Thịt công nghệ cao có gì lạ?

16 Tháng 03, 2018 | 10:00

Một thế giới trong đó con người có thể ăn những chiếc burger nhân thịt mà không cần phải nuôi gia cầm, gia súc có lẽ không còn xa nữa.

Năm 2018 này, thịt công nghệ cao hay thực phẩm thay thế cho thịt bắt đầu phổ biến hơn. Đó là những loại thực phẩm được sản xuất từ protein có nguồn gốc thực vật, bắt chước theo mùi và hình thức của thịt tự nhiên, cũng như được phát triển trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng tế bào động vật.

Phong trào thực phẩm thay thế thịt có sự khởi đầu khá chậm nhưng đã tăng trưởng nhanh thời gian gần đây. Năm 2017, Tập đoàn Nestlé đã mua lại Sweet Earth Foods; nhà phân phối thịt lớn nhất của Canada, Maple Leaf Foods thâu tóm cả hai công ty Field Roast và Lightlife Foods; còn Dean Foods, nhà sản xuất sữa và nước giải khát của Mỹ bắt tay với Good Karma (công ty chuyên về sữa và nước uống có nguồn gốc thực vật) trong mảng phân phối.

Những công ty được mua lại này đều là công ty của Mỹ và là nhà sản xuất thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Thậm chí Walmart cũng gia tăng dịch vụ cung cấp các loại thực phẩm được sản xuất từ thực vật. Nhu cầu ngày càng lớn do lượng người tiêu dùng của mảng thực phẩm này đang tăng lên. Theo dự báo của Whole Foods, bữa ăn có nguồn gốc từ thực vật sẽ là xu hướng thực phẩm hàng đầu trong năm 2018.

Thịt công nghệ cao có gì lạ? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Tập đoàn thực phẩm Tyson, nhà chế biến và cung cấp thịt bò, gà và heo lớn thứ hai thế giới, đã công bố đầu tư vào Memphis Meats – một công ty startup muốn "phá vỡ" ngành công nghiệp thịt với các loại thịt gà, vịt và bò được tạo nên từ tế bào. Bill Gates, Richard Branson và Kimbal Musk (anh trai của Elon Musk) đều đầu tư vốn và quyền lực của họ vào công ty khởi nghiệp này. Sự hỗ trợ của Tyson không chỉ mang lại cho Memphis Meats nguồn vốn mà còn cả cơ sở hạ tầng để họ có thể tăng tốc phát triển.

Memphis Meats gây chú ý vào năm 2016 khi giới thiệu một loại thịt viên được phát triển trực tiếp từ tế bào động vật trong phòng thí nghiệm. Chi phí vận hành hiện còn cao với 2.400 USD cho mỗi pound (0,45kg) nên Memphis Meats chưa thể đưa sản phẩm ra thị trường tiêu dùng. Nhưng với sự hỗ trợ của Tyson và một nhà đầu tư thế lực khác là Cargill – nhà sản xuất thịt bò đứng thứ hai trên thế giới, "thịt công nghệ cao" của Memphis Meats đang đến gần thực tế hơn.

Có đến 30% diện tích đất trên thế giới hiện dành cho việc chăn nuôi gia súc và đến năm 2050, ước tính nhu cầu tiêu thụ thịt sẽ tăng 73%. Nhu cầu rất lớn này đòi hỏi một cuộc cách mạng thực sự trong ngành sản xuất thịt. Ngoài Memphis Meats, Tyson cũng đầu tư vào Beyond Meat, một công ty sản xuất thịt có nguồn gốc từ thực vật.

Beyond Meat đã bắt đầu bán món burger làm từ thịt thay thế tại chuỗi siêu thị Whole Foods. Rõ ràng là nhà sản xuất gia cầm này đang tìm phương cách sáng tạo để đáp ứng nhu cầu của thị trường. "Làm cách nào để đáp ứng một cách bền vững nhu cầu protein cho dân số ngày càng tăng của thế giới là câu hỏi dành cho tất cả chúng ta", Tom Hayes, Chủ tịch và CEO của Tyson nói.

Thực phẩm thay thế thịt được nuôi trồng trong phòng thí nghiệm cũng hứa hẹn mang lại những lợi ích như giảm tiêu thụ nước sạch, đất nông nghiệp và giới hạn lây nhiễm bệnh tật qua gia súc, gia cầm.


Theo Sỹ Anh (nguoidothi.net.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).