24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada

09 Tháng 02, 2019 | 08:09

(NLĐO) - Trang The Travel đã tổng hợp 24 vật kỳ lạ nhất từng bị cơ quan chức năng phát hiện ở biên giới Mỹ và Canada khi hành khách không khai báo dẫn đến những hậu quả như bị tịch thu, hành khách bị tạm giữ hay tệ hơn nữa là hoãn chuyến bay hay tạm giam hành khách.

Dù là đường bộ hay đường hàng không, những vật phẩm điên rồ này là những thứ mà không ai nghĩ rằng một hành khách tỉnh táo có thể mang buôn lậu hay vô tình cho vào túi xách. Có thể một số người làm như vậy có chủ ý nhưng cũng có thể đây chỉ là những hành vi ngớ ngẩn. Dưới đây là 24 vật phẩm kỳ lạ nhất từng bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada.

1. Bánh Tamales (biên giới Mỹ)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: latimes.com

Đây là món bánh truyền thống rất được yêu thích tại Mexico. Loại bánh này được gói trong lá chuối hoặc vỏ ngô và được hấp chín. Tamales có thể nhân thịt hoặc không nhưng thành phần cơ bản nhất là một loại bột ngô có tên gọi masa.

Hải quan Mỹ đã tịch thu và tiêu hủy 400 cái bánh Tamales của một người đàn ông Mexico do người này không khai báo và sau đó hải quan phát hiện số bánh này có nhân thịt heo.

2. Chày Lucille của Negan trong phim "Xác sống" (biên giới Mỹ)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: massappeal.com

Negan là nhân vật trong loạt phim truyền hình "Xác sống" (The Walking Dead) chuyên tiêu diệt các xác sống bằng một cái chày mà anh ta gọi là Lucille. Lucille có dây thép gai quấn xung quanh, có thể gây sát thương cho cả người và xác sống.

Một bản sao của cây chày này đã bị Cục An ninh vận tải Mỹ (TSA) tịch thu tại sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta. Dù chỉ là bản sao của cái chày trong phim nhưng đây vẫn là thứ không được phép để trong hành lý xách tay mà phải cho vào hành lý ký gửi.

3. Người đàn ông trốn trong áo ghế ô tô (biên giới Mỹ)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: businessinsider.com

Đội Tuần tra biên phòng Mỹ hẳn đã được huấn luyện đến mức vô cùng nhạy bén để phát hiện người đàn ông trốn trong áo ghế để giả làm… chiếc ghế ô tô trong suốt chặng di chuyển trên đường bộ này.

Những người bình thường khi kiểm tra xe thường chỉ nhìn lướt qua những vật phẩm trong xe chứ hầu như không bao giờ nhìn kỹ các ghế ngồi. Trang Business Insider đưa tin người đàn ông "biến thân" kể trên tên là Enrique Aguilar - một người Mexico tìm cách vượt biên bất hợp pháp.

4. Lươn sống (biên giới Mỹ)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 4.

Nguồn ảnh: Japantimes.2xx.jp

Luật pháp luôn có quy định rất rõ ràng về việc đưa động vật qua biên giới, dù là ở Mỹ hay ở bất cứ nước nào. Nếu con vật mà bạn cần vận chuyển là những động vật tiêu thụ nội địa như thú cảnh hay gia súc thì vấn đề đơn giản hơn nhiều. Nhưng trách nhiệm đầu tiên vẫn phải là khai báo hải quan.

Ở sân bay quốc tế Miami, một hành khách đã không khai báo số lươn mình mang theo cùng với một số sinh vật biển và không may cho anh ta là tất cả đều bị tịch thu.

5. Đầu heo nướng (biên giới Mỹ)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 5.

Nguồn ảnh: boltdns.net

Thịt heo rất ngon nhưng heo lại là một mặt hàng nguy hiểm khi mang qua biên giới. Luật pháp Mỹ quy định rõ ràng rằng bất kỳ loại thịt heo nào đến Mỹ từ bất kể nước nào khác đều sẽ bị chặn lại, chủ yếu là để ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh dịch như dịch tả lợn hay lở mồm long móng.

Một cái đầu heo nướng do một hành khách mang theo đã bị chặn lại, tịch thu và tiêu hủy tại sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta hồi tháng 10-2018 sau khi bị chó nghiệp vụ phát hiện. Theo trang USA Today, chú cảnh khuyển này thuộc giống chó săn thỏ và có tên là Hardy.

6. Sô-cô-la nhồi ma túy (biên giới Mỹ)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 6.

Nguồn ảnh: nydailynews.com

Một thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng đã bị lợi dụng để vận chuyển ma túy qua Hải quan Mỹ trong một chuyến bay đến Nhật. Những thanh sô-cô-la này được gói và ngụy trang khéo léo đến nỗi dù có bóc ra kiểm tra cũng rất khó phát hiện.

