5 sự thật về vùng lãnh thổ Mỹ mới vỡ nợ

14 Tháng 05, 2017 | 11:30

(NLĐO) - Đảo Puerto Rico, vùng lãnh thổ thuộc Mỹ, đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng với khoản nợ lên đến 74 tỉ USD.

Đây là khoản nợ lớn chưa từng có của một vùng lãnh thổ thuộc Mỹ. 

Hồ sơ của tòa án về vụ phá sản của Puerto Rico đã nêu bật tình trạng ảm đạm của hòn đảo đang rơi vào khủng hoảng này. 

1. Chưa tới 1 triệu người có việc làm

Có 3,5 triệu người đang sống tại Puerto Rico nhưng chỉ có khoảng 1 triệu người có việc làm. Mặc dù không phải ai cũng đến tuổi lao động nhưng tỉ lệ thất nghiệp tại hòn đảo đã vượt quá 12% hồi tháng 10-2016 và hơn gấp đôi tỉ lệ tại Mỹ.

Sự thiếu thốn việc làm, đặc biệt là những công việc lương cao, cũng dẫn tới tình trạng di cư. Kể từ năm 2007, dân số của đảo giảm tới 10%.

"Kinh tế tăng trưởng âm tiếp tục kéo dài đến năm thứ 9 cùng với sự suy giảm dân số, đáng chú ý là tầng lớp bác sĩ và các chuyên gia trẻ liên tục rời đi" - tài liệu về vụ phá sản cho biết. 

Theo thông tin của trang CNN Money, các bác sĩ đang rời bỏ Puerto Rico với tỉ lệ 1 người/ngày.


5 sự thật về vùng lãnh thổ Mỹ mới vỡ nợ - Ảnh 1.

Puerto Rico đang rơi vào khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Ảnh: AP

2. Nợ Microsoft 8 triệu USD

Hồ sơ tòa án cũng hé lộ 20 chủ nợ lớn nhất của Puerto Rico. Đứng đầu là Ngân hàng Banco Popular de Puerto Rico (12 tỉ USD).

Một cái tên đáng chú ý khác là tập đoàn công nghệ Microsoft. Puerto Rico đang nợ Microsoft hơn 8 triệu USD phí dịch vụ mà công ty này cung cấp. Ngoài ra, Manpower, một công ty tuyển dụng nhân tài, cũng có món nợ lên tới 3,2 triệu USD với hòn đảo này.


3. Puerto Rico có thể đối mặt với "rất nhiều" vụ kiện từ các chủ nợ

Vào thời điểm nộp đơn xin bảo hộ phá sản hôm 3-5, Puerto Rico đã bị ít nhất 22 chủ nợ đâm đơn kiện. Tuy nhiên, tình trạng phá sản có thể giúp bảo vệ hòn đảo này khỏi các vụ kiện trên.

Ban đầu, Puerto Rico được bảo hộ bởi một bộ luật tên Promesa. Sau khi luật này hết hiệu lực ngày 1 tháng 5, việc nộp đơn xin bảo hộ phá sản đã tạo ra một "tấm khiên mới" cho Puerto Rico. 

Tuy nhiên, nếu thẩm phán liên bang từ chối nhận vụ việc, hòn đảo này có thể bị ném trở lại trận chiến pháp lý.


5 sự thật về vùng lãnh thổ Mỹ mới vỡ nợ - Ảnh 2.

Ảnh: Washington Post

4. Việc cắt đứt quỹ Obamacare sẽ khiến cuộc khủng hoảng tồi tệ hơn "theo cấp số nhân"

Một tài liệu trong tài liệu cho biết người dân Puerto Rico và các chủ nợ là "nạn nhân của tình trạng khủng hoảng tồi tệ theo cấp số nhân". 

Theo tài liệu này, hòn đảo sắp mất đi hàng trăm triệu USD tiền tài trợ từ Đạo luật chăm sóc sức khỏe vừa túi tiền (còn gọi là Obamacare) trong năm sau và con số thiệt hại này có thể lên đến 16 tỉ USD trong vòng một thập kỷ tới.

5. Các chương trình hưu trí chết dần chết mòn

Theo tài liệu, 3 hệ thống hưu trí chính của Puerto Rico dự kiến sẽ "cạn kiệt" tất cả tài sản trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 12.

Puerto Rico cho biết họ đã tiến hành cải cách hệ thống hưu trí sâu rộng, theo đó giảm bớt các phúc lợi trong tương lai. Tuy nhiên, chính phủ và các nhà tuyển dụng lại hứa quá nhiều trong khi không chi đủ tiền cho hệ thống hưu trí. 

Điều này khiến cho hệ thống lâm vào tình trạng "thiếu tiền nghiêm trọng".

Bảo Hạnh (Theo CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).