Ấn Độ khởi động việc đóng tàu sân bay nội địa thứ 2

20 Tháng 07, 2015 | 11:22

(NLĐO) – Trong khi bắt đầu tiến trình thiết kế và đóng tàu sân bay nội địa thứ 2, Ấn Độ cũng sẽ phối hợp với Nga để chế tạo 200 trực thăng nhằm tăng cường sức mạnh quốc phòng.

Thông tin về việc đóng tàu sân bay nội địa thứ 2 được đưa ra sau khi trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Trung và Nam Á Nisha Desai Biswal kết thúc chuyến thăm Ấn Độ vào cuối tuần rồi để thúc đẩy đối thoại chiến lược giữa 2 nước và chuẩn bị cho cuộc Đối thoại chiến lược và thương mại Mỹ - Ấn được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 9 tại Washington.

Theo đó, một nhóm nghiên cứu đã được thành lập để xác định những xưởng đóng tàu Ấn Độ có năng lực tham gia dự án đóng tàu sân bay thứ 2. “Một lá thư đã được gửi tới 9 xưởng đóng tàu để thăm dò sự quan tâm của họ” – các nguồn tin Hải quân Ấn Độ tiết lộ.

Dự kiến tàu sân bay nói trên có trọng tải 65.000 tấn, mang theo 50 máy bay. Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Ấn Độ có tên gọi INS Vikrant và trọng tải 40.000 tấn. Nó đang được đóng tại TP Kochi ở phía Tây Nam nước này và dự kiến đi vào hoạt động năm 2018.

Indigenous Aircraft Carrier INS Vikrant being undocked on Wednesday | Express
Tàu sân bay đầu tiên do Ấn Độ tự sản xuất trong nước INS Vikrant Ảnh: THE NEW INDIAN EXPRESS

Bên cạnh kế hoạch đóng tàu sân bay, Ấn Độ sẽ hợp tác với Nga để chế tạo 200 trực thăng trong nỗ lực tăng cường và đa dạng hóa quan hệ chiến lược giữa 2 nước.

Phát biểu với hãng tin PTI, Đại sứ Ấn Độ tại Nga P. S. Raghavan cho biết thỏa thuận nói trên là một trong số nhiều dự án quốc phòng mới mà Nga và Ấn Độ đang triển khai thực hiện, trong đó có những dự án theo chương trình “sản xuất tại Ấn Độ”. Ông Raghavan nói: “Nếu 2 nước quyết định chế tạo 200 trực thăng tại Ấn Độ theo hình thức chuyển giao công nghệ và giấy phép sản xuất thì sẽ tạo được tiếng vang lớn. Đây có thể là dự án quốc phòng đầu tiên theo sáng kiến “sản xuất tại Ấn Độ””.

Đại sứ Raghavan nhấn mạnh hợp tác quốc phòng với Nga vẫn mạnh mặc dù Ấn Độ đang mua trang thiết bị quân sự từ các nước khác, như quyết định mua 36 máy bay chiến đấu Rafale từ Pháp mới đây. Ông Raghavan cho biết thêm 2 bên đang trong tiến trình thảo luận về sự hợp tác trong việc đóng tàu ngầm và tàu khu trục.

H.Bình (Theo The Hindu, PTI)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).