Ấn Độ chi tỉ USD xây 2 tượng cao nhất thế giới

04 Tháng 09, 2018 | 13:03

(NLĐO) – Bức tượng cao 182 m tưởng nhớ vị anh hùng Sardar Vallabhbhai Patel dự kiến khách thành vào ngày 31-10, trong khi bức tượng tôn vinh Vua Chhatrapati Shivaji Maharaj cao 210 m được khởi công từ tháng 12-2016.

Cả hai bức tượng nói trên đều được xây dựng tại Ấn Độ.

Bức "Tượng Thống nhất" cao 182 m tưởng nhớ vị anh hùng Sardar Vallabhbhai Patel trong cuộc đấu tranh giành độc lập tại Ấn Độ tọa lạc ở bang Gujarat. Chi phí xây dựng bức tượng vào khoảng 29,9 tỉ rupee (430 triệu USD). Đây là dự án do Thủ tướng Narendra Modi đề xuất.

Tượng được làm bằng đồng, khởi công từ năm 2013. Một khi hoàn thành, nó sẽ là bức tượng cao nhất thế giới với chiều cao gần gấp đôi tượng Nữ thần Tự do ở TP New York – Mỹ. Tượng được xây cách TP Ahmedabad khoảng 200 km và dự kiến trở thành địa điểm thu hút du khách.

Hơn 2.500 công nhân – trong đó có hàng trăm lao động nhập cư từ Trung Quốc - đang tích cực hoàn thiện bức tượng.

Ấn Độ chi tỉ USD xây 2 tượng cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Bức tượng cao 182 m tưởng nhớ vị anh hùng Sardar Vallabhbhai Patel dự kiến khách thành vào ngày 31-10. Ảnh: Reuters

Sau khi Ấn Độ giành được độc lập vào năm 1947, ông Patel nắm giữ chức vụ phó thủ tướng. Nhờ thuyết phục các bang đối thủ đoàn kết và trở thành một phần của nhà nước Ấn Độ sau khi giành được độc lập, ông Patel còn được đặt biệt danh là "Người Sắt Ấn Độ".

Trong cuộc vận động tranh cử hồi năm 2013, ông Modi nói rằng điều mà mọi người dân Ấn Độ hối tiếc là ông Patel đã không trở thành thủ tướng đầu tiên.

Dù vậy, kỷ lục mới nói trên khó có thể tồn tại lâu.

Hồi năm 2004, Ấn Độ cũng đề xuất dựng tượng để tôn vinh Vua Chhatrapati Shivaji Maharaj, lên ngôi vào năm 1674 và là người sáng lập đế chế Maratha. Đến tháng 12-2016, bức tượng mới bắt đầu được xây dựng nhưng dự án bị trì hoãn nhiều lần.

Tượng được xây trên một đảo đá nhân tạo cách bờ biển TP Mumbai, bang Maharashtra khoảng 1,5 km, trong đó có 3 phần: một con ngựa trên bệ, tác phẩm điêu khắc Vua Shivaji và một thanh kiếm, tất cả đứng sừng sững ở độ cao 210 m.

Ấn Độ chi tỉ USD xây 2 tượng cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Ảnh tượng Vua Shivaji do một nghệ sĩ thực hiện. Ảnh: Hindustan Times

Hiện tại, bức tượng cao nhất thế giới là tượng Phật Spring Temple Buddha ở tỉnh Hà Nam – Trung Quốc, cao 153 m.

Ban đầu, tượng Vua Shivaji dự kiến cao 192 m nhưng sau khi có thông tin chính phủ Trung Quốc muốn nâng chiều cao tượng Phật nói trên lên 208 m, nhà chức trách Ấn Độ quyết định "chạy đua", đẩy chiều cao dự kiến của tượng Vua Shivaji lên 210 m.

Đây cũng là lý do khiến dự án bị trì hoãn nhiều lần mặc dù nhận được sự đồng thuận từ các đảng phái chính trị ở Ấn Độ. Việc nâng chiều cao tượng sẽ tốn thêm chi phí, có thể phá hủy các khu vực nuôi cá vĩnh viễn, ảnh hưởng tới ngư dân địa phương, làm chậm kế hoạch.

Đến tận tháng 6 năm nay, dự án sửa đổi mới thông qua được phần giải phóng mặt bằng.

Cách đây 8 năm, Ấn Độ dự chi 36,4 triệu USD để xây tượng Vua Shivaji nhưng bây giờ đội lên 557 triệu USD. Chính phủ cho biết họ có thể giảm chi phí xuống còn 407,6 triệu USD mà không làm ảnh hưởng đến chiều cao tượng điêu khắc Vua Shivaji, thay vào đó tăng chiều cao của thanh kiếm.

Bên cạnh chi phí xây dựng, chi phí bảo trì sẽ là một thách thức đối với doanh thu của chính phủ. Các khoản vay và nợ phải trả của bang Maharashtra cũng tăng hơn gấp đôi trong những năm gần đây và tình hình tài chính không được cải thiện.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, Iowy Institute)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).