Alibaba mua báo SCMP để "đánh bóng hình ảnh Trung Quốc"

14 Tháng 12, 2015 | 15:15

(NLĐO) – Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc đã đồng ý mua lại tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) và các phương tiện truyền thông khác của tập đoàn SCMP Group (Hồng Kông) với trị giá hợp đồng khoảng 266 triệu USD.

Trong một tài liệu chứng khoán Hồng Kông hôm 14-12, tập đoàn SCMP Group trích dẫn báo cáo “không chắc chắn” về tương lai ngành xuất bản truyền thông của tập đoàn này. Đây được xem là 1 trong những lý do họ bán tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) và các phương tiện truyền thông khác cho Alibaba – công ty có khả năng “mở khóa các giá trị lớn của doanh nghiệp”.

Quyền kiểm soát tờ báo tiếng Anh 112 năm tuổi sẽ được tỉ phú người Malaysia Robert Kuok chuyển cho ông chủ tập đoàn Alibaba Jack Ma, trong bối cảnh Bắc Kinh được cho là gia tăng sự kiểm soát đối với Hồng Kông.

Alibaba mua lại báo SCMP của Hồng Kông. Ảnh: Reuters
Alibaba mua lại báo SCMP của Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đóng vai trò là tờ báo tiếng Anh hàng đầu của Hồng Kông, thường đưa tin về các vấn đề mà các tờ báo thân chính quyền né tránh. Báo New York Times bình luận rằng với việc mua lại SCMP, Alibaba đang tìm cách đánh bóng hình ảnh Trung Quốc. Ban lãnh đạo của tập đoàn này tuyên bố họ mua báo SCMP vì muốn cải thiện hình ảnh của Trung Quốc và giúp độc giả có thêm một công cụ để đối trọng với cách đưa tin phiến diện của truyền thông phương Tây về Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng sẽ khá thú vị để xem phóng viên và biên tập viên nào tiếp tục muốn ở lại” - James Sung, nhà phân tích chính trị tại Đại học Thành phố Hồng Kông, nói.

Giáo sư Francis Lee làm việc tại Trung tâm Báo chí và Truyền thông thuộc Đại học Hồng Kông, nhận định tờ SCMP trước đây đã thuộc sở hữu của một ông trùm kinh doanh có quan hệ gần gũi với chính phủ Trung Quốc nên sắp tới nó có thể vẫn không thoát khỏi các ảnh hưởng chính trị.

Phó Chủ tịch điều hành Alibaba Joe Tsai bác bỏ đề nghị tập đoàn này sẽ thỏa hiệp với biên tập của tờ báo trong một bức thư gửi độc giả, nhưng nói thêm thế giới cần biết về “quan điểm đa chiều khi nhắc tới Trung Quốc”.

Tài sản của SCMP Group dự kiến tăng 1,4 tỉ HKD (180 triệu USD) sau thương vụ kể trên. Cổ phiếu của công ty đã bị đình chỉ giao dịch từ tháng 2-2013 do không đáp ứng được tỉ lệ % tối thiểu của tổng số vốn cổ phần có sẵn trên thị trường công cộng.

Hồi tháng 6, Alibaba trả 194 triệu USD để mua lại cổ phần của Công ty truyền thông China Business News.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).