Thị trường
05/02/2018 21:41

Thị trường đồ uống có nguồn gốc tự nhiên nhộn nhịp ngày cuối năm

Những ngày cận Tết, không khí càng trở nên nhộn nhịp hơn, sức tiêu thụ hàng hóa cũng tăng mạnh, đặc biệt là mặt hàng nước giải khát. Các thức uống có nguồn gốc tự nhiên được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn trong dịp Tết năm nay.

Theo quan sát của phóng viên, những tháng gần Tết, các siêu thị, cửa hàng tạp hóa đã nhập về khá nhiều mặt hàng, chủng loại nước giải khát để phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Dễ nhận thấy là các sản phẩm đồ uống năm nay có bao bì, mẫu mã khá đẹp. Nổi bật ở các cửa hàng là những thùng sản phẩm trà xanh, trà thảo mộc với họa tiết bao bì tràn ngập sắc Xuân.

Theo chủ một cửa hàng ở đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1, TP HCM) thì năm nay mặt hàng thức uống trà xanh và trà thảo mộc khá hút hàng, một phần là do mẫu mã bao bì khá bắt mắt thích hợp làm quà Tết, nhưng chủ yếu là các sản phẩm này đều có nguồn gốc tự nhiên, có lợi cho sức khỏe nên được khách hàng mua nhiều. Hầu như ngày nào cửa hàng cũng bán được trên chục thùng, vào đợt cao điểm trong mấy ngày tới thì lượng bán ra sẽ còn tăng nhiều hơn nữa, chủ cửa hàng này nhận định.

Thị trường đồ uống có nguồn gốc tự nhiên nhộn nhịp ngày cuối năm - Ảnh 1.

Sản phẩm trà thanh nhiệt Dr Thanh đang được nhiều khách hàng ưa chuộng

Nắm bắt xu hướng của người tiêu dùng, hiện nay các nhà phân phối, đại lý cũng tranh thủ tích trữ lượng lớn sản phẩm đủ để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người tiêu dùng. Chủ của một nhà phân phối ở quận Bình Thạnh cho biết hiện nay mặt hàng nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên như trà xanh, thảo mộc đang được tiêu thụ khá mạnh. Hầu như ngày nào cũng phải nhập về vài trăm thùng để đủ cung ứng cho đại lý, cửa hàng bán lẻ.

Theo một nghiên cứu của cơ quan Nguyên liệu thực phẩm quốc tế (International Food Ingredients), người tiêu dùng ngày càng chú trọng hơn các loại thực phẩm và đồ uống nguồn gốc tự nhiên, có lợi cho sức khỏe.

Còn theo báo cáo của Nielsen, 70% người được hỏi cố tránh sử dụng đồ uống có chất bảo quản, tương tự là 68% và 65% dành cho sản phẩm có màu sắc và hương vị nhân tạo. Điều này cho thấy người Việt đang quan tâm tới đồ uống có lợi cho sức khỏe chỉ đứng sau Indonesia tại khu vực Đông Nam Á.

Sở dĩ có sự thay đổi xu hướng tiêu dùng như hiện nay là do người tiêu dùng đã bắt đầu chú ý hơn đến các vấn đề sức khỏe, thay vì chỉ sử dụng nước để giải khát, người tiêu dùng hướng đến những dòng nước uống có lợi cho sức khỏe, có nguồn gốc tự nhiên. Cùng với rất nhiều các hoạt động nghiên cứu của các nhà khoa học, chuyên môn và ngay cả Chính phủ cũng vào cuộc trong thời gian gần đây về những tác động của nước uống với vấn đề sức khỏe đã làm thay đổi cục diện của thị trường nước giải khát.

Ở góc độ dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội - cho rằng, tiêu chí để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm đồ uống giải khát hiện nay phải là vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Thêm vào đó nguồn nguyên liệu chiết xuất đồ uống phải từ tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

Cũng trong buổi Hội thảo Đồ uống và Sức khỏe được tổ chức vào ngày 4-4-2017, các chuyên gia đầu ngành khuyến nghị các loại thức uống có nguồn gốc tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Thị trường đồ uống có nguồn gốc tự nhiên nhộn nhịp ngày cuối năm - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Văn Ơn tại Hội thảo Đồ uống năm 2017

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng đề cập đến việc một số doanh nghiệp ở Việt Nam đang tập trung sản xuất các loại trà thảo mộc để phục vụ người dân. Về khía cạnh này, PGS.TS Trần Văn Ơn cho rằng nước ta với nền y học truyền thống, đa dạng sinh học và cây thảo dược, do đó cần có hướng phát triển những thức uống từ thảo mộc. "Nếu chúng ta phát triển được thì thúc đẩy cả chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị sản xuất, tạo được lợi thế phát triển nền kinh tế của nước ta. Chúng ta được lợi kép về sức khỏe cũng như phát triển kinh tế", PGS. Trần Văn Ơn phân tích thêm.

C.Hương

Viết bình luận

Tập đoàn GELEX tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông 2024

Tập đoàn GELEX tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông 2024

Sản xuất - Kinh doanh 20:09

Sáng 28-3-2024, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 của Công ty cổ phần Tập đoàn GELEX đã diễn ra tại Hà Nội. Với sự đồng thuận và nhất trí cao, Đại hội đã thông qua toàn bộ các báo cáo, tờ trình và nhiều nội dung quan trọng khác.

Tập đoàn Đèo Cả và VDB Lâm Đồng ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án PPP

Tập đoàn Đèo Cả và VDB Lâm Đồng ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án PPP

Sản xuất - Kinh doanh 20:09

Ngày 28-3-2024, Tập đoàn Đèo Cả và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - Chi nhánh Lâm Đồng ký kết thoả thuận hợp tác về tài trợ vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Đến TTC Van Phong Bay Resort nghe chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành

Đến TTC Van Phong Bay Resort nghe chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành

Doanh nghiệp 17:36

Cuộc đời của mỗi doanh nhân được ví như “cuốn sách sống” truyền cảm hứng cho thế hệ kế tiếp. Có mất mát, khó khăn, nhưng cũng có rất nhiều thành tựu. Những kinh nghiệm thực tế này không chỉ vô cùng quý giá mà còn là động lực mạnh mẽ cho bất kỳ ai.

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Bất động sản 15:48

Từ trước đến nay, và kể cả trong tương lai, thế giới chưa bao giờ phủ nhận sức hấp dẫn đặc biệt của những đô thị biển.

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Điểm đến hấp dẫn 15:46

Vào ngày 28-3 (nhằm ngày 19-2 âm lịch), Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ được tổ chức thiêng liêng lần đầu tiên tại quần thể tâm linh Fansipan với nhiều hoạt động và nghi thức ý nghĩa.

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Sản phẩm 15:45

Ngày nay, chế độ ăn giảm muối là từ khóa được nhắc đến ngày càng phổ biến. Người tiêu dùng cũng ngày càng có ý thức hơn đối với việc cắt giảm lượng muối ăn tiêu thụ trong khẩu phần hằng ngày. Tuy nhiên, giảm muối khiến món ăn mất đi vị ngon hấp dẫn, điều này khiến nhiều người khó có thể duy trì chế độ này thường xuyên.

Nam A Bank được Moody’s nâng bậc xếp hạng, dự kiến tăng vốn mạnh mẽ

Nam A Bank được Moody’s nâng bậc xếp hạng, dự kiến tăng vốn mạnh mẽ

Ngân hàng 15:45

Nam A Bank (mã chứng khoán NAB - HoSE) vừa được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody’s nâng bậc đánh giá tín nhiệm nhiều chỉ số xếp hạng quan trọng.