Thanh, kiểm tra đột xuất an toàn vệ sinh thực phẩm

13 Tháng 06, 2020 | 07:53

Cần vận động, tuyên truyền người dân tự giác trong sản xuất thực phẩm, khuyến khích người dân tiêu dùng các sản phẩm bảo đảm sức khỏe, đấu tranh với vi phạm an toàn thực phẩm. Đồng thời, tăng cường thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm theo báo cáo, thông tin từ người dân.

Nhiều mẫu thực phẩm có chứa chất cấm

Sáng 12-6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo về công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, trong thời gian vừa qua công tác an toàn thực phẩm tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đã có những chuyển biến căn bản, ý thức chấp hành pháp luật của cả người sản xuất, người kinh doanh, cán bộ quản lý, người tiêu dùng được nâng cao, hình thành nếp sống văn hóa trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Thanh, kiểm tra đột xuất an toàn vệ sinh thực phẩm - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc kiến nghị có những giải pháp xử lý, răn đe quyết liệt hơn nữa đối với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩmẢnh: Đình Nam

Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố, trong 6 tháng đầu năm việc xử lý vi phạm đã quyết liệt hơn so với năm 2019; các cơ quan chức năng kiểm tra gần 282.000 cơ sở, phát hiện hơn 38.100 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm; đã xử lý gần 6.800 cơ sở với số tiền phạt gần 15,8 tỉ đồng. Ngoài các hình thức xử phạt chính, các địa phương còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả như đình chỉ hoạt động; đình chỉ lưu hành; tiêu hủy sản phẩm…

Các lực lượng chức năng đã kiểm nghiệm 91.533 mẫu thực phẩm, trong đó 6.422 mẫu không đạt chuẩn, chiếm 7%. Các chỉ tiêu hóa lý của những mẫu thực phẩm không đạt chủ yếu là do chứa hàn the, formaldehyt, Rhodamine B; rượu có hàm lượng Methanol, Aldehyt vượt quá quy định...

Việc kiểm nghiệm mẫu trong quá trình thanh tra, kiểm tra thời gian qua đã góp phần ngăn chặn thực phẩm không an toàn lưu hành trên thị trường, đánh giá chính xác hơn nguy cơ mất an toàn, triển khai thanh tra đạt hiệu quả và có tác dụng cảnh báo sớm đến đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng.

Ngoài công tác thanh, kiểm tra theo kế hoạch, các bộ, ngành đã tiến hành nhiều đợt thanh, kiểm tra đột xuất theo chuyên ngành; phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Điển hình, Bộ Y tế đã xử phạt 21 cơ sở với tổng số tiền phạt là hơn 1,5 tỉ đồng; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thanh tra, kiểm tra gần 6.500 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 574 cơ sở với tổng số tiền phạt là 5,26 tỉ đồng. Bên cạnh đó, lực lượng quản lý thị trường kiểm tra 5.670 vụ, xử lý gần 3.600 vụ việc vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính gần 9,3 tỉ đồng, trị giá tang vật thu giữ là hơn 19 tỉ đồng. Lực lượng Cảnh sát Môi trường phát hiện 2.305 vụ vi phạm pháp luật, tổng số tiền phạt gần 14,4 tỉ đồng…

Khởi tố 3 vụ vi phạm an toàn thực phẩm

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết các cơ quan chuyên môn cần cập nhật thường xuyên danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm; sửa đổi, bổ sung các quy định xử lý hành vi vi phạm an toàn thực phẩm. Theo ông Ngọc, từ đầu năm đến nay, lực lượng công an đã xử lý gần 3.000 vụ việc về vệ sinh - an toàn thực phẩm nhưng chỉ khởi tố được 3 vụ vì hiện nay còn vướng các quy định.

Thanh, kiểm tra đột xuất an toàn vệ sinh thực phẩm - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng đang kiểm tra an toàn thực phẩm

Cùng quan điểm, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho rằng quản lý an toàn thực phẩm phải "vừa xây, vừa chống". "Trong điều kiện hiện nay Việt Nam cần tăng cường chống để đảm bảo an toàn thực phẩm nhưng cần chú trọng xây để đảm bảo các giải pháp phát huy hiệu quả lâu dài"- bà Phạm Khánh Phong Lan giải thích. Bà Lan đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng cần thực hiện quyết liệt công tác thanh tra, kiểm tra, xử phạt.

Biểu dương những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020, các thành viên Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa bị dập tắt mà công tác quản lý an toàn - vệ sinh thực phẩm vẫn được triển khai tích cực; công tác thanh, kiểm tra, xử lý thực hiện quyết liệt. Tuy vậy, Ban Chỉ đạo yêu cầu cần tăng cường các giải pháp quản lý, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm có tính răn đe, quyết liệt hơn nữa.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo nêu rõ, công tác thanh tra theo kế hoạch 1 lần/năm chưa phù hợp với thực tế của lĩnh vực quản lý an toàn - vệ sinh thực phẩm, cần chú trọng công tác thanh tra đột xuất theo báo cáo, thông tin từ người tiêu dùng và các nguồn tin khác. Bên cạnh việc thanh tra, xử lý các cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức… vi phạm, Ban Chỉ đạo đề nghị cần có chế tài mạnh hơn, đặc biệt là trong việc thực hiện các biện pháp bổ sung như quyết định ngừng sản xuất, ngừng kinh doanh… đối với các doanh nghiệp vi phạm.

Bộ Y tế cho biết trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc ghi nhận 47 vụ ngộ độc thực phẩm làm 849 người mắc, 801 người nhập viện, 22 trường hợp tử vong. Nguyên nhân do vi sinh vật là 7 vụ, do độc tố tự nhiên là 27 vụ và 13 vụ chưa xác định được nguyên nhân.


Ngọc Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).