8 nước được Mỹ miễn thi hành lệnh trừng phạt Iran

02 Tháng 11, 2018 | 17:39

(NLĐO) - Mỹ đã đồng ý để cho 8 quốc gia - trong đó có Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc - tiếp tục mua dầu của Iran sau khi nước này bị tái áp đặt lệnh trừng phạt ngày 5-11 tới.

Trung Quốc - nhà nhập khẩu hàng đầu dầu của Iran - cũng nằm trong số 8 quốc gia nêu trên mặc dù còn đang thảo luận với Mỹ về các điều khoản.

Danh sách đầy đủ các nước được miễn áp dụng lệnh trừng phạt này dự kiên sẽ được công bố chính thức vào ngày 5-11 khi những biện pháp hạn chế của Mỹ đối với dầu của Iran sẽ lại có hiệu lực.

8 nước được Mỹ miễn thi hành lệnh trừng phạt Iran - Ảnh 1.

Những biện pháp hạn chế của Mỹ đối với dầu của Iran sẽ lại có hiệu lực ngày 5-11. Ảnh: REUTERS

Theo một quan chức Mỹ cao cấp, trong khi mục đích của chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn là bóp nghẹt nền kinh tế Iran, động thái chấp nhận trên được đưa ra để các nước này tiếp tục cắt giảm lượng dầu nhập khẩu nhằm không đẩy giá dầu tăng lên.

Thông tin trên được tiết lộ trước khi Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo thông báo lượng dầu được miễn chấp là bao nhiêu vào cuối ngày 2-11 (giờ địa phương).

Trong tình hình hiện nay, chính quyền Mỹ phải duy trì hành động cân bằng với 8 quốc gia được miễn trừ như vừa nêu: bảo đảm thị trường dầu có nguồn cung đầy đủ và tránh tình trạng tăng giá khí đốt, cũng như bảo đảm rằng chính phủ Iran không có đủ lợi tức khiến cho lệnh trừng phạt của Mỹ trở nên vô tác dụng.

Thế nhưng, sự châm chước trên chỉ là tạm thời và Mỹ mong các nước tiếp tục cắt giảm nhập khẩu dầu Iran trong những tháng tới đây.

8 nước có tên trong danh sách lần này phải thanh toán tiền mua dầu qua các tài khoản bảo chứng bằng đồng nội tệ của họ.

Từ đó, Iran có thể dùng tiền đó để mua lương thực, thuốc chữa bệnh hoặc các sản phẩm khác ngoài lệnh trừng phạt.

Chính quyền Mỹ xem các tài khoản bảo chứng là phương cách quan trọng để hạn chế lợi tức của Iran và kiềm chế nền kinh tế nước này thêm nữa.

Lệnh trừng phạt trong lĩnh vực dầu mỏ được xem là công cụ của Mỹ nhằm gây áp lực đối với Iran kể từ khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa quốc gia Trung Đông này và 6 cường quốc.

Ngoài ra, chính quyền của ông Trump lâu nay vẫn yêu cầu những quốc gia trên cắt đứt mối quan hệ về kinh tế khác nữa với Iran, chẳng hạn như giảm bớt giao thương các loại hàng hóa không bị lệnh trừng phạt quy định.

Qua chiến dịch gây sức ép, Mỹ nay đã giảm được lượng dầu xuất khẩu của Iran từ 2,7 triệu thùng xuống còn 1,6 triệu thùng/tháng.

Điều đó có ý nghĩa quan trọng mang tính biểu tượng đối với chính quyền ông Trump bởi vì chính quyền của Tổng thống Barack Obama trước đây đã mất 3 năm mới giảm được 1,2 triệu thùng dầu trên thị trường.

Dưới thời ông Obama, 20 quốc gia được miễn chấp lệnh trừng phạt trong 3 năm. Trong thời gian diễn ra vòng trừng phạt trước đây, các nước được dự kiến giảm nhập khẩu khoảng 20% trong mỗi giai đoạn 180 ngày xem xét để nhận được sự miễn trừ khác.

Hoài Vy (Theo Bloomberg)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).