Ngân hàng Việt mở rộng mạng lưới ra nước ngoài

22 Tháng 09, 2019 | 09:06

(NLĐO) – Các ngân hàng thương mại không ngừng mở rộng mạng lưới chi nhánh, ngân hàng con tại nước ngoài.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa khai trương Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank Lào tại Thủ đô Viêng Chăn, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng, thương hiệu uy tín và hình ảnh chuyên nghiệp của ngân hàng đến khách hàng.

Hoạt động từ tháng 2-2012, đến tháng 8-2015 VietinBank Chi nhánh Lào chính thức được nâng cấp lên thành Ngân hàng TNHH Công Thương Việt Nam tại Lào với mô hình hoạt động là ngân hàng con của hệ thống VietinBank.

Với cam kết đầu tư và hoạt động lâu dài tại nước bạn Lào, VietinBank Lào đã nhanh chóng xây dựng, phát triển và mở rộng mạng lưới phục vụ nhu cầu của cộng đồng với việc khai trương thêm Chi nhánh Champasak vào tháng 9-2016.

Tính đến tháng 6-2019, lợi nhuận của VietinBank Lào đạt 4,3 triệu USD và dự kiến đến cuối năm 2019 đạt gần 9 triệu USD, tăng 55% so với năm trước. Hiện VietinBank Lào có 2 chi nhánh và 1 phòng giao dịch, và sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới đến các vùng kinh tế trọng điểm khác như Savanakhet, Luangphabang, Bolikhamsay...

Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ cho biết, việc khai trương trụ sở chính VietinBank Lào tại Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục khẳng định cam kết đầu tư, hợp tác lâu dài của ngân hàng tại nước bạn Lào. Đây sẽ là sức mạnh nền tảng để VietinBank Lào khai thác, phát huy tối đa lợi thế trên thị trường tài chính, đưa thương hiệu VietinBank tỏa sáng, phát triển lên tầm cao mới, khẳng định vị thế ngân hàng Việt trên đất nước Triệu Voi.

Ngoài ngân hàng con tại Lào, Vietinbank còn có 2 chi nhánh tại Đức và 1 văn phòng đại diện tại Myanmar.

Ngân hàng Việt mở rộng mạng lưới ra nước ngoài - Ảnh 1.

Vietinbank vừa đưa vào khai trương Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank Lào

Trước đó, Văn phòng đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng được cấp giấy phép hoạt động chính thức từ Sở Quản lý tài chính tiểu bang New York (Mỹ) - NDYFS.

Vào tháng 10 năm ngoái, Vietcombank đã nhận được phê duyệt ở cấp liên bang từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng như chấp thuận về mặt nguyên tắc từ NDYFS (đơn vị quản lý trực tiếp ở cấp tiểu bang).

Đây là ngân hàng Việt đầu tiên có sự hiện diện tại Mỹ, sau khi vượt qua các yêu cầu khắt khe của cơ quan quản lý Mỹ để được cấp phép.

Văn phòng đại diện Vietcombank tại New York dự kiến chính thức đi vào hoạt động từ quý III-2019, trở thành cánh tay nối dài của Vietcombank tại khu vực Bắc Mỹ, bổ sung vào mạng lưới hiện có của Vietcombank trong và ngoài nước. Ở nước ngoài, Vietcombank hiện có Công ty tài chính tại Hồng Kông, Công ty chuyển tiền tại Mỹ, Văn phòng đại diện tại Singapore, ngân hàng con tại Lào.

Thời gian qua, các ngân hàng thương mại không ngừng mở rộng mạng lưới, chi nhánh ra nước ngoài. Hiện chỉ riêng tại thị trường Lào đã có sự góp mặt của các ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank, SHB, Sacombank...

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hiện có các văn phòng đại diện tại Lào, Campuchia, Cộng hoà Séc, Đài Loan, Liên bang Nga và một chi nhánh tại Myanmar. Trong khi đó, ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng có 2 chi nhánh tại Lào và Campuchia, một văn phòng đại diện ở Nga…

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 439 triệu USD. Trong đó, có 102 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, với tổng vốn đầu tư bên Việt Nam đạt 339,4 triệu USD và có 23 lượt dự án điều chỉnh vốn đầu tư với vốn đầu tư Việt Nam tăng thêm là 99,5 triệu USD.

Riêng lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, luỹ kế đến hết tháng 8-2019, các doanh nghiệp Việt đã đầu tư ra nước ngoài 68 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 655 triệu USD.


Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).