BRG và Sumitomo liên doanh xây dựng Thành phố thông minh tổng vốn gần 4,2 tỉ USD

06 Tháng 10, 2019 | 15:00

(NLĐO)- Dự án xây dựng Thành phố Thông minh liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) với tổng vốn đầu tư gần 4,1 tỉ USD đã chính thức động thổ và công bố ngày 6-10 tại huyện Đông Anh, Hà Nội.

Trong không khí tưng bừng Kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954 - 10-10-2019), Liên doanh BRG (Việt Nam) và Sumitomo (Nhật Bản) ngày 6-10 đã chính thức công bố dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội nằm trong quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân-Nội Bài.

BRG và Sumitomo liên doanh xây dựng Thành phố thông minh tổng vốn gần 4,2 tỉ USD - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Chính phủ Nhật Bản cùng lãnh đạo các bộ ngành và lãnh đạo 2 tập đoàn BRG, Sumitomo ấn nút động thổ dự án Thành phố Thông minh

Dự án được kỳ vọng sẽ tạo nên một biểu tượng sức sống mới, mang đến các tiêu chuẩn sống hiện đại và đẳng cấp, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội cho Việt Nam trong tương lai. Việc triển khai dự án cũng thể hiện sự tiên phong và quyết tâm của TP Hà Nội khi sớm hiện thực hóa nghị quyết về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của Bộ Chính Trị, trong đó định hướng đến năm 2025 có ít nhất 3 đô thị thông minh tại ba vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung.

Để triển khai được một dự án quan trọng của đất nước như dự án thành phố Thông minh tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ (thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội), nhiều năm qua, Madame Nguyễn Thị Nga, Chủ Tịch Tập đoàn BRG, đã luôn tâm huyết tìm mọi cách phải vượt qua các khó khăn, thách thức khi triển khai dự án.

Ngay từ tháng 5-2009, với tầm nhìn xa của mình, Madame Nga đã nhận thấy sự cần thiết phải có một đô thị thông minh hàng đầu khu vực ở Hà Nội: "Thành phố Thông minh chính là thành phố của các thế hệ tương lai. Việc ngày hôm nay, chúng ta cùng xây dựng thành phố thông minh không phải là dành cho thế hệ chúng ta mà quan trọng hơn chính là xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nhiều thế hệ người Việt sau này. Tại đây, năng lực của người Việt sẽ thực sự được kích hoạt và phát huy một cách tối đa; từ đó tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách nhanh chóng. Ước mơ và tâm huyết của tôi luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho Hà Nội, để Thủ đô của chúng ta không bị phá nát bởi những dự án nhỏ lẻ, thiếu quy hoạch mà sẽ trở thành một thành phố hiện đại sánh ngang thậm chí là vượt các thành phố phát triển khác".

BRG và Sumitomo liên doanh xây dựng Thành phố thông minh tổng vốn gần 4,2 tỉ USD - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Chính phủ Nhật Bản cùng lãnh đạo các bộ ngành và lãnh đạo 2 tập đoàn BRG, Sumitomo tại lễ động thổ, công bố dự án Thành phố Thông minh

Sau khi hoàn tất quy hoạch chi tiết, Tập đoàn BRG đã không ngừng làm việc với nhiều đối tác đủ tâm đủ tầm và cùng chung tầm nhìn phát triển bền vững. Và một trong những tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản là Tập đoàn Sumitomo đã chính thức đồng hành cùng Tập đoàn BRG phát triển dự án này.

Tọa lạc ở vị trí vô cùng đắc địa kết nối trực tiếp giữa trung tâm TP Hà Nội và sân bay quốc tế Nội Bài, dự án Thành phố Thông minh được đánh giá là một bệ phóng cho việc phát triển kinh tế-xã hội, kết nối giao thương hàng hóa thương mại giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới. Với tổng mức đầu tư dự kiến gần 4,2 tỉ USD, dự án Thành phố Thông minh sẽ có quy mô gần 272 ha, được chia làm 5 giai đoạn kết nối chặt chẽ và đồng bộ.

