Nhân viên bán lẻ và sản xuất hàng tiêu dùng cần được tiêm vaccine sớm

13 Tháng 07, 2021 | 16:41

Thường xuyên tiếp xúc với nhiều người và thực hiện nhiệm vụ cung ứng hàng hóa liên tục, lực lượng nhân viên tại các nhà máy sản xuất hàng tiêu dùng và hệ thống bán lẻ rất cần được ưu tiên tiêm vaccine

Đối mặt nhiều khó khăn

Trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức và hơn 1 nửa số chợ truyền thống phải tạm ngưng hoạt động để bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch.

Thành phố giao Sở Công thương đẩy mạnh tăng lượng hàng hóa cung ứng của các hệ thống phân phối hiện đại, gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng lên 120.000 tấn/tháng. Các doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ đang dốc toàn lực để cung ứng đầy đủ và thường xuyên nhu yếu phẩm, bảo đảm hàng hóa thiết yếu không bị đứt gãy chuỗi cung ứng.

Nhân viên bán lẻ và sản xuất hàng tiêu dùng cần được tiêm vaccine sớm - Ảnh 1.

Siêu thị VinMart tuân thủ tuyệt đối 5K và cung cấp các sản phẩm tươi ngon giúp khách hàng an tâm mua sắm

Theo Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM Lý Kim Chi, với đặc thù ngành, các mặt hàng thịt tươi sống giết mổ hàng ngày đều được doanh nghiệp nuôi và giết mổ từ các cơ sở ở tỉnh lân cận nên phụ thuộc rất lớn vào khâu vận chuyển. Nếu khâu vận chuyển bị tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và cung ứng hàng hóa của doanh nghiệp. Tại các chốt kiểm dịch, tài xế vận chuyển hàng hóa được yêu cầu xuất trình giấy phép lưu hành của các cơ quan chức năng cấp và chứng nhận xét nghiệm âm tính Covid-19 trong thời hạn 3 ngày.

Ông Nguyễn Tô Kiều Trinh, Giám đốc vận hành VinMart Miền Nam chia sẻ: "Do giấy chứng nhận xét nghiệm có thời hạn quá ngắn, quy trình xét nghiệm mất thời gian nên đây là nguyên nhân gây khó khăn cho công tác lưu thông hàng hóa. Một số nhà cung cấp ở các tỉnh xa vào TP HCM cũng không chuẩn bị kịp các thủ tục xét nghiệm nên bị lưu giữ lại các chốt kiểm dịch."

Nhiều rủi ro nếu không được tiêm vaccine

Đại diện một doanh nghiệp tại Hải Phòng cho biết: "Dù Hải Phòng chống dịch tốt, ít ca nhiễm, nhưng công ty chúng tôi cũng có khoảng 5% lao động nghỉ việc do lo sợ bị nhiễm Covid-19. Vì xưởng sản xuất luôn tập trung đông công nhân, dễ lây nhiễm. Chúng tôi cũng đã đề đạt nguyện vọng được tự bỏ tiền tiếp cận nguồn vaccine, hoặc thuê tiêm dịch vụ cho công nhân… để bảo đảm sản xuất. Chúng tôi rất lo lắng vì không có phương án khác đối phó tình trạng công nhân nghỉ hàng loạt nếu dịch lan rộng".

Nhân viên bán lẻ và sản xuất hàng tiêu dùng cần được tiêm vaccine sớm - Ảnh 2.

Khách mua hàng rửa tay trước khi vào siêu thị

Nhân viên của các hệ thống bán lẻ và công nhân làm việc tại các nhà máy sản xuất hàng tiêu dùng vẫn phải làm việc ngày đêm để phục vụ các nhu cầu thiết yếu của người dân để không có bất kỳ sự gián đoạn nào dù họ đang là người phải đối mặt với nguy cơ nhiễm Covid-19 rất cao.

Tuy nhiên theo Quyết định 3355/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 8-7 về Kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 năm 2021-2022, nhóm nhân viên ngành bán lẻ và sản xuất hàng tiêu dùng nhu yếu phẩm không nằm trong nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu. Điều này gây nên sự bất cập và có thể là "lỗ hổng" trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt tại các đô thị lớn như TP HCM, Hà Nội, nhu cầu tiêm vaccine cho nhân viên tuyến đầu lại càng cấp thiết hơn", chủ một doanh nghiệp cho biết.

Masan – tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng và bán lẻ hiện đại lớn nhất cả nước có gần 30 nhà máy, tổ hợp chế biến thực phẩm, và hơn 2.500 siêu thị và cửa hàng VinMart/VinMart+. Hiện có gần 40.000 nhân viên của tập đoàn này đang làm việc ở các lĩnh vực thiết yếu, thực hiện nhiệm vụ sản xuất và cung ứng hàng tiêu dùng cho người dân. Đây là những người lao động tuyến đầu chống dịch và có mức tiếp xúc cao với cộng đồng, nguy cơ phơi nhiễm cao. "Chúng tôi kiến nghị Bộ Y tế bổ sung nhân viên bán lẻ và sản xuất nhu yếu phẩm vào đối tượng tiêm chủng, đồng thời mong muốn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo các tỉnh, thành cho nhóm đối tượng này. Bảo vệ sức khỏe cho tuyến đầu sản xuất và bán lẻ hàng tiêu dùng là góp phần bảo vệ chuỗi cung ứng, bảo đảm đầy đủ hàng hóa phục vụ cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, phòng chống lây lan dịch bệnh", đại diện Masan chia sẻ.

Nhân viên bán lẻ và sản xuất hàng tiêu dùng cần được tiêm vaccine sớm - Ảnh 3.

Thực hiện giãn cách khi ăn trưa tại một nhà máy của Masan

Trong khi chờ đợi nguồn vaccine, hệ thống bán lẻ và các nhà máy của Masan trên cả nước đã thực hiện tuân thủ tuyệt đối quy định 5K phòng dịch. Tại các nhà máy, công ty đã thiết lập điểm chốt phòng, chống dịch. Người vào công ty đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, khử trùng và được yêu cầu đeo khẩu trang đúng cách… Các loại phương tiện vào công ty cũng được xịt khử khuẩn nghiêm ngặt. Tại hệ thống bán lẻ, nhân viên tuân thủ nghiêm túc quy định phòng dịch và được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như khẩu trang, găng tay, nước rửa tay. Tất cả khách hàng trước khi vào siêu thị mua sắm đều được hướng dẫn rửa tay khử khuẩn, đo thân nhiệt ngay tại cổng vào và tuân thủ giãn cách.


Thủy Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).