Ai Cập không kích IS tại Libya

16 Tháng 02, 2015 | 16:19

(NLĐO) – Quân đội Ai Cập đã không kích vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Libya để trả đũa việc IS hành quyết 21 công dân nước này

Quân đội Ai Cập hôm 16-2 cho biết đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu của IS tại Libya bao gồm kho chứa vũ khí và các trại huấn luyện chiến binh. Tuyên bố nêu rõ quân đội có nhiệm vụ đáp trả các hành vi tội ác gây đổ máu người Ai Cập.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi tuyên bố sẽ trả đũa IS về việc nhóm khủng bố này hành quyết 21 con tin người Ai Cập. Cuộc không kích cũng đánh dấu lần đầu tiên, Ai Cập công khai thừa nhận có hành động quân sự tại nước láng giềng Libya.

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi tuyên bố sẽ trả đũa IS về việc nhóm khủng bố này hành quyết 21 con tin người Ai Cập. Ảnh: Ahram

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi tuyên bố sẽ trả đũa IS

về việc nhóm khủng bố này hành quyết 21 con tin. Ảnh: Ahram

Nguồn: Reuters

Phát ngôn viên lực lượng quân đội Ai Cập cho hay các máy bay nước này đã trở về an toàn sau khi thực hiện không kích tại Libya. “Qua các cuộc không kích, chúng tôi muốn cho các tay súng IS gần xa biết rằng người Ai Cập có một lá chắn bảo vệ họ” - vị này nói.

Về phía Libya, Chuẩn tướng Saqer al-Joroushi - chỉ huy lực lượng không quân trung thành với chính phủ được quốc tế công nhận của nước này - xác nhận Libya đã phối hợp với Ai Cập trong các cuộc không kích nhằm vào thành phố Derna ở miền Đông.

Ông Joroushi thông báo có khoảng 40 - 50 tay súng IS bị tiêu diệt và Libya sẽ cùng Ai Cập tiến hành thêm nhiều cuộc không kích trong cùng ngày và trong ngày tiếp theo.

Hành động chặt đầu 21 con tin của IS bị cộng đồng quốc tế chỉ trích. Ảnh: News.com.au
Hành động chặt đầu 21 con tin của IS bị cộng đồng quốc tế chỉ trích. Ảnh: News.com.au

Ngay sau khi IS công bố đoạn video hành quyết dã man 21 con tin Ai Cập, Nhà Trắng đã lên án hành động cố ý giết người vô tội của nhóm khủng bố.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest chỉ trích: “Đó là hành động đê tiện và hèn hạ. Việc làm ghê tởm này một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Libya khi mà tình trạng bất ổn chỉ mang lại lợi cho các nhóm khủng bố, bao gồm IS”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh cũng lên án hành động giết người man rợ, đồng thời cam kết ủng hộ các nỗ lực của LIên Hiệp Quốc thành lập chính phủ thống nhất tại Libya và chống lại các mối đe dọa tại nước này cũng như trong khu vực.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã điện đàm với người đồng cấp Ai Cập về việc IS mở rộng hoạt động ở Libya, kêu gọi Hội đồng Bảo an nhóm họp về vấn đề này.

Xuân Mai (Theo Guardian)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).