20 đại cử tri “định lật kèo” ông Trump

15 Tháng 12, 2016 | 08:34

(NLĐO) - Ít nhất 20 đại cử tri thuộc đảng Cộng hòa đang xem xét bỏ phiếu chống lại Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump vào tuần tới.

Thông tin trên được GS Larry Lessig, chuyên ngành luật Hiến pháp của Trường ĐH Harvard, công bố hôm 14-12. Ông Lessig - ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2016 trong một thời gian ngắn - là người tư vấn pháp lý bí mật cho các đại cử tri có ý định “lật kèo” bên phía đảng Cộng hòa.

“Rõ ràng là một đại cử tri có quyết định bỏ phiếu dựa vào lương tâm hay không phụ thuộc việc đủ hay không đủ người cùng bỏ phiếu ‘lật kèo’ với họ. Chúng tôi tin rằng hiện có hơn một nửa số lượng đại cử tri cần thiết để thay đổi kết quả bỏ phiếu” – ông Lessig nói với trang tin Politico.

Theo vị giáo sư này, ít nhất 20 đại cử tri Cộng hòa đã nhờ ông tư vấn pháp lý về việc ngăn chặn ông Trump làm tổng thống và con số này “sẽ còn tăng lên”. Dù vậy, ông không đưa ra bằng chứng chứng minh tuyên bố của mình.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Trên trang web của ông Lessig có viết: “Chúng tôi sẽ bảo vệ các bạn chống lại những hình phạt hoặc tuyên bố pháp lý đe dọa đến sự tự do bỏ phiếu của các bạn. Nếu bạn là một đại cử tri, chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn biết có bao nhiêu người cùng làm như vậy. Chỉ tiết lộ bao nhiêu người, không nêu danh tính. Chúng tôi không bao giờ tiết lộ quan điểm của đại cử tri cho bất kỳ ai”.

Trước đó, hôm 12-12, 10 đại cử tri (9 Dân chủ và 1 Cộng hòa) ký một lá thư yêu cầu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (NIS) James Clapper cung cấp tài liệu về các cuộc tấn công mạng của Nga trong đợt bầu cử Mỹ ngày 8-11.

Giáo sư George C. Edwards III tại Trường ĐH Texas A & M, cho biết động thái trên sẽ mở đường cho nhóm cử tri phản đối ông Trump “lật kèo”. Theo ông Lessig, hiện có tối thiểu là 20 người và tối đa khoảng 30 đại cử tri đang muốn ngăn ông Trump vào Nhà Trắng.

Ông Trump đã giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton, qua đó giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước. Nếu tất cả đại cử tri Cộng hòa giữ lời bỏ phiếu cho ông vào ngày 19-12 sắp tới, ông sẽ vượt qua mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết để tiếp quản Nhà Trắng.

Nhưng nếu tối thiểu 37 thành viên Cộng hòa bỏ phiếu chống, ông Trump sẽ chỉ nhận được 269 phiếu. Lúc đó, Hạ viện Mỹ phải chọn tổng thống từ 3 ứng viên hàng đầu.

P.Nghĩa (Theo The New York Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).