Âm thanh bí ẩn dưới nước là tiếng MH370 rơi?

04 Tháng 06, 2014 | 09:07

(NLĐO)- Các nhà nghiên cứu Úc hôm nay (4-6) sẽ công bố bản ghi âm cho thấy dấu hiệu những âm thanh dưới nước nghi liên quan sự mất tích bí ẩn của MH370.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Curtin tại thành phố Perth đang nghiên cứu những tiếng động thu thập được từ các thiết bị theo dõi âm thanh dưới mặt nước, trong đó có cả những thiết bị dành để giám sát âm thanh từ các vụ nổ hạt nhân dưới nước, trong nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích bí ẩn gần 3 tháng qua của hãng hàng không Malaysia Airlines.

“Một số thiết bị đã thu được tín hiệu nhiều khả năng liên quan tới một vụ rơi máy bay” – chuyên gia Alec Duncan từ Trung tâm Khoa học Hải dương và Công nghệ (CMST) thuộc Đại học Curtin cho hay.

Nghệ sĩ điêu khắc cát Sudarshan Pattnaik bên tác phẩm cầu nguyện cho chuyến bay mất tích MH370 trên bãi biển ở Puri - Ấn Độ. Ảnh: Stringer

Nghệ sĩ điêu khắc cát Sudarshan Pattnaik bên tác phẩm cầu nguyện cho chuyến bay mất tích MH370 trên bãi biển ở Puri - Ấn Độ. Ảnh: Stringer

Các nhà khoa học đang phân tích những âm thanh tần số rất thấp suốt nhiều tuần qua nhằm tìm ra “tác động của chiếc máy bay lên mặt nước hoặc tiếng động từ các bộ phận của máy bay trong trường hợp nó bị chìm xuống nước” – ông Duncan nói, đồng thời cho biết thêm rằng các tín hiệu tần số thấp cho thể lan truyền hàng ngàn km qua mặt nước trong điều kiện thích hợp, với tốc độ 1,5 km/giây.

“Tuy nhiên, những tín hiệu âm thanh chúng tôi thu thập được không trùng khớp với những dữ liệu về vị trí tìm kiếm chiếc máy bay rơi” – ông Ducan nhấn mạnh. Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Curtis, những âm thanh thu được đến từ khu vực cách hiện trường tìm kiếm MH370 khoảng 4.000 km về phía đông bắc. Âm thanh lan tỏa trong khu vực rộng khoảng 200 đến 300 km ở phía Nam Ấn Độ Dương.

Những phát hiện mới nhất này sẽ được công bố trong ngày 4-6, bao gồm các dữ liệu chi tiết về những âm thanh thu được và một bản ghi âm từ một trong số các thiết bị ghi âm dưới nước. Ông Ducan cho biết đội nghiên cứu của ông đã đẩy tốc độ bản ghi âm lên cao hơn 10 lần để phù hợp với thính giác của con người.

Công bố này được đưa ra trong bối cảnh Trung tâm Điều phối Tìm kiếm chung ở Úc hồi cuối tháng trước xác nhận khu vực ngoài khơi bờ biển phía tây nước này không phải là "nơi yên nghỉ cuối cùng của MH370". Điều đó có nghĩa là vùng biển rộng 850 km vuông ở Ấn Độ Dương, nơi tập trung chiến dịch tìm kiếm MH370 trong suốt thời gian vừa qua, không phải là nơi chiếc máy bay này đã kết thúc hành trình.

Đỗ Quyên (Theo CNN)

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).