Theo kế hoạch của liên doanh BRG - Sumitomo, người dân sẽ được hưởng tối đa lợi ích lan tỏa từ việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng hiện đại, bền vững; từ đó thúc đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô. Dự kiến dự án sẽ áp dụng nhiều 6 công nghệ thông minh gồm: năng lượng thông minh, giao thông thông minh, cộng đồng thông minh, học tập thông minh, đời sống thông minh, y tế thông minh và kinh tế thông minh.

BRG và Sumitomo liên doanh xây dựng Thành phố thông minh tổng vốn gần 4,2 tỉ USD - Ảnh 3.

Madame Nguyễn Thị Nga, Chủ Tịch Tập đoàn BRG, phát biểu tại lễ động thổ, công bố dự án Thành phố Thông minh

Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và công nghệ năng lượng tái tạo cũng sẽ được ưu tiên áp dụng nhằm tối ưu hóa nguồn cung và lưu trữ năng lượng. Dự án cũng dự kiến triển khai hệ thống giao thông công cộng thân thiện với môi trường, kết nối khu vực thành phố thông minh với trung tâm Hà Nội, giúp người dân di chuyển thuận lợi và nhanh chóng.

Thành phố thông minh Bắc Hà Nội hướng tới tính cộng đồng rất cao, đảm bảo đầy đủ tiện ích từ trường học, chăm sóc y tế, hệ thống an ninh, phòng chống thiên tai, khu thương mại cũng như các khu vực công viên cây xanh, mặt nước, hàng cây sakura; nhằm mang đến cho người dân một cuộc sống tiện nghi trọn vẹn.

Dự kiến dự án sẽ lắp đặt hệ thống giám sát và cảnh báo thông minh đa chức năng nhằm giám sát chất lượng không khí, nước, thời tiết, nguy cơ thảm họa cũng như an ninh trong thành phố, đảm bảo an toàn tối đa cho cư dân. Song song với thiết kế thành phố thông minh, dự kiến liên doanh BRG-Sumitomo cũng sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết về ứng dụng các công nghệ thông minh. Thành phố dự kiến sẽ ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại vào trong cuộc sống như công nghệ 5G, nhận diện khuôn mặt và công nghệ blockchain, góp phần cải thiện các dịch vụ của TP Hà Nội.

BRG và Sumitomo liên doanh xây dựng Thành phố thông minh tổng vốn gần 4,2 tỉ USD - Ảnh 4.

Phối cảnh dự án Thành phố Thông minh

Việc xây dựng cộng đồng thông minh cùng với nền kinh tế thông minh sẽ giúp cư dân nơi đây được tận hưởng dịch vụ sống đẳng cấp và hiện đại, thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi kinh doanh thương mại giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài; từ đó là cơ sở quan trọng để tăng sức cạnh tranh của cả nền kinh tế Việt Nam…

Việc liên doanh BRG-Sumitomo chính thức động thổ và công bố dự án Thành phố Thông minh được đánh giá như một dấu ấn đậm nét minh chứng cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, cũng như quá trình phát triển kinh tế không ngừng nghỉ của Thủ đô trong nhiều năm qua; đồng thời cũng thể hiện sự quyết tâm sớm đưa Hà Nội có thể sánh ngang với các thành phố hiện đại bậc nhất trên thế giới.

6 tính năng thông minh vượt trội

Nằm tại cửa ngõ kết nối Hà Nội và thế giới, Dự án Thành phố Thông Minh Bắc Hà Nội có tổng mức đầu tư dự kiến gần 4,2 tỉ USD. Dự án có tổng diện tích 272 ha tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ của huyện Đông Anh (Hà Nội), được chia làm 5 giai đoạn kết nối chặt chẽ và đồng bộ.

Năm 2017 tại Nhật Bản, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga và Chủ tịch Tập đoàn Sumitomo Kuniharu Nakamura đã trao biên bản hợp tác trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo hai nước.

