1.000 chiến binh thánh chiến Trung Quốc huấn luyện ở Pakistan

25 Tháng 06, 2014 | 10:31

(NLĐO) – Khoảng 1.000 chiến binh thánh chiến Trung Quốc đang được huấn luyện quân sự tại một căn cứ ở Pakistan, trong khi một số lượng lớn công dân nước này đang chiến đấu bên trong lãnh thổ Syria.

Thông tin trên được nhà phân tích Trung Đông Jacques Neriah cung cấp. Ông Neriah vốn là cựu cố vấn chính sách đối ngoại dưới thời Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin, hiện ông đang làm việc tại Trung tâm Jerusalem về các sự vụ công cộng (JCPA).

Vị chuyên gia này đã cung cấp cho một phái đoàn cấp cao Trung Quốc đang ở thăm Israel tài liệu về vai trò của hàng ngàn chiến binh thánh chiến Trung Quốc trong cuộc nội chiến Syria, cũng như sự tham gia của những người tình nguyện từ Uzbekistan và các nước Trung Á xung quanh Trung Quốc.

Islamic Jihad
Chuyên gia về Trung Đông cảnh báo về “những rủi ro nhất định” khi những chiến binh tình nguyện chiến đấu ở Syria về nước. Ảnh: REUTERS

Phái đoàn Trung Quốc gồm 10 người, trong đó có một số cán bộ thuộc Trường Đảng Trung ương Trung Quốc, đến Israel từ đầu tuần để tham gia hội thảo do JCPA phối hợp tổ chức. Hội thảo này xoáy vào những lợi ích chung của Israel và Trung Quốc tại Trung Đông. Sự tồn tại của một trại huấn luyện tại Bắc Waziristan ở Pakistan cũng thu hút sự quan tâm lớn từ phía Trung Quốc vì 2 nước này đang là đồng minh.

Giám đốc JCPA Dore Gold cho biết cần phải hiểu được các hoạt động và chiến lược của Al-Qaeda trên khắp thế giới, đồng thời cảnh báo về “những rủi ro nhất định” khi những chiến binh tình nguyện chiến đấu ở Syria về nước. Israel “có rất nhiều kinh nghiệm về sự lây lan của các tổ chức thánh chiến. Một khi biết rõ mô hình đó ở châu Phi và châu Âu, có thể áp dụng để ngăn chặn tại nhiều khu vực khác trên thế giới”.

Theo ông Gold, trong bối cảnh những lợi ích kinh tế và doanh nghiệp giữa Israel và Trung Quốc đang gia tăng, 2 nước còn “chia sẻ những lợi ích chính sách đối ngoại chiến lược”, trong đó có chuyện rất được quan tâm là chống khủng bố.

H.Bình (Theo The Jerusalem Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).