực hiện chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam về chuyển đổi số, mục tiêu trở thành doanh nghiệp số, tận dụng tối đa sức mạnh của công nghệ số, dữ liệu số, gia tăng hiệu quả hoạt động, nâng cao năng suất lao động. Hiện nay, PC Lâm Đồng đã thực hiện chuyển đổi số về các mặt như quản lý nguồn nhân lực, hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng trên các phần mềm dùng chung như HRMS, PMIS, FMIS...

Tại huyện Lạc Dương, ông Nguyễn Hoàng Anh Trí, Trưởng Phòng Kinh doanh điện lực Lạc Dương (thuộc PC Lâm Đồng) cho biết: Tính đến hết quý 3 năm 2021, Điện lực Lạc Dương đã đạt 94% việc thu tiền điện qua các đơn vị trung gian như ví điện tử Momo, VNPay, Internet banking...Việc không thu tiền điện tại nhà đã được Điện lực Lạc Dương thực hiện từ tháng 3-2019 và đạt được hiệu quả cao.

Chuyển đổi số ở PC Lâm Đồng: Kiểm soát và đánh giá chất lượng công việc - Ảnh 1.

Khách hàng đến Điện lực Lạc Dương được hướng dẫn thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Ngoài việc thu tiền điện qua các đơn vị trung gian, Điện lực Lạc Dương còn thực hiện hỗ trợ, tư vấn khách hàng khi đăng ký mua điện qua hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp. Đăng ký mua điện gián tiếp, người dân có thể đăng ký qua cổng dịch vụ công quốc gia hoặc qua website chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực Miền Nam. Thông qua hình thức này, người dân không phải đến văn phòng của Điện lực Lạc Dương mà sẽ được hướng dẫn, đăng ký và ký hợp đồng mua bán điện bằng mã OTP được gửi về số điện thoại.

Trong khi đó, ông Ngô Đặng Lâm Viên, Trưởng phòng Điều độ thuộc Trung tâm Điều độ điện Công ty Điện lực Lâm Đồng cho hay: "Về mặt kỹ thuật, đơn vị là nơi quản lý, vận hành hệ thống điện, áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý vận hành điện trên toàn tỉnh Lâm Đồng. Hiện nay, chúng tôi đang sử dụng hệ thống SCADA, hệ thống này có chức năng giám sát, điều khiển và thu thập dữ liệu trong công tác quản lý vận hành lưới điện.

Hệ thống của chúng tôi gồm các thiết bị thu thập dữ liệu từ các trạm trung gian, những thiết bị đóng cắt trên lưới điện sẽ thu thập thông tin về thiết bị RTU (Remote Terminal Unit/Gateway), những thông tin về hệ thống điện sẽ được đẩy về trung tâm. Từ đó, trung tâm có thể phát hiện sự cố, điều khiển đóng cắt điện để sửa chữa. Đồng thời thu thập thông tin, số liệu phục vụ các báo cáo vận hành".

Chuyển đổi số ở PC Lâm Đồng: Kiểm soát và đánh giá chất lượng công việc - Ảnh 2.

Ông Ngô Đặng Lâm Viên giới thiệu về hệ thống giám sát, quản lý vận hành điện toàn tỉnh Lâm Đồng

Môi trường làm việc khoa học

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Sỹ Duy, Phó Giám đốc PC Lâm Đồng cho biết: "Chuyển đổi số đã xây dựng được môi trường làm việc khoa học, tiến tới cung cấp đầy đủ các công cụ số phục vụ cho công tác của người lao động. Từ đó tạo điều kiện cho người lao động phát huy tối đa năng lực, hiệu quả, năng suất trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, chuyển đổi số cũng cung cấp cho cán bộ quản lý các cấp những công cụ để giám sát, đánh giá chất lượng, tiến độ, hiệu quả công việc của người lao động, từ đó có biện pháp khuyến khích, điều chỉnh phù hợp. Đây là một trong những cơ sở để cải tiến, không ngừng nâng cao năng lực quản trị của đội ngũ quản lý trong toàn Công ty".

Ông Duy cho biết thêm, văn phòng điện tử còn đem lại lợi ích kinh tế khi chi phí tổ chức hội họp, chuyển phát tài liệu, in ấn, di chuyển, lưu trú… giảm đi đáng kể. Ngoài ra, chuyển đổi số về mọi mặt trong công ty đã góp phần chuyển đổi nhận thức của người lao động. Giúp người lao động, cán bộ quản lý các cấp nhập thức sâu hơn về chuyển đổi số, chuẩn bị tâm thế, kiến thức, kỹ năng để tham gia hiệu quả vào quá trình chuyển đổi số của toàn cơ quan.

"Hiện Trung tâm Điều độ điện Công ty Điện lực Lâm Đồng đang quản lý, điều hành hệ thống điện toàn tỉnh với tổng cộng trên 450 km đường dây 110 kV, 3.800 km đường dây trung thế 22 kV, 4.500 km đường dây hạ thế. Tất cả đều được quản lý, vận hành thông qua trung tâm với hệ thống SCADA." - Ông Ngô Đặng Lâm Viên, Trưởng phòng Điều độ thuộc Trung tâm Điều độ điện Công ty Điện lực Lâm Đồng cho biết.


Bài và ảnh: ĐÌNH THI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).