Trứng gà lạnh “đạp” giá thị trường

16 Tháng 04, 2015 | 18:57

Giá trứng gà lạnh rẻ hơn trứng gà nóng trên 500 đồng/trứng. Nguồn trứng này được xem là trứng cũ, đúng ra phải được chuyển mục đích sử dụng như làm bột trứng, làm nguyên liệu chế biến bánh, thậm chí đưa vào làm thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, do chưa có quy định nên doanh nghiệp vô tư tung ra thị trường

Do thời gian nghỉ Tết vừa qua khá nhiều ngày nên lượng trứng gà của một số doanh nghiệp nước ngoài dư thừa không tiêu thụ hết. Nguồn trứng gà này được doanh nghiệp nước ngoài mang đi trữ lạnh để chờ sau Tết tung ra thị trường tiêu thụ. Theo giới kinh doanh, nguồn trứng trữ lạnh này khoảng 5 triệu trứng.

Từ sau Tết, giá trứng gà ổn định nhưng ngay sau đó giá rớt liên tục gây khó khăn cho nông dân. Theo giới kinh doanh trứng gia cầm, nguyên nhân dẫn đến giá trứng giảm sâu là do nguồn trứng gà trữ lạnh hồi trong Tết nay mang ra tiêu thụ làm cho thị trường trở lên dư thừa. Cứ cách vài ngày, nguồn trứng lạnh này được tung ra thị trường đồng nghĩa giá bán sẽ bị giảm theo từ 200-300 đồng/trứng. Sau đó họ tạm ngưng cung cấp trứng lạnh ra thị trường và giá tăng trở lại từ 200-300 đồng/trứng. Sau khi giá trứng tăng, họ lại đẩy trứng lạnh ra thị trường. Được biết, trứng lạnh có giá bán sỉ thấp hơn trứng mới khoảng 500-600 đồng/trứng.

 


Nông dân nuôi gà đẻ lao đao vì giá trứng giảm mạnh

Đó là giá tăng giảm trên thị trường bán lẻ, còn giá bán tại các trại chăn nuôi lại biến động khá mạnh. Nhiều trại chăn nuôi gà đẻ công nghiệp tại Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết do nguồn trứng gà trữ lạnh tung ra quá nhiều nên ảnh hưởng đến giá bán của họ, loại trứng lớn hiện chỉ còn 1.400-1.600 đồng/trứng, còn trứng có kích cỡ nhỏ chỉ còn 1.000-1.200 đồng/trứng. Trong khi giá thành trứng gà từ 1.300-1.500 đồng/trứng. Với giá bán trên cho thấy người chăn nuôi bị lỗ hoặc lãi rất ít.

Giới chuyên môn cho biết nguồn trứng gà lạnh này khó phân biệt với trứng mới do vỏ có màu sắc giống nhau. Chỉ phân biệt khi xem lòng trứng, theo đó lòng đỏ của trứng lạnh bị giãn ra hoặc bị vỡ (giống như trứng vữa), trong khi trứng mới có lòng đỏ vun, lòng đỏ không bị vỡ. Trứng lạnh khi đưa ra thị trường sẽ nhanh chóng hư hỏng sau 2-3 ngày.  

Theo giới kinh doanh, để giá trứng gà ổn định trở lại phải mất thêm vài tuần nữa, tức khi nguồn trứng lạnh được tiêu thụ hết. Được biết thời gian qua, nguồn trứng lạnh chỉ mới tiêu thụ được khoảng 50% số lượng. Từ sau Tết đến nay, nhiều người sử dụng trứng gà cũ mà không hề hay biết. Chất lượng trứng cũ cũng không bảo đảm do thay đổi thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng là điều khó tránh khỏi.

Bài và ảnh: GIA HIỂN

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).