100 ngày quyết định của Tổng thống Mỹ

09 Tháng 12, 2019 | 08:34

100 ngày tiếp theo sẽ rất quan trọng để xác định liệu Tổng thống Donald Trump có tái đắc cử hay không. Trong suốt nhiệm kỳ đầu, tỉ lệ ủng hộ ông Donald Trump luôn ở mức thấp. Tuy nhiên, tỉ lệ ủng hộ trước 1 năm bầu cử không phải lúc nào cũng tương quan với sự thành công của chiến dịch tái tranh cử.

Dù vậy, đến thời điểm giữa tháng 3 của năm bầu cử, tỉ lệ ủng hộ trở nên dễ đoán hơn. Theo nhà phân tích Hayrry Enten của đài CNN, những tổng thống có tỉ lệ ủng hộ thấp vào thời điểm giữa tháng 3 của năm bầu cử có xu hướng thua cuộc, trong khi những người có tỉ lệ ủng hộ cao thường thắng cách biệt lớn và những người có tỉ lệ ở mức trung bình thường thắng sít sao.

Tỉ lệ ủng hộ của Tổng thống Donald Trump hiện khoảng 40%. Kể từ Thế chiến II, có 2 tổng thống Mỹ có tỉ lệ ủng hộ ở mức 45% hoặc dưới vào thời điểm giữa tháng 3 của năm bầu cử, gồm ông George H.W. Bush (39%) và ông Jimmy Carter (45%). Cả 2 đều thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng với cách biệt hơn 5 điểm %.

100 ngày quyết định của Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố tái tranh cử với khẩu hiệu “Giữ nước Mỹ vĩ đại”. Ảnh: REUTERS

Ở chiều hướng ngược lại, có 5 tổng thống Mỹ có tỉ lệ ủng hộ ở mức 55% hoặc trên, gồm các ông Bill Clinton (55%), Ronald Reagan (55%), Richard Nixon (58%), Dwight Eisenhower (72%) và Lyndon Johnson (80%). Tất cả đều tái đắc cử với cách biệt 9 điểm % hoặc hơn.

Ở nhóm cuối cùng, những tổng thống có tỉ lệ ủng hộ 46%-54%, gồm các ông Gerald Ford (47%), Barack Obama (47%), George W. Bush (49%) và Harry Truman (51%). Họ thua cuộc hoặc tái đắc cử với cách biệt ít hơn 5 điểm %.

Tất nhiên, Tổng thống Donald Trump vẫn có khả năng tái đắc cử kể cả khi tỉ lệ ủng hộ hiện tại của ông được duy trì đến thời điểm giữa tháng 3-2020.

Dù vậy, trường hợp so sánh giữa ông Reagan và ông Clinton dưới đây sẽ là một lời cảnh báo dành cho Tổng thống Donald Trump. Mặc dù cả 2 cùng có tỉ lệ ủng hộ 55%, ông Reagan tái đắc cử với 18 điểm % cách biệt - tức gấp đôi ông Clinton, nhờ kinh tế tăng trưởng mạnh trong năm tái tranh cử.

Như chuyên gia thống kê Nate Silver của trang FiveThirtyEight từng khẳng định hồi năm 2012, kết quả tái tranh cử có thể được dự đoán chính xác nếu kết hợp tỉ lệ ủng hộ và tăng trưởng kinh tế. Một ví dụ khác bên cạnh trường hợp của ông Reagan, tăng trưởng kinh tế kém trong năm 1980 đã "nhấn chìm" tỉ lệ ủng hộ và hy vọng tái đắc cử của ông Carter.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu tăng trưởng kinh tế và tỉ lệ ủng hộ của Tổng thống Donald Trump không được cải thiện trong 100 ngày tới? Lịch sử cho thấy ông Donald Trump sẽ thất bại với một vài điểm % cách biệt.

Sức ép luận tội gia tăng

Hàng trăm chuyên gia pháp lý kết luận có "nhiều bằng chứng" cho thấy hành động của Tổng thống Donald Trump đáng bị luận tội, theo báo Independent ngày 8-12.

Trong một bức thư gửi quốc hội Mỹ, hơn 600 chuyên gia pháp lý đến từ các trường đại học danh tiếng như Yale, Rutgers và Harvard khẳng định việc phế truất Tổng thống Donald Trump là hoàn toàn phù hợp với hiến pháp.

"Có nhiều bằng chứng cho thấy Tổng thống Donald Trump phản bội lời tuyên thệ khi lạm quyền, ép chính phủ nước ngoài can thiệp bầu cử để đạt được lợi ích cá nhân và lợi ích chính trị, gây đe dọa trực tiếp đến các lợi ích quốc gia được xác định bởi quốc hội" - các chuyên gia kết luận.

Họ khẳng định đưa ra kết luận trên dựa vào bằng chứng nghe được trong các phiên điều trần liên quan đến cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump dùng tiền viện trợ quân sự gây sức ép, buộc chính phủ Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden.

"Hành động của Tổng thống Donald Trump dù bị xem là hối lộ, là một hành vi phạm tội nghiêm trọng hay nhẹ, hay cả 2, đều đáng bị luận tội theo hiến pháp" - các chuyên gia khẳng định, đồng thời nói rằng việc luận tội hay thậm chí phế truất ông chủ Nhà Trắng là hoàn toàn phù hợp với hiến pháp.

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).