16 ngư dân Philippines kiện Trung Quốc lên LHQ

23 Tháng 09, 2015 | 15:13

(NLĐO) – Ngày 22-9, một nhóm ngư dân Philippines gồm 16 người đến từ tỉnh Pangasinan yêu cầu Liên Hiệp Quốc (LHQ) bảo vệ quyền lợi của họ tại ngư trường truyền thống nằm trong bãi cạn Scarborough ở biển Đông.

Đơn khởi kiện dài 26 trang được gửi tới địa chỉ email của Cao ủy LHQ về Nhân quyền và một số báo cáo viên đặc biệt của LHQ.

Các ngư dân Philippines đề nghị LHQ can thiệp để yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng quyền sinh kế và tính mạng của họ, đồng thời chấm dứt các biện pháp cưỡng chế đơn phương xâm phạm nghiêm trọng đến quyền con người.

Đại diện pháp lý cho 16 ngư dân là 2 luật sư Harry Roque Jr. và Gilbert Andres, thuộc Trung tâm Luật Quốc tế (CIL), một tổ chức phi chính phủ. Theo ông Roque, từ tháng 4-2012, các ngư dân Philippines bị lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc “sách nhiễu” khi họ đánh bắt cá tại ngư trường ở bãi cạn Scarborough.

Bãi cạn này cách bờ biển tỉnh Zambales khoảng 240 km và nằm về phía Tây tỉnh Pangasinan (cùng của Philippines). Manila tuyên bố Scarborough thuộc vùng đặc quyền kinh tế 370 km của mình nhưng vẫn đang tranh chấp với Bắc Kinh.

Tàu Trung Quốc cũng từng phun vòi rồng vào tàu Việt Nam ở biển Đông. Ảnh: Reuters
Tàu Trung Quốc cũng từng phun vòi rồng vào tàu Việt Nam ở biển Đông. Ảnh: Reuters

Ông Roque dẫn lời một ngư dân tên Poloso cho biết thuyền của người này và 8 ngư dân khác từng bị tàu cao su của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đâm 3 lần ở bãi cạn Scarborough hồi tháng 3 năm nay. “Sau khi đâm thuyền ngư dân, các tàu Trung Quốc tăng tốc hướng về phía thuyền đánh cá của ông Poloso. Trên mỗi tàu có 10 thành viên, một số người trang bị súng trường tự động” – ngư dân Poloso kể lại.

Ngoài ra, từ tháng 2 đến tháng 3-2015, ông Poloso và thủy thủ đoàn còn bị tàu Trung Quốc dùng vòi rồng xua đuổi tổng cộng 3 lần.

Bắc Kinh và LHQ vẫn chưa lên tiếng về đơn kiện nói trên.

P.Nghĩa (Theo Inquirer)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).