10 máy bay quân sự Trung Quốc bay nhiều giờ trong ADIZ Hàn Quốc

10 Tháng 01, 2017 | 09:18

(NLĐO) – Khoảng 10 chiếc máy bay quân sự của Trung Quốc hôm 9-1 đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (KADIZ) trong nhiều giờ.

Theo nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc, động thái trên khiến Seoul ra lệnh cho một số máy bay chiến đấu xuất kích.

Nguồn tin tiết lộ các máy bay của Trung Quốc “nhiều lần” bay vào KADIZ gần hòn đảo Ieodo nằm ở phía Nam của đảo Jeju từ 10 giờ đến 15 giờ. Thời gian đó, phía Hàn Quốc triển khai khoảng 10 máy bay chiến đấu, trong đó có loại F-15K và KF-16, tới khu vực trên.

Các máy bay của Hàn Quốc đã phát tín hiệu cảnh báo tới máy bay của Trung Quốc, trong khi không quân Hàn Quốc cũng chuyển những thông điệp cảnh báo tới phía Trung Quốc. Nguồn tin trên nói rằng máy bay Trung Quốc bao gồm các máy bay ném bom và máy bay cảnh báo sớm.


Chiếc KF-16 của quân đội Hàn Quốc Ảnh: YONHAP

Chiếc KF-16 của quân đội Hàn Quốc Ảnh: YONHAP

8 trong số các máy bay Trung Quốc được xác nhận đã tiếp tục bay qua eo biển Hàn Quốc và tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản (JADIZ). Theo đài NHK, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản cho biết 8 máy bay thực hiện một chuyến bay trên biển Hoa Đông và biển Đông thông qua eo biển Hàn Quốc.

Nhiều máy bay quân sự của Trung Quốc đồng thời xâm phạm KADIZ nhiều giờ là chuyện hiếm thấy, đồng thời gợi nhớ sự phản đối từ quân đội Hàn Quốc trước đây. Tháng 2-2016, 2 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã từng thâm nhập vào KADIZ, trong khi 3 chiếc khác đã có hành động tương tự vào tháng 8.

Năm 2013, Hàn Quốc từng tuyên bố mở rộng vùng phòng không của nước này bao gồm không phận đảo Ieodo do Seoul kiểm soát. Trên đảo Ieodo có nhiều cơ sở nghiên cứu khoa học. Chính quyền Bắc Kinh cũng đưa đảo Ieodo vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này.

H.Bình (Theo Yonhap, KBS)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).