SC2

Một phối cảnh dự án Thành phố Thông minh

Tháng 6-2018, Tại Hội nghị "Hà Nội 2018, Hợp tác Đầu tư và Phát triển" Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Quyết định Chủ trương Đầu tư cho liên doanh BRG (Việt Nam) và Sumitomo (Nhật Bản). Tháng 7-2018, Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư của Dự án Thành phố thông minh cho liên doanh giữa hai tập đoàn BRG và Sumitomo.

Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội được xây dựng theo mô hình với 6 tính năng thông minh vượt trội chính.

Năng lượng thông minh:

Việc sử dụng năng lượng trong Thành phố thông minh sẽ được tối ưu hóa thông qua việc tích hợp giữa hệ thống quản lý năng lượng tòa nhà, căn hộ với hệ thống quản lý năng lượng trung tâm. Năng lượng tái tạo cũng sẽ được ưu tiên sử dụng.

Giao thông thông minh:

Thành phố Thông minh sẽ thiết lập 1 tuyến phố đặc trưng với không gian chung đầy đủ tiện ích và dịch vụ hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của cư dân và du khách như cùng nhau học tập, làm việc, gặp gỡ giao lưu…. Cung đường tuyệt diệu này chính là điểm nhấn thể hiện văn hóa đặc sắc của thành phố thông minh.

Xuyên suốt toàn thành phố, hệ thống giao thông công cộng thông minh sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo cho việc di chuyển của cư dân luôn thuận tiện và nhanh chóng. Cư dân tại thành phố thông minh sẽ giảm bớt được việc sử dụng phương tiện cá nhân.

SC3-A

Phối cảnh dự án Thành phố Thông minh

Sự kết hợp liên hoàn giữa các loại hình vận tải đô thị khối lượng lớn như xe bus và tàu điện ngầm mang đến một phong cách sống khác biệt, hiện đại và tiện nghi.

Quản trị thông minh:

Cư dân sống trong khu đô thị thông minh được bảo đảm an toàn tối đa nhờ hệ thống quản lý an ninh hiện đại.

Ngoài ra, toàn bộ khu vực cũng áp dụng hệ thống giám sát, cảnh báo tối tân, kiểm soát ngập úng và tái sử dụng nước mưa.

Học Tập thông minh:

Hệ thống lớp học thông minh kết nối giáo viên từ các nước trên thế giới giảng dạy qua các lớp ảo trên internet, giúp người học có thể tối đa hóa trải nghiệm cá nhân.

Đây cũng là nơi hội tụ các trung tâm văn hóa và nghệ thuật giúp cho cư dân có một đời sống tinh thần đặc sắc và phong phú.

Kinh tế thông minh:

Với biểu tượng hoa sen, Tòa tháp Tài chính sẽ là nơi hội tụ điểm nhìn của tất cả du khách khi đến với Hà Nội.

Thành phố thông minh cũng là nơi tập trung văn phòng của các tổ chức kinh tế hàng đầu.

Thành phố cũng sẽ áp dụng đa dạng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt giúp nâng cao trải nghiệm tiêu dùng thông minh của cư dân

Đời sống thông minh:

Nước hiện diện xuyên suốt và được lấy làm trung tâm, thúc đẩy sự phát triển của các khu vực trong thành phố. Không gian nước, không gian thiên nhiên với không khí trong lành hòa quyện với cuộc sống hiện đại của cộng đồng thông minh.

Đây cũng là nơi cư dân tận hưởng các dịch vụ sống đẳng cấp đa dạng như hệ thống khách sạn và dịch vụ nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế.

Nhà hàng, nơi ẩm thực Việt Nam giao thoa với ẩm thực thế giới

Và các trung tâm mua sắm, nơi tập trung các thương hiệu lớn trong khu vực và trên thế giới.

Tại thành phố thông minh, sức khỏe của người dân luôn được theo dõi và chăm sóc bằng hệ thống kho dữ liệu y tế đồng bộ và hiện đại. Người dân sẽ được tận hưởng các dịch vụ y tế theo tiêu chuẩn thế giới.

Cuộc sống khỏe mạnh của người dân cũng luôn được đảm bảo bởi những trải nghiệm thể thao đa dạng bên cung đường bộ ven cảnh quan thành phố.

Hà Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).