“1-0” nghiêng về ông Donald Trump trong cuộc điều tra hồ sơ mật

16 Tháng 09, 2022 | 09:31

(NLĐO) - Thẩm phán liên bang Mỹ hôm 15-9 đã chỉ định một thẩm phán kỳ cựu ở New York làm chuyên gia giám sát đặc biệt và xem xét các hồ sơ, bao gồm các tài liệu tuyệt mật được thu giữ trong cuộc khám xét tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump vào tháng trước.

Thẩm phán liên bang Aileen Cannon đã bổ nhiệm chuyên gia giám sát đặc biệt mới là Thẩm phán Raymond Dearie xem xét toàn bộ hồ sơ được thu giữ trong cuộc khám xét dinh thự ở Mar-a-Lago vào ngày 8-8, bất chấp Bộ Tư pháp cho rằng người giám sát không được phép tiếp cận khoảng 100 tài liệu được đánh dấu mật.

Thẩm phán Cannon cũng đứng về phía ông Trump khi từ chối yêu cầu của Bộ Tư pháp về việc tiếp tục xem xét các hồ sơ tuyệt mật bị thu giữ ở Florida.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Tư pháp cam kết sẽ đưa vụ việc ra tòa phúc thẩm nếu Thẩm phán Cannon ra phán quyết chống lại yêu cầu của họ. Họ cũng tìm cách ngăn ông Dearie kiểm tra khoảng 100 tài liệu mật nằm trong số 11.000 hồ sơ được thu giữ trong cuộc lục soát.

“1-0” nghiêng về ông Donald Trump trong cuộc điều tra hồ sơ mật - Ảnh 1.

Thẩm phán Raymond Dearie. Ảnh: Brooklyn Eagle

Trước đó, cựu Tổng thống Donald Trump gửi đơn kiện lên tòa án liên bang ở bang Florida, đề nghị thẩm phán ngăn Cục Điều tra Liên bang (FBI) xem xét những tài liệu thu được tại dinh thự Mar-a-Lago cho đến khi có chuyên gia đặc biệt được bổ nhiệm để giám sát quá trình này.

Chuyên gia đặc biệt có thể được bổ nhiệm trong những vụ án nhạy cảm để kiểm kê tài liệu và bảo đảm các nhà điều tra không tiếp cận thông tin đặc biệt.

Phán quyết của Thẩm phán Cannon hôm 13-9 càng làm phức tạp thêm cuộc điều tra của Bộ Tư pháp. Bà Cannon cho biết sẽ yêu cầu ông Dearie ưu tiên xem xét các hồ sơ đã được phân loại trước. Thẩm phán này cũng yêu cầu ông Dearie hoàn tất việc xem xét tất cả các tài liệu bị thu giữ trước ngày 30-11.

Bộ Tư pháp đang điều tra việc ông Trump lưu giữ hồ sơ chính phủ, trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật, tại tư dinh Mar-a-Lago ở Palm Beach sau khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1-2021.

Bộ Tư pháp cũng đang xem xét khả năng ông Trump cản trở cuộc điều tra sau khi họ phát hiện bằng chứng cho thấy hồ sơ có thể đã bị xóa hoặc che giấu khi họ cử các đặc vụ FBI đến Mar-a-Lago vào tháng 6 để thu hồi tất cả các tài liệu mật.

Đó là những cuộc điều tra mà ông Trump đang đối mặt trong bối cảnh cựu tổng thống cân nhắc tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).