Mặc dù có lớp sô-cô-la thật bọc bên ngoài nhưng vì trọng lượng các thỏi bất thường nên hải quan Mỹ đã yêu cầu kiểm tra kỹ và phát hiện có ma túy bên trong. Theo bài tường thuật đăng trên ABC News, một công dân Mỹ ở bang California tên Rogelio Mauricio Harris đã vận chuyển trái phép gần 2 kg chất cấm và định qua mặt hải quan bằng phương thức này.

7. Hổ con (Biên giới Mỹ)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 7.

Nguồn ảnh: ellingtoncms.com

Có lẽ Luis Valencia, sống ở bang California, không nghĩ rằng một người có thể bị bắt giam vì cố đưa một chú "mèo" qua biên giới Mỹ. Nhưng thanh niên này đã sai lầm. Con vật mà Valencia mang theo không phải là một chú mèo bình thường mà là một chú hổ Bengal con.

Lực lượng biên phòng Mỹ ở San Diego đã phát hiện và giữ lại chú hổ, còn Valencia bị đưa ra xét xử và kết án 6 tháng tù giam vì hành vi buôn bán động vật hoang dã trái phép. Theo báo San Diego Union-Tribune thì chú hổ con được đặt tên là Moka và hiện được chăm sóc tại một vườn thú ở San Diego.

8. Thịt sống đựng trong hộp câu đố (biên giới Mỹ)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 8.

Nguồn ảnh: woodsmithshop.com

Hầu hết mọi người đều biết rằng họ không thể nhập cảnh vào Mỹ nếu mang theo thịt sống mà không khai báo và kiểm dịch, chứng nhận đầy đủ. Những sản phẩm có dán nhãn mác của nhà sản xuất và có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn phải qua thêm một bước kiểm tra nữa.

Nhưng vẫn có những người cố "sáng tạo" ra cách giấu thịt mới, chẳng hạn trong trường hợp này: Thịt sống được giấu trong những hộp câu đố bằng gỗ. Tuy nhiên, cuối cùng những kiểm soát viên chuyên nghiệp của hải quan Mỹ ở sân bay Dulles (thuộc thủ đô Washington DC) vẫn phát hiện ra và tịch thu số thịt "lậu" này.

9. Lựu đạn cổ (biên giới Mỹ)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 9.

Nguồn: shopify.com

Một người đàn ông đã bị bắt giữ ở sân bay quốc tế Los Angeles (LAX) vì mang theo một quả lựu đạn cổ từ thời Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Chắc hẳn người đàn ông này chỉ muốn mang nó về làm vật lưu niệm nhưng đáng lẽ ra anh ta nên hiểu rõ hơn quy định của sân bay về việc mang theo những vật dụng nhạy cảm như vậy, dù là trong hành lý xách tay hay trong hành lý ký gửi.

10. Nhện Tarantula sống (biên giới Mỹ)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 10.

Nguồn ảnh: 365dm.com

Những sinh vật ngoại lai kỳ lạ luôn là đối tượng mà Cục An ninh vận tải Mỹ (TSA) và lực lượng biên phòng nước này luôn hết sức cảnh giác. Danh sách các động vật mà họ từng thu giữ có nhiều chủng loài khá thú vị. Trong trường hợp này là những con nhện Tarantula.

Tarantula là loài nhện độc có kích thước lớn, lông lá xù xì đáng sợ. TSA đã phát hiện một kiện hàng chứa toàn những con nhện độc lông lá này và sau đó đã chuyển giao chúng cho Cục Cá và động vật hoang dã Mỹ chăm sóc.

11. Các loài chim biết hót (biên giới Mỹ)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 11.

Nguồn ảnh: Theconversation.com

Các loài chim nhỏ biết hót là một trong những động vật buôn bán dễ sinh lời nhất và đáng buồn thay, chúng là một trong nhiều loài động vật nhỏ mà con người luôn tìm cách đưa đi khắp nơi để chào bán.

Theo báo Telegraph đưa tin, một người gốc Việt tên Sony Dong đã cố gắng vận chuyển trái phép những chú chim này từ Việt Nam vào Mỹ để buôn lậu nhưng cuối cùng đã bị tịch thu.

12. Vuốt rồng (biên giới Mỹ)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 12.

Nguồn ảnh: wordpress.com

Những vật dụng sắt nhọn như dao hiển nhiên bị cấm mang lên máy bay nhưng Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) hằng ngày vẫn tịch thu không ít dao hay những vật dụng sắc nhọn từ những hành khách vô tình quên mất rằng mình đang có mang theo vũ khí.

Nhưng vật phẩm đặt biệt này lại hơi kỳ lạ một chút. Nó chắc chắn sắc bén như dao và có thể gây sát thương nên có thể xem như một loại dao bén được thiết kế "thanh lịch" cho có hình dạng giống như móng vuốt rồng. TSA đã chia sẻ hình ảnh về loại "dao" này trên tài khoản Instagram của họ.

13. Batarang – vũ khí boomerang hình dơi của Batman (biên giới Mỹ)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 13.

Nguồn ảnh: cloudfront.net

Ảnh hưởng của phim điện ảnh về Người Dơi (Batman) "The Dark Night" (Hiệp sĩ bóng đêm) mạnh đến mức một số fan đã mua những phiên bản copy các vũ khí hình dơi của nhân vật này và cho vào hành lý của họ mà không nghĩ rằng chúng có thể sẽ bị chính quyền tịch thu.

Đây chính xác là chuyện đã xảy ra ở sân bay Charlottesville ở quận Albemarle, bang Virginia. Hải quan Mỹ tại đây đã tịch thu 3 cái batarang trông y như trong phim.

14. Ốc sên châu Phi khổng lồ (biên giới Mỹ)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 14.

Nguồn ảnh: vice.com

Một trong những lý do khiến động vật không dễ gì được các cơ quan chức năng cho thông quan chính là khả năng chúng phá vỡ sự cân bằng sinh thái. Chẳng hạn loài ốc sên châu Phi khổng lồ, chúng có thể đạt kích thước lớn hơn cả bàn tay con người, bị xem là động vật gây hại và nếu được nhân giống, sinh sản với số lượng lớn sẽ phá hoại mùa màng.

Một số hành khách vốn chỉ định mang chúng vào Mỹ để làm thú cảnh hay làm thức ăn thôi nhưng họ vẫn không thể mang được chúng qua biên giới vì lý do như trên.

15. Xúc xích gói trong… tã lót (biên giới Canada)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 15.

Nguồn ảnh: shopify.com

Những người muốn buôn lậu những vật phẩm bị cấm dường như chưa bao giờ cạn ý tưởng "qua mặt" hải quan và điều đó đôi khi lại khá thú vị đối với các nhân viên hải quan khi họ phát hiện những phương thức ngụy trang không ai ngờ tới.

Một hành khách ở sân bay quốc tế Pearson ở Toronto - Canada đã cố gắng vận chuyển lậu một lượng xúc xích và giấu chúng trong những chiếc tã lót nhưng đã không qua được hải quan sân bay. Theo bài tường thuật trên đài Global News của Canada, hai chú cảnh khuyển đã ngửi và phát hiện số xúc xích này.

16. Chuột sậy khổng lồ (biên giới Canada)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 16.

Nguồn ảnh: litcaf.com

Nếu hải quan Mỹ từng phát hiện và tịch thu ốc sên châu Phi khổng lồ thì hải quan Canda cũng tóm được một động vật bị cho là nguy hại cho mùa màng khác: chuột sậy khổng lồ.

Chỉ có điều khó hiểu là trong trường hợp này, hải quan sân bay quốc tế Calgary lại phát hiện một kiện hàng chứa toàn xác những con chuột sậy đã chết. Họ vẫn chưa tìm ra lý do thật sự vì sao những hành khách này lại cố vận chuyển số xác chuột này qua biên giới Canada.

17. Ô tô Aston Martin (biên giới Canada)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 17.

Nguồn ảnh: hgmsites.net

Aston Martin là thương hiệu ô tô nổi tiếng của vương quốc Anh. Họ chuyên sản xuất những dòng xe cao cấp như ô tô thể thao hay xe mui trần. Có tiền để mua một chiếc đã là rất ấn tượng rồi. Nhưng tại sao một người đã mua một chiếc Aston Martin lại không chịu khai báo và cố tình lén đưa chiếc xe qua biên giới Canada?

Người đàn ông đã dại dột không khai báo về chiếc Aston Martin của mình rốt cuộc đã phải trả rất nhiều tiền phạt. Có lẽ anh ta đã quá quen với việc lái tốc độ cao trên những làn đường cao tốc nên muốn thủ tục qua biên giới cũng phải "tốc độ" chăng?

18. Đồng hồ báo thức giống hệt… bom hẹn giờ (biên giới Canada)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 18.

Nguồn ảnh: pinimg.com

Mọi người đều biết rằng chỉ cần nói ra chữ "bom" thôi là lập tức gây náo loạn ở sân bay rồi, thậm chí có thể khiến bạn bị bắt giữ. Vì thế nên thật khó hiểu khi một thiếu niên lại quyết định cất một chiếc đồng hồ báo thức được thiết kế trông giống hệt một quả bom hẹn giờ vào hành lý xách tay của mình.

Dĩ nhiên vật này chẳng thể gây nổ và các nhân viên hải quan cũng sẽ nhận ra nó hoàn toàn vô hại. Nhưng các quan chức an ninh thường không có óc hài hước mấy và rất dễ bực dọc bởi công việc của họ liên quan trực tiếp đến an toàn của hành khách.

19. Thuốc kích dục làm từ… dương vật mèo (biên giới Canada)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 19.

Nguồn ảnh: timetravelturtle.com

Bạn đã từng nghe nói có người dùng dương vật mèo để làm thuốc kích dục chưa? Có vẻ như khi cảm thấy không tin tưởng các chế phẩm phương Tây, một số người lại đi sang phương Đông để tìm kiếm một phương thuốc kỳ diệu nào đó!

Số thuốc kích dục này được cho là làm từ dương vật của các loài mèo và được cho là có hiệu quả ở một số quốc gia châu Á. Nhưng dĩ nhiên chúng bị cho là thịt và đã bị tịch thu ngay tức khắc.

20. Rùa (biên giới Canada)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 20.

Nguồn ảnh: thedailybeast.com

Những chú rùa với những chiếc mai cứng cáp được nhiều người nuôi làm thú cưng và được cho là loài mang lại may mắn. Nhưng để đưa những chú rùa này qua biên giới Canada thì không phải chỉ đáng yêu thôi là đủ. Một người đã bị bắt giữ tại biên giới Ontario với 51 chú rùa mang theo trong hành lý.

Người này bị cho là đang định vận chuyển trái phép số rùa này từ Canada sang Trung Quốc. Người này đã mua rùa ở Michigan và sau đó cho gửi đến Canada để vận chuyển. Theo bài tường thuật trên báo The Star, kẻ buôn rùa này sau đó bị kết tội thực hiện hành vi trái pháp luật, vô nhân đạo đối với động vật và bị kết án 5 năm tù.

21. Răng hà mã (biên giới Canada)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 21.

Nguồn ảnh: Mentalfloss.com

Tại sân bay quốc tế Edmonton, hải quan sân bay đã phát hiện và tịch thu một vật phẩm hiếm. Không phải động vật sống hay chất cấm, đó là răng hà mã. Hà mã là loài động vật có vú to lớn sống chủ yếu ở châu Phi, trông rất hiền lành nhưng chúng cũng có những chiếc răng to lớn (ngà) giống như họ hàng xa của chúng là loài voi.

Người mang theo chúng khai báo rằng chúng là răng hà mã giả. Nhưng sau khi kiểm tra kỹ lưỡng thì các chuyên gia kết luận chúng là răng hà mã thật, do đó chúng đã bị tịch thu ngay lập tức.

22. Súng gây mê ngụy trang thành iPhone (biên giới Canada)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 22.

Nguồn ảnh: itv.com

Có lẽ chúng ta chưa từng nghe nói điện thoại iPhone có cả tính năng gây mê! Lực lượng biên phòng Canada đã phát hiện và tịch thu 12 chiếc điện thoại iPhone giả có ngụy trang súng gây mê bên trong.

Chúng được một người mang theo trong hành lý và định vận chuyển qua biên giới Canada. Người này sau đó đã bị bắt giam vì vận chuyển vũ khí cấm.

23.  Đủ mọi loại thực phẩm (biên giới Canada)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 23.

Nguồn ảnh: Thetravelimages.com

Trong trường hợp kỳ lạ này, vali của một hành khách được phát hiện chứa đủ loại thực phẩm, từ thịt vịt, thịt gà sống rau củ cho đến các sản phẩm từ sữa như bơ, cứ như thể người này tưởng mình đang đi mua sắm ở siêu thị hay cửa hàng bách hóa chứ không phải đang đi qua biên giới vậy.

Một chú chó cảnh sát đáng yêu tên là Kodiak đã phát hiện toàn bộ số thực phẩm này. Ngoài ra, vali này còn chứa cả hạt giống và sữa nữa. Tiền phạt khá "khủng" nên đáng lẽ ra hành khách này nên khai báo sớm thì hơn.

24. Mứt dâu (biên giới Canada)

(m5, 9-2) 24 vật phẩm lạ đời bị tịch thu ở biên giới Mỹ và Canada - Ảnh 24.

Nguồn ảnh: cloudfront.net

Một hũ mứt dâu bình thường lý ra chẳng có gì đáng ngờ, nhất là khi nó nằm trong hành lý xách tay của một đứa trẻ. Nhưng Cơ quan An ninh vận tải hàng không Canada đã có quy định rằng bất kỳ loại chất lỏng hay gel nào có dung tích trên 100 ml đều sẽ bị tịch thu khi để trong hành lý xách tay.

Mứt được xem là một loại gel nên dù vị có ngon ngọt và do chính người bà yêu dấu làm cho đứa trẻ ấy nhưng quy định vẫn là quy định, hũ mứt dâu vẫn bị tịch thu và tất cả đều là vị sự an toàn của tất cả hành khách.

N. Thương (theo The Travel)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).