Ấn Độ đưa tên lửa siêu thanh đến biên giới Trung Quốc

03 Tháng 08, 2016 | 20:00

(NLĐO) – Chính phủ Ấn Độ cho phép triển khai một trung đoàn tên lửa siêu thanh BrahMos đến phía Đông Bắc của nước này, gần biên giới với Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết quyết định của Ấn Độ được xem là động thái nhằm tăng cường khả năng răn đe đối với Bắc Kinh. Trung đoàn tên lửa BrahMos sẽ bố trí tại bang miền núi Arunachal Pradesh - nơi mà Ấn Độ và Trung Quốc vẫn còn những tranh chấp về lãnh thổ cũng như phân định giới tuyến kiểm soát thực tế.

Một nguồn tin cho biết Thủ tướng Narendra Modi thông qua kế hoạch triển khai trung đoàn tên lửa BrahMos với khoảng 100 tên lửa cùng chi phí khoảng 640,7 triệu USD. Trung đoàn này còn có 5 bệ phóng tự hành trên xe tải hạng nặng và một sở chỉ huy di động.


Tên lửa siêu thanh BrahMos Ảnh: NDTV

Tên lửa siêu thanh BrahMos Ảnh: NDTV

Tên lửa BrahMos có tầm bắn 290 km, là loại tên lửa hành trình chiến thuật phi hạt nhân được Ấn Độ hợp tác với Nga phát triển, và trở thành loại vũ khí được trang bị cho các lực lượng vũ trang Ấn Độ. Từ năm 2007 trở đi, quân đội dần dần triển khai 3 trung đoàn của BrahMos.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc gần đây liên tiếp có các hành động đe dọa xâm nhập nhiều trạm biên phòng Ấn Độ dọc biên giới. Trung Quốc cũng tăng cường đầu tư phát triển các tuyến đường và sân bay gần biên giới, khiến Ấn Độ lo ngại.

H.Bình (Theo Times of India, IB Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).