Ấn Độ sẵn sàng "kế hoạch B" với Trung Quốc

08 Tháng 10, 2017 | 12:57

(NLĐO) – Ấn Độ đang chuẩn bị đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ Trung Quốc và cũng sẵn sàng đối mặt tình thế lưỡng đầu thọ địch.

Tuyên bố của Tư lệnh Không quân Ấn Độ Birender Singh Dhanoa hồi giữa tuần được hãng tin IANS của Ấn Độ ngày 8-10 trích dẫn. Phát biểu tại cuộc họp báo hằng năm của