Đây là lý do vì sao tìm thấy nhiều xác ướp ở Ai Cập

07 Tháng 10, 2017 | 04:45

Các chuyên gia khảo cổ học tìm thấy nhiều xác ướp ở Ai Cập, qua đó nghiên cứu và tìm hiểu về cuộc sống của người cổ đại.

.

Một trong những nền văn minh nổi tiếng thế giới xuất hiện tại dòng sông Nile huyền thoại. Nơi đây đã tạo ra nhiều thành tựu vĩ đại về khoa học, kiến trúc. Đến nay, dù công nghệ phát triển nhưng cách xây dựng kim tự tháp hay câu chuyện xung quanh việc người Ai Cập cổ đại ướp xác vẫn là câu hỏi lớn với hậu thế.

Đây là lý do vì sao tìm thấy nhiều xác ướp ở Ai Cập - Ảnh 1.

Trong nhiều năm, các chuyên gia khảo cổ tìm thấy nhiều xác ướp ở Ai Cập, trong số đó nhiều thi thể ở tình trạng khá nguyên vẹn dù đã qua đời từ nhiều thế kỷ. Nghiên cứu cho thấy, người Ai Cập cổ đại tin rằng, linh hồn con người gắn liền với sự tồn tại của cơ thể. Bởi vậy, họ sẽ ướp xác để linh hồn được "tiếp tục sống" ở thế giới bên kia.

Các nghiên cứu cũng dự đoán, việc người Ai Cập cổ đại nảy sinh ra việc ướp xác rất tình cờ. Đây vốn là vùng đất khô hạn, lượng mưa gần như rất thấp. Khi chôn người chết dưới đất cát khô nóng, thi thể sẽ khô lại và không bị thối rữa vì quá ít vi khuẩn có thể sống trong môi trường khắc nghiệt đó. Dần dần, thi thể sẽ thành xác ướp. Có thể đây chính là lý do khiến người Ai Cập cổ tìm được phương pháp ướp xác từ các nguyên liệu có sẵn.

Đây là lý do vì sao tìm thấy nhiều xác ướp ở Ai Cập - Ảnh 2.

Bắt đầu năm 3500 trước công nguyên, người Ai Cập tìm được cách ướp xác. Tuy nhiên, việc này hầu như chỉ giành cho Hoàng tộc, giới nhà giàu, quý tộc có quyền lực trong xã hội.

Cách ướp xác của Hoàng tộc và dân thường cũng khác biệt. Với đại đa số dân thường, khi qua đời, cơ thể người chết được quấn chặt bằng những tấm vải lanh rồi chôn dưới đất cho tới lúc khô. Do khí hậu khô nóng khiến xác khó phân hủy và khô lại.

Đây là lý do vì sao tìm thấy nhiều xác ướp ở Ai Cập - Ảnh 3.

Còn cách ướp xác dành cho Hoàng tộc, giới nhà giàu được làm công phu tỷ mỷ. Người thợ sẽ lấy cơ quan nội tạng của người đã khuất ra ngoài bằng một thanh móc như cây kim móc. Sau đó, họ để hỗn hợp natron gồm muối và tro nhồi vào bên trong.

Khi thi thể khô lại, người thợ tiếp tục làm sạch bằng nhiều nguyên liệu khác. Cuối cùng, thi thể được quấn vải lanh rồi đưa vào quan tài bằng gỗ rồi đặt trong một chiếc quan tài bằng đá. Địa vị xã hội càng cao, tiền bạc càng dư giả, quá trình ướp xác càng cầu kỳ phức tạp.

Đây là lý do vì sao tìm thấy nhiều xác ướp ở Ai Cập - Ảnh 4.

Ước tính, trong vòng 3000 năm, người Ai Cập cổ đại ướp xác khoảng 70 triệu người. Nhờ điều kiện môi trường khô nóng, đất đai ít vi khuẩn, giúp thi thể người chết vẫn còn nguyên vẹn sau hàng nghìn năm. Đây cũng là lý do khiến các nhà khảo cổ tìm thấy lượng xác ướp ở Ai Cập nhiều hơn bất cứ nơi nào trên thế giới.


Theo Huy Hoàng (dantri.com.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).