8 công chúa UAE nhận án tù vì tội buôn người

24 Tháng 06, 2017 | 18:17

(NLĐO) – 8 công chúa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã bị tòa án thủ đô Brussels – Bỉ buộc tội buôn người và ngược đãi người hầu.

Tám công chúa nói trên là công chúa Sheikha Hamda al-Nahyan và 7 người con gái của bà. Tất cả bị phạt 15 tháng tù treo và bị yêu cầu nộp phạt 185.000 USD/người.

Cả 8 công chúa nói trên trước đó bị cáo buộc giam giữ và ngược đãi hơn 20 người hầu họ mang theo khi sang Bỉ du lịch vào năm 2008. Cả 8 công chúa đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Luật sư của các công chúa nêu trên, ông Stephen Monod, khẳng định ông "cảm thấy hài lòng vì tòa án Bỉ đã giải quyết đúng đắn vụ việc vốn bị hiểu lầm trong gần 10 năm". Tuy nhiên, luật sư Monod không thể xác nhận liệu các công chúa có nộp phạt hay không và nói rằng họ đang cân nhắc khả năng kháng án.

8 công chúa UAE nhận án tù vì tội buôn người - Ảnh 1.

8 công chúa UEA bị tòa án Brussels tuyên 15 tháng tù treo và yêu cầu nộp phạt 185.000 USD/người. Ảnh: Reuters

Cả 8 công chúa không có mặt tại phiên tòa và các nhà hoạt động nhân quyền trước phiên tòa nhận định rằng UAE nhiều khả năng sẽ đòi dẫn độ họ nếu họ bị giam.

Vụ việc 8 công chúa ngược đãi người hầu bị bại lộ khi một người hầu thoát được ra ngoài. Những người hầu khẳng định họ bị bắt làm việc bất kể ngày đêm, ngủ dưới sàn nhà, không có ngày nghỉ, không được bỏ đi và bị bắt ăn thức ăn thừa của công chúa.

Tuy nhiên, vụ việc phải mất 9 năm mới được giải quyết do những rắc rối về mặt pháp lý.

Vào thời điểm xét xử, ông Nicholas McGeehan – một chuyên gia của Nhóm Giám sát Nhân quyền -  khẳng định với BBC rằng sự kiện một trong những gia tộc giàu có nhất thế giới có liên quan đến nạn buôn người và nô lệ là một "sự kiện đáng chú ý".

Ông McGeehan cho biết nạn nô lệ vẫn còn tồn tại ở các quốc gia vùng Vịnh mặc dù pháp luật đã cấm.

Cao Lực (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).