Ả Rập Saudi xây tòa nhà cao 1 km

18 Tháng 04, 2014 | 19:19

(NLĐO) - Burj Khalifa, tòa tháp chọc trời siêu cao ở "Trung tâm Mới" của Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất có thể sắp đánh mất danh hiệu “Tòa nhà cao nhất thế giới” vào tay Ả Rập Saudi nếu quốc gia này xây dựng thành công tòa nhà Kingdom Tower ở thành phố Jeddah, dự kiến cao tới 1.000 m

Theo tuần tin tức chuyên về lĩnh vực xây dựng Construction Weekly, Ả Rập Saudi đang lên kế hoạch xây dựng công trình Kingdom Tower và có thể triển khai ngay trong tuần tới.

Cơ quan Dịch vụ Tư vấn Công nghệ Xây dựng tiên tiến (ACTS) có trụ sở chính tại Lebanon mới đây đã công bố lượng vật liệu xây dựng thí điểm tòa tháp cao 1.000 m, trong khi tòa Burj Khalifa hiện tại chỉ đạt độ cao 827 m.

Tháp Kingdom Tower khi hoàn thiện sẽ có độ cao 1.000m. Ảnh: CNN
Tháp Kingdom Tower khi hoàn thiện sẽ có độ cao 1.000m. Ảnh: CNN

Người ta ước tính chi phí xây dựng Kingdom Tower ở vào khoảng 1,23 tỉ USD. Tòa tháp gồm 200 tầng và có thể nhìn ra Biển Đỏ. Để hoàn thiện tòa tháp, phải cần tới hơn 1,7 triệu mét vuông bê tông và 80.000 tấn thép.

Nhìn toàn cảnh ra Biển Đỏ. Ảnh: CNN

Nhìn toàn cảnh ra Biển Đỏ. Ảnh: CNN

Việc xây dựng một cấu trúc siêu cao như Kingdom Tower, đặc biệt là bên cạnh bờ biển là điều không hề dễ dàng. Phần móng phải được thiết kế sâu xuống 60 m dưới lòng đất và có khả năng chịu mặn do ảnh hưởng của nước biển bao quanh nó.

Sức gió thổi trên cao cũng là một vấn đề nan giải cần tính đến. Nếu thiết kế không khoa học, tải trọng gió có thể khiến tòa tháp bị nghiêng hoặc đổ gãy bất cứ lúc nào. Đối phó với thách thức này, kiến trúc sư Gordon Gill cho rằng Kingdom Tower sẽ có hình dạng các tầng không giống nhau để gió thổi vòng quanh tòa nhà bị tản mát phần lớn, không ảnh hưởng mạnh như trên các công trình dạng khối vững chắc.

Thiết kế các tầng không giống nhau để triệt tiêu sức gió. Ảnh: CNN

Thiết kế các tầng không giống nhau để triệt tiêu sức gió. Ảnh: CNN

Bên cạnh đó, các kỹ sư có thể sẽ dùng phương pháp đẩy bê tông số lượng lớn qua một máy bơm duy nhất vào ban đêm, thời điểm nhiệt độ ngoài trời đủ thấp để xây dựng các tầng tháp trên cao, giống như cách xây dựng tòa tháp Burj Khalifa trước đó.

Tiến sĩ Sang Dae Kim, Giám đốc của Hội đồng nhà cao tầng Ả Rập Saudi, tỏ ra lạc quan về kế hoạch thực hiện Kingdom Tower. Ông nói: “Vào thời điểm hiện tại, chúng ta có thể xây các công trình cao một cây số, thậm chí là hai và chúng ta sẽ có nhiều cách để giải quyết”.

P.Nghĩa (Theo CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).