4 tỉ USD của quỹ đầu tư nhà nước Malaysia "bị chiếm dụng"

30 Tháng 01, 2016 | 10:43

(NLĐO)- Vụ bê bối 1MDB (Quỹ đầu tư Nhà nước Malaysia) tiếp tục leo thang hôm 29-1 khi công tố viên Thụy Sĩ khẳng định đã tìm thấy những dấu hiệu chứng tỏ 4 tỉ USD tiền quỹ này đã được chuyển vào tài khoản mở tại Thụy Sĩ của các cựu quan chức Malaysia và UAE.

Quỹ 1MDB (1Malaysia Development Berhad) được lập ra năm 2009 để phục vụ hoạt động phát triển kinh tế xã hội ở Malasyia. Nhưng năm ngoái, quỹ này đã bị chính quyền Thụy Sĩ điều tra do mất khả năng thanh toán 11 tỉ USD tiền nợ. Phía Thụy Sĩ nghi ngờ nguyên nhân có thể do “sự tham nhũng của các quan chức Malaysia ở nước ngoài, quản lý công không trung thực và rửa tiền”

Văn phòng của Tổng chưởng lý Thụy Sĩ Michael Lauber hôm 29-1 cho biết đã có “những dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy tiền quỹ đã bị chiếm dụng” và chuyển khoản vào các tài khoản tại Thụy Sĩ của một số cựu quan chức Malaysia cùng với một số cựu quan chức và quan chức đương nghiệm của UAE (các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).

Công tố viên Thụy Sĩ cho rằng 4 tỉ USD tiền quỹ Đầu tư Nhà nước Malaysia (1MDB) đã bị chiếm dụng. Ảnh: Reuters

Tuy vậy, các công ty Nhà nước Malaysia hiện chưa có bình luận gì về số tiền quỹ bị thất thoát này. Ông Lauber hiện đang kêu gọi chính quyền Malayisa tích cực hỗ trợ tư pháp cho các đối tác phía Thụy Sĩ.

Tổng chưởng lý Thụy Sĩ Michael Lauber phát biểu với tờ The Wall Street Jounal hôm 29-1: “Chúng tôi rất lo ngại. Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng của việc chuyển tiền khả nghi có liên quan đến 1MDB thông qua các định chế tài chính của Thụy Sĩ và chúng tôi tin rằng điều này có liên quan đến chính quyền Malaysia.”

Các quan chức Malaysia, UAE và 1MDB đều chưa có bình luận gì về những các buộc mới này.

Ban cố vấn Quỹ 1MDB hiện vẫn do Thủ tướng Malaysia Najib Razak chủ trì. Ông Najib cũng là người đã đưa 1MDB vào hoạt động không lâu sau khi nhậm chức năm 2009.

Vụ bê bối 1MDB đã ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thủ tướng Najib. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 7 năm ngoái, Tổng chưởng lý của Malaysia lúc đó – ông Abdul Gani Patail- đã điều tra ra rằng khoản tiền 681 triệu USD được chuyển riêng vào tài khoản của ông Najib có liên quan đến các công ty và tổ chức có liên kết với 1MDB. Sau đó, ông Patail bất ngờ bị cách chức, còn người kế nhiệm ông thì nói rằng số tiền đó là quà do một gia đình hoàng gia Ả Rập gửi riêng cho ông Najib.

Hồi tuần qua, Thủ tướng Najib đã được trắng án tham nhũng, tuy nhiên việc Malaysia “khóa sổ” vụ việc trong tuần qua và ngăn cản việc điều tra số tiền chuyển khoản 681 triệu USD trong tài khoản ngân hàng của ông Najib có thể làm giảm giá trị của quyết định trắng án trên đối với vị Thủ tướng này.

N. Thương (theo BBC, WSJ)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).