Afghanistan tuyên bố thả 175 tù nhân Taliban

03 Tháng 05, 2019 | 18:59

(NLĐO) - Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết nước này sẽ thả 175 tù nhân Taliban như một cử chỉ thiện chí.

Theo đài BBC hôm 3-5, tuyên bố trên được đưa ra sau khi Hội đồng loya jirga đệ trình yêu cầu lên Tổng thống Ghani. Hội đồng này kêu gọi chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban ngừng bắn lập tức.

Tuy nhiên, cho đến nay, Taliban từ chối tham gia các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp với chính phủ của Tổng thống Ghani. Thay vào đó, họ đang đàm phán trực tiếp với một đặc phái viên Mỹ tại Qatar trong bối cảnh Washington tìm cách kết thúc cuộc chiến tại Afghanistan.

Afghanistan tuyên bố thả 175 tù nhân Taliban - Ảnh 1.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Reuters

Kể từ tháng 10 năm ngoái, các quan chức Mỹ và đại diện của Taliban đã tiến hành các cuộc hội đàm trực tiếp. Hai bên thảo luận về khả năng lực lượng quân sự nước ngoài rút khỏi Afghanistan, đổi lấy việc quân nổi dậy sẽ đảm bảo các phần tử thánh chiến nước ngoài không sử dụng lãnh thổ Afghanistan làm căn cứ.

Đã có những lo ngại rằng bất kỳ thỏa thuận nào giữa Mỹ và Taliban cũng có thể giúp phong trào này quay trở lại nắm quyền kể từ khi bị lật đổ vào năm 2001. Taliban không tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với chính phủ Afghanistan, đồng thời gọi đó là "chế độ bù nhìn do Mỹ áp đặt".

Về tuyên bố thả 175 tù nhân Taliban của Tổng thống Ghani, Taliban vẫn chưa có phản hồi chính thức cũng như không lên tiếng về đề xuất ngừng bắn.

Afghanistan tuyên bố thả 175 tù nhân Taliban - Ảnh 2.

Một liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã lật đổ Taliban vào năm 2001. Ảnh: Al Jazeera

Tổng thống Ghani cho biết ông sẵn sàng chấp nhận lệnh ngừng bắn - miễn là hai bên đạt được thỏa thuận. Hồi năm ngoái, các cuộc ngừng bắn ngắn hạn - đơn phương và song phương – đã được thực hiện.

Trong khi Hội đồng loya jirga đề nghị rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan theo từng giai đoạn, Taliban muốn tất cả phải rút khỏi Afghanistan hoàn toàn và ngay lập tức.

Một liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã lật đổ Taliban vào năm 2001. Tuy nhiên, phong trào này hiện kiểm soát nhiều lãnh thổ hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ thời điểm đó.

Đài BBC cho biết trước tình trạng bế tắc nói trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan – vốn tiêu tốn của Washington khoảng 45 tỉ USD/năm.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).