Ấn Độ: Cá voi chết hàng loạt

13 Tháng 01, 2016 | 15:53

(NLĐO) – Người dân ở TP Tuticorin, bang Tamil Nadu-Ấn Độ hôm 12-1 đã mất nhiều giờ để cố cứu hơn 80 con cá voi bị mắc kẹt trên bờ biển nhưng ít nhất 45 con đã chết.

Dân địa phương cùng với các giáo viên, học sinh đã cố gắng đẩy chúng xuống biển nhưng chúng lại trôi dạt vào bờ.

Các nhà khoa học cho rằng những con cá voi này trôi dạt vào bờ biển TP Tuticorin sau khi đã bơi hàng ngàn km từ Thái Bình Dương. Ảnh: BBC
Các nhà khoa học cho rằng những con cá voi này trôi dạt vào bờ biển TP Tuticorin sau khi đã bơi hàng ngàn km từ Thái Bình Dương. Ảnh: BBC

Trả lời phỏng vấn đài BBC, tiến sĩ Patterson Edward, giám đốc Viện Nghiên cứu Hải dương Sugandhi Devadasan tại TP Tuticorin, cho biết: “Ít nhất 45 con cá voi đã chết. 36 con khác may mắn được cứu sống và đã được đẩy xuống biển nhưng chúng vẫn còn ở gần bờ”.

Người dân địa phương cố gắng giải cứu lũ cá voi. Ảnh: BBC
Người dân địa phương cố gắng giải cứu lũ cá voi. Ảnh: BBC

Chuyên gia về cá voi Kumaran Sathasivam nhấn mạnh rằng “rất khó” để giải cứu số cá voi trôi dạt vào bờ vì chúng cần được đưa trở lại biển cùng một lúc.

Theo ông, “nếu không, chúng sẽ quay lại ở bên cạnh những con cá voi bị nạn. Loài cá voi phát ra một âm thanh mà con người không thể nghe được. Chính âm thanh đó sẽ kéo chúng trở lại với đồng loại”.

Ông nói thêm: “Ngoài ra, do trọng lượng cơ thể quá lớn nên cá voi không thể tự xuống nước được. Lúc đó, nhiệt độ cơ thể chúng sẽ tăng lên quá cao và khiến chúng chết. Cần phải liên tục đổ nước lên cơ thể cá voi bởi vì chúng được bao bọc bởi một lớp mỡ”.

Ông cho rằng rất khó để biết được liệu những con cá voi được trả về biển có sống sót hay không vì nhiều khả năng chúng sẽ quá kiệt sức không thể bơi ra xa được.

Gần đây nhất, năm 1973, 147 con cá voi cũng chết sau khi trôi dạt vào bờ.

Bảo Hạnh (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).