Ả Rập Saudi bổ nhiệm công chúa làm đại sứ ở Mỹ

24 Tháng 02, 2019 | 13:42

(NLĐO)- Ả Rập Saudi đã bổ nhiệm một công chúa làm đại sứ của nước này ở Mỹ. Đây là lần đầu tiên vương quốc này gọi tên một phụ nữ cho một vị trí như vậy.

Theo sắc lệnh hoàng gia được công bố vào nửa đêm 23-2 trên truyền thông Ả Rập Saudi, Công chúa Reema bint Bandar thay thế vị trí của Hoàng tử Khalid bin Salman, trở thành Đại sứ Ả Rập Saudi tại Mỹ. Bên cạnh đó, Hoàng tử Khalid bin Salman – em trai của vị Thái tử quyền lực nước này, được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Ả Rập Saudi bổ nhiệm công chúa làm đại sứ ở Mỹ - Ảnh 1.

Công chúa Reema bint Bandar thay thế vị trí của Hoàng tử Khalid bin Salman, trở thành Đại sứ Ả Rập Saudi tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Cuộc cải tổ nói trên diễn ra giữa lúc Riyadh đang tìm cách xóa dịu sự phản đối quốc tế đối với vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại hồi tháng 10-2018 trong Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul – vụ việc khiến quan hệ của Ả Rập Saudi với đồng minh chủ chốt trở nên căng thẳng.

Sau những bác bỏ ban đầu về sự biến mất của nhà báo Khashoggi, chính quyền Ả Rập Saudi về sau đã thừa nhận một số sát thủ nước này đã giết nhà báo xấu số trong lãnh sự quán.

Công chúa Reema đối mặt với nhiều nhà lập pháp Mỹ tỏ ra vô cùng bất bình với cách hành xử của Riyadh trong vụ này, họ thậm chí đe dọa sẽ có những hành động cứng rắn chống lại Ả Rập Saudi vì vụ giết người tàn độc này giữa lúc nổi lên những nghi án cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman liên quan vụ án.

Tuy nhiên, Chính phủ Ả Rập Saudi một mực phủ nhận Thái tử liên quan tới án mạng nhằm vào nhà báo chống đối chính quyền này.

Theo phân tích của chuyên gia Kristian Ulrichsen thuộc viện Baker của ĐH Rice (Mỹ), việc bổ nhiệm đại sứ mới thể hiện nỗ lực của Riyadh nhằm cố gắng thiết lập lại quan hệ với Washington và vạch ra một giới hạn trong vụ Khashoggi, tuy nhiên nỗ lực này ít khả năng đạt hiệu quả thực tế, ít nhất là với quốc hội Mỹ.

Công chúa Reema – con gái của một cựu đại sứ lâu năm của Ả Rập Saudi tại Mỹ, đang dẫn đầu những nỗ lực nâng cao sức mạnh của phụ nữ ở Ả Rập Saudi – đất nước vốn từ lâu đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích về cách đối xử với phái yếu.

Trước đó, Công chúa Reema từng làm việc trong cơ quan thể thao của hoàng gia, tại đây cô dẫn đầu một chiến dịch tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong thể thao.  

Trong khi đó, Hoàng tử Khalid – con trai của Quốc vương Ả Rập Saudi và đảm nhiệm vị trí Đại sứ tại Mỹ từ năm 2017. Ông đã được cho là không thể ngồi lâu ở chiếc ghế này, đặc biệt là sau cái chết của nhà báo Khashoggi khiến cả thế giới bất bình.

Ông được bổ nhiệm cương vị mới là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, giữa lúc liên minh quân sự do Ả Rập Saudi dẫn đầu đang lún sâu vào cuộc xung đột kéo dài 4 năm ở Yemen. Sự bổ nhiệm này diễn ra chỉ 1 năm sau khi Thái tử Mohammed bin Salman công bố kế hoạch cải tổ quân sự và đại tu hàng loạt vị trí chỉ huy quốc phòng cấp cao.

Đỗ Quyên (Theo Guardian)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).