Cách nhanh nhất để tìm lại điện thoại Android bị mất

21 Tháng 12, 2016 | 09:59

Chẳng ai mong muốn rơi vào tình cảnh trớ trêu này, nhưng ít nhất xác suất tìm lại chiếc điện thoại của bạn cũng cao hơn nhờ các công cụ sau.

Google đã trang bị cho mỗi điện thoại Android tính năng Android Device Manager (ADM) giúp xác định vị trí thiết bị nếu chúng chẳng may thất lạc hoặc bị đánh cắp.

ADM có 4 tính năng chính: Xác định vị trí điện thoại, rung chuông cảnh báo, khóa điện thoại và xóa toàn bộ dữ liệu trên máy.

Khi bị mất máy, người dùng thường sử dụng giao diện web của ADM. Tuy nhiên, bản thân ứng dụng ADM trên điện thoại cũng có cơ chế cho đăng nhập khác nhau.

Do đó, nếu bạn đang ở cùng bạn bè hoặc đồng nghiệp thì có thể mượn điện thoại của họ để đăng nhập tìm kiếm chiếc điện thoại thất lạc của mình.


Android có sẵn công cụ tìm điện thoại bị thất lạc trên máy.

Android có sẵn công cụ tìm điện thoại bị thất lạc trên máy.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do, trong đó có sự chuẩn xác, nên bạn cần cài đặt thêm một trong số các ứng dụng chuyên nghiệp sau để lấy lại điện thoại đã mất.

Lookout

Ứng dụng này được tích hợp nhiều tính năng bảo mật. Tuy nhiên, bản miễn phí chỉ có một số tiện ích cơ bản, chẳng hạn xác định vị trí thiết bị nếu nó bị mất hoặc bị đánh cắp, quét các ứng dụng trên máy nhằm đảm bảo rằng chúng an toàn.

Nếu sẵn lòng trả tiền để mua bản Premium (30 USD/năm), bạn sẽ có thêm nhiều tính năng hữu ích khác. Thứ nhất là Safe Browsing (lướt web an toàn) – cảnh báo cáo website có ý định đánh cắp thông tin cá nhân của bạn.


Lookout là công cụ bảo mật cho điện thoại.

Lookout là công cụ bảo mật cho điện thoại.

Tiếp đến là Safe Browsing – hạn chế quyền của một số ứng dụng nhất định. Từ bản Android 6.0 trở lại, Google đã tích hợp sẵn tính năng này. Ngoài ra, còn có Theft Alerts – cảnh báo hành vi nghi ngờ nhắm vào thiết bị của bạn.

Lockout cũng cho phép khóa và xóa từ xa toàn bộ dữ liệu trên thiết bị. Nếu điện thoại bị hack, tính năng Breach Reports sẽ tự động bật cảnh báo cho bạn biết.

Cerberus

Lấy cảm hứng từ công cụ điều khiển trí não cerebro trong bộ phim X-man nổi tiếng, Cerberus sở hữu nhiều tính năng vượt trội.

Cerberus có thể gửi lệnh điều khiển tới thiết bị thông qua mạng để kích hoạt chuông, khóa máy hoặc xóa sạch dữ liệu từ xa trên điện thoại bị đánh cắp.

Trường hợp điện thoại không kết nối internet, công cụ này sẽ gửi lệnh kích hoạt qua tin nhắn SMS thông thường.


Cerberus có nhiều tính năng nâng cao mà các công cụ tương tự khác không có.

Cerberus có nhiều tính năng nâng cao mà các công cụ tương tự khác không có.

Cerberus còn có nhiều tính năng khác, chẳng hạn bật cảnh báo khi SIM điện thoại bị thay thế; chụp ảnh hoặc quay video, người cố gắng mở điện thoại. Nó cũng có thể tạo danh sách các công việc tự động thực hiện kiểu như "nếu xảy ra việc này thì hãy thực hiện việc sau".

Đây là tính năng rất hữu ích, chẳng hạn bạn có thể đặt lệnh "nếu điện thoại bị tháo pin ra, hãy gửi vị trí của thiết bị", hoặc "nếu nhập sai mã pin, hãy bật báo động".

Cerberus chỉ miễn phí sử dụng một tuần, rồi sau đó bạn sẽ phải trả phí 5 USD/năm.

Prey

Đây là giải pháp liên nền tảng, Prey có thể theo dõi điện thoại, laptop, máy tính bảng và tất cả các loại thiết bị thông dụng.

Prey chỉ chuyên về chống trộm và nó thực hiện khá tốt công việc này. Nếu điện thoại bị mất, bạn chỉ cần đánh dấu mất thiết bị trên website của hãng. Sau đó, điện thoại sẽ gửi về vị trí, chụp ảnh, tự khóa máy và cảnh báo bằng âm thanh.


Prey chạy khá giật lắc.

Prey chạy khá giật lắc.

Người dùng cũng có thể tận dụng tính năng Control Zones, cảnh báo khi điện thoại bị di chuyển ra khỏi vực quy định. Đây là tính năng hữu ích, nhất là khi bạn cần phối hợp với cơ quan chức năng để tìm lại chiếc điện thoại đã mất.

Prey có nhiều phiên bản khác nhau, từ tính phí (dao động từ 5 USD/tháng trở lên) tới miễn phí.

Where’s My Droid

Ứng dụng này cũng được trang bị khá nhiều tính năng và có giao diện thân thiện hơn Cerberus.

Với phiên bản miễn phí, bạn có thể xác định vị trí thiết bị, bật chuông cảnh báo, thay đổi mật khẩu và gửi cảnh báo khi SIM bị thay.


Wheres My Droid bản tính phí có mức giá dễ chịu.

Where's My Droid bản tính phí có mức giá dễ chịu.

Phiên bản có phí là 8,99 USD/năm và đương nhiên có thêm các tính năng khác, chẳng hạn cảnh báo nếu thiết bị ra khỏi khu vực nhất định, lịch sử vị trí, thống kê thiết bị…

Về cơ bản, Where’s My Droid là ứng dụng nên dùng vì có mức phí hợp lý, hiệu quả, trong khi Cerberus phức tạp hơn; Lookout thì quá đắt, còn Prey hoạt động không được ổn định.

Theo Gia Nguyễn (Zing)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).