Ấn Độ bước vào cuộc bầu cử kéo dài 39 ngày

11 Tháng 04, 2019 | 22:38

Cử tri Ấn Độ ngày 11-4 bắt đầu tham gia giai đoạn đầu của cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra trong 7 giai đoạn và kéo dài 39 ngày.

Theo đài Al Jazeera, khoảng 900 triệu cử tri Ấn Độ đủ tư cách bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay, trong đó có 42 triệu cử tri tại 20 bang và lãnh thổ liên bang trong giai đoạn đầu tiên. Cuộc bầu cử sẽ kết thúc vào ngày 19-5 và kết quả được công bố sau đó 4 ngày.

Các cử tri sẽ bỏ phiếu bầu chọn 543/545 ghế hạ viện, riêng 2 ghế còn lại được tổng thống đề cử. Đảng nào giành đa số ghế tại hạ viện sẽ đứng ra lập chính phủ mới. Nếu kịch bản này không xảy ra, các đảng sẽ phải bắt tay nhau để lập chính phủ liên hiệp. Ấn Độ đang có 2 liên minh các đảng phái lớn: Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) do Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đứng đầu, hiện nắm quyền và Liên minh Tiến bộ Thống nhất (UPA) do Đảng Quốc đại (INC) đứng đầu.

Ấn Độ bước vào cuộc bầu cử kéo dài 39 ngày - Ảnh 1.

Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu tại quận Alipurduar, bang Tây Bengal - Ấn Độ hôm 11-4. Ảnh: REUTERS

Các cuộc thăm dò trước thềm bầu cử cho thấy NDA được dự báo giành 273/543 ghế, tức đủ để Thủ tướng Narendra Modi tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai. Theo Reuters, thách thức đối với ông Modi là tỉ lệ thất nghiệp cao khi kinh tế tăng trưởng không đủ tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người dân tham gia thị trường lao động mỗi tháng. 

Một vấn đề đáng chú ý khác là cuộc sống khó khăn của nông dân tại các vùng nông thôn bởi giá cây trồng thấp, chi phí tăng, hạn hán… Dù vậy, theo giới phân tích, tình trạng căng thẳng leo thang với Pakistan hồi tháng 2 đã giúp sự ủng hộ dành cho ông Modi và BJP gia tăng bởi cử tri xem trọng vấn đề an ninh quốc gia hơn nỗi lo về kinh tế.

Đối thủ chính của ông Modi là Rahul Gandhi, Chủ tịch INC. Đảng này bước vào cuộc tổng tuyển cử năm nay với niềm tin lớn sau khi chiến thắng trong các cuộc bầu cử tại 3 bang gần đây. INC đã cáo buộc BJP lợi dụng các cuộc không kích trả đũa Pakistan hồi tháng 2 cho mục đích chính trị và tập trung nêu bật những ưu tiên hàng đầu của mình trong quá trình tranh cử, như cam kết tạo việc làm, giúp đỡ nông dân, trao quyền cho phụ nữ… Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy INC và các đảng liên minh dự kiến chỉ giành được 141 ghế trong cuộc bầu cử năm nay.


Hoàng Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).