33 “người hùng” bị quên lãng

05 Tháng 08, 2015 | 22:42

5 năm kể từ khi 33 thợ mỏ bị mắc kẹt dưới lòng đất ở khu mỏ San José ở sa mạc Atacama - Chile (hôm 5-8-2010) và được giải cứu thần kỳ hơn 2 tháng sau đó, không ít người trong số họ phải chống chọi với những vấn đề về tâm lý và chật vật kiếm việc.

Khoảng thời gian ngay sau cuộc giải cứu là thời điểm tuyệt vời đối với 33 thợ mỏ khi họ bỗng dưng nổi tiếng và được giới truyền thông săn đón. Họ được mời đến đảo Crete - Hy Lạp, Jerusalem - Israel, công viên giải trí Disney World và tham gia nhiều buổi phỏng vấn.

Đài CNN khi đó còn vinh danh họ là những người hùng.Thậm chí, họ còn được câu lạc bộ bóng đá Manchester United mời đến xem một trận đấu của mình.

Ông Luis Urzua cầm món quà gồm hình ảnh của thợ mỏ trong sự cố năm 2010 Ảnh: AGENCIA UNO
Ông Luis Urzua cầm món quà gồm hình ảnh của thợ mỏ trong sự cố năm 2010 Ảnh: AGENCIA UNO

Tuy nhiên, theo thời gian, sự quan tâm dành cho họ không còn nhiều như trước, kéo theo là sự sụt giảm của những chuyến đi và khoản tiền nhận được. Giờ đây, cuộc sống của nhiều người trong số họ gặp khó khăn. Một số phải sống nhờ khoản trợ cấp 500 USD/tháng của chính phủ và phân nửa trong số họ trở lại làm việc tại khu mỏ San José.

Đài CNN dẫn lời ông Luis Urzua, trưởng nhóm thợ mỏ nói trên, cho biết một bộ phim về cuộc giải cứu dự kiến được công chiếu vào cuối năm nay, từ đó có thể mang lại cho họ thêm khoản tiền để trang trải trong thời gian tới.

Ngoài tiền phụ cấp, một thợ mỏ tên Jorge Galleguillos hiện kiếm thêm tiền từ việc làm hướng dẫn cho khách du lịch đến khu mỏ San José. Ông Galleguillos vẫn còn lưu giữ những tấm ảnh, đôi giày, vật dụng trong khoảng thời gian ở dưới lòng đất với hy vọng câu chuyện của họ còn sống mãi.  Cũng như nhiều thợ mỏ được cứu khác, ông  Galleguillos phải vật lộn với nỗi ám ảnh về khoản thời gian mắc kẹt ở độ sâu 700 m.

Để giúp xua tan những cơn ác mộng đánh thức mình vào sáng sớm, người đàn ông 61 tuổi này hiện trở thành người hướng dẫn và biểu diễn các điệu múa dân gian.

May mắn nhất có lẽ là thợ mỏ Alex Vega khi tình trạng sức khỏe của anh đã cải thiện hơn nhiều so với những đồng nghiệp cũ. Hiện anh là thợ cơ khí và luôn tìm cách khiến bản thân bận rộn để quên đi chuyện năm xưa. Khác với Vega, anh Ariel Ticona, người thợ mỏ thứ 32 được đưa lên mặt đất, tham gia một đội bóng đá ở địa phương để không còn thời gian nghĩ về sự cố nói trên.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).