50 ngày còn lại của nhiệm kỳ, Tổng thống Trump làm gì?

28 Tháng 11, 2020 | 11:42

(NLĐO) - Năm mươi ngày còn lại của nhiệm kỳ hiện nay của Tổng thống Donald Trump được dự đoán sẽ phá vỡ mọi tiền lệ như phần lớn thời gian trước đó.

Theo tờ The Hill, có thể ông Trump sẽ ký một loạt sắc lệnh trong những tuần cuối cùng ở Nhà Trắng để củng cố chương trình nghị sự của ông về người nhập cư, Trung Quốc và những vấn đề khác. Ngoài ra, có lẽ ông sẽ ban hành nhiều lệnh ân xá hơn sau khi ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn hôm 26-11.

The Hill nhận định Tổng thống Trump phải ký một bộ luật để ngăn chặn khả năng chính phủ đóng cửa vào tháng 12 và sẽ tiếp tục điều hành công tác chống dịch trong bối cảnh Covid-19 ngày càng tồi tệ hơn khi mùa lễ hội đến gần. Chính quyền của ông Trump cũng sẽ giám sát việc bắt đầu cung cấp vắc-xin trị Covid-19.

Điều quan trọng nhất có lẽ là việc ông Trump tiếp tục nhấn mạnh ông đã thắng cuộc bầu cử cho dù các bằng chứng cho thấy ông Joe Biden hơn ông 5 triệu phiếu phổ thông và gần 70 phiếu đại cử tri. 

50 ngày còn lại của nhiệm kỳ, Tổng thống Trump làm gì? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: EPA-EFE

"Đảng Dân chủ đã phá hoại cuộc bầu cử lần này. Họ gian lận. Đây là một cuộc bầu cử gian dối" - ông Trump nhấn mạnh  25-11. Các đồng minh không mong đợi việc ông Trump thừa nhận thất bại cho dù ông đã nhượng bộ và cho phép quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra trong tuần này sau nhiều tuần trì hoãn. Tổng thống đương nhiệm đã thể hiện sự đối nghịch với người kế nhiệm và làm dấy lên câu hỏi liệu quá trình chuyển giao có diễn ra suôn sẻ hay không.

Ông Trump dường như quyết tâm đòi hỏi sự trung thành của các thành viên đảng Cộng hoà, những người đang hi vọng ông hỗ trợ ở bang Georgia, nơi đảng sẽ đối mặt với 2 cuộc bỏ phiếu tranh ghế Thượng viện vào tháng 1 để xác định quyền kiểm soát Thượng viện nhiệm kỳ mới. Ông Trump vẫn duy trì kiểm soát đảng Cộng hoà và được dự đoán sẽ tranh cử trở lại vào năm 2024.

Trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ, ông Trump sẽ cố gắng ghi dấu ấn cá nhân với chính phủ liên bang thông qua các hoạt động điều hành và một vài cuộc hẹn cuối cùng. "Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump chưa bao giờ né tránh việc sử dụng quyền hành pháp để thúc đẩy các chính sách táo bạo và hoàn thành những lời hứa của ông với người dân. Tuy nhiên, tôi sẽ không suy đoán hay bình luận gì về các hoạt động điều hành sắp tới" - trích lời phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere.

Hiện chưa rõ tần suất xuất hiện công khai của ông Trump sẽ như thế nào trong những tuần cuối nhiệm kỳ. Kể từ khi ông Biden được dự đoán thắng cử, ông Trump đã hạn chế xuất hiện trước công chúng.

Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).