Tỉ phú nuôi 23.000 con cá sấu kiếm thêm thu nhập

25 Tháng 12, 2019 | 10:06

Giao việc điều hành trực tiếp công ty cho con cái, tỷ phú William Belo dành nhiều thời gian hơn cho thú vui nuôi cá sấu.

William Belo là chủ của Wilcon Depot, một chuỗi 57 cửa hàng bán vật dụng cải tạo nhà cửa tại Philippines. Tuy nhiên, ông đang trên đường giàu có hơn bởi một lĩnh vực khác, là nuôi cá sấu.

Năm 1989, ông Belo lập trang trại nuôi gà lấy trứng như một thú tiêu khiển cuối tuần. Sau đó, ông phải đối diện với việc tìm cách xử lý những con gà thải không còn khả năng đẻ. Vì vậy, giữa những năm 1990, ông nghĩ đến việc dùng gà thải cho hổ ăn, trước khi quyết định nuôi cá sấu.

Đến khi một trang trại bảo tồn cá sấu ở tỉnh Palawan đang muốn bán bớt đàn cá thì Belo quyết định sẽ nuôi cá sấu để xử lý nguồn gà thải. Vì thế, trong khoảng 3 năm sau đó, ông đã mua 1.200 con cá sấu.

"Kế hoạch của tôi ban đầu chỉ là có một trang trại với một số ít động vật và trứng tươi cho nhu cầu cá nhân. Chuyện này dẫn đến chuyện khác. Chúng tôi mang về những con cá sấu để ăn những con gà thải", ông kể lại.

Tỉ phú nuôi 23.000 con cá sấu kiếm thêm thu nhập - Ảnh 1.

Tỉ phú William Belo. Ảnh: Wilcon

Tuy nhiên, đến nay, ông đang nuôi khoảng 23.000 con cá sấu, mang lại nguồn sinh lợi lớn so với ý định tiêu khiển ban đầu. Da của chúng được bán cho các thương hiệu xa xỉ. Trong khi đó, thịt được dùng chế biến trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm xúc xích Hungary và một món ăn địa phương phổ biến được gọi là Sisig. Sản phẩm này được bán dưới thương hiệu Dundee, đặt theo bộ phim "Cá sấu Dundee" năm 1986.

Ông Belo hiện có hai trang trại cá sấu, với một cái rộng 10 ha và cái còn lại rộng gấp 7 lần. Hệ thống trang trại của ông còn có khoảng 800.000 con gà và 5.000 con heo. Ông bán khoảng 2.000 đến 3.000 con cá sấu một năm, với giá 200 đến 250 USD một con.

"Thật khó để mở rộng thêm trang trại vì nguồn thức ăn rất đắt và các vấn đề trong chăn nuôi cũng ảnh hưởng đến chất lượng da. Bạn không được phép nhập cá sấu nước ngoài về vì số lượng của chúng trong tự nhiên còn ít", ông nói việc thiếu nguồn giống và đầu ra giới hạn cũng là những khó khăn khác.

Ngoài ra, giá da cá sấu đã giảm vì thừa cung. Nguyên nhân là nhu cầu sản phẩm xa xỉ của Trung Quốc yếu đi, thị trường mà ông ước tính là chiếm một nửa thế giới về tiêu thụ túi cao cấp.

Riêng mảng kinh doanh của chuỗi Wilcon Depot thì vẫn phát đạt, nhờ sự bùng nổ ngành xây dựng dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte. Giá trị của các dự án xây dựng đã tăng 22% trong quý II/2019 so với một năm trước đó, lên 123 tỉ peso (2,4 tỉ USD). Dự án nhà ở chiếm hơn một nửa trong số này, theo Cơ quan Thống kê Philippines.

Cổ phiếu của Wilcon Depot đã tăng 41% trong năm nay, vượt xa mức tham chiếu chỉ 2,8% của Sở giao dịch chứng khoán Philippine, gồm 262 công ty. Điều đó đưa Belo vào hàng ngũ tỷ phú USD thế giới. Ông và gia đình kiểm soát hai phần ba Wilcon, mang lại cho ông tài sản ròng trị giá khoảng một tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Wilcon nhắm đến các chủ nhà có thu nhập từ trung bình đến cao, bán tất cả mọi thứ, từ đồ đạc, ống nước đến gạch. Doanh số của chuỗi đã tăng 18%, lên 11,8 tỉ peso trong nửa đầu năm 2019. Chuỗi này dự kiến có 65 cửa hàng vào năm tới và 100 cửa hàng vào năm 2025.

Tỉ phú William Belo học ngành kỹ thuật tại Đại học Santo Tomas ở Manila và làm thêm buổi tối tại công ty cung ứng xây dựng thuộc sở hữu của cha. Năm 1977, ông mở cửa hàng riêng với diện tích không lớn hơn một căn hộ hai phòng ngủ. Ông làm việc hàng chục năm để trở thành chuỗi bán lẻ vật dụng cải tạo nhà cửa hàng đầu tại Philippines.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg năm ngoái, ông nói không sợ kế hoạch mở cửa hàng đầu tiên của Ikea ở nước này vào năm 2020. "Khi bạn muốn xây dựng một ngôi nhà, bạn không thể đến Ikea, bạn đến Wilcon", ông nói.

Ngày nay, ông Belo vẫn đến văn phòng 5 ngày một tuần với tư cách là chủ tịch danh dự của công ty. Ông chỉ giám sát phổ quát công việc kinh doanh và để việc điều hành trực tiếp cho 3 người con. Điều này cũng giúp ông có nhiều thời gian hơn để thư giãn cũng những thú vui khác, như nuôi cá sấu.

Theo Phiên An (Bloomberg/Vnexpress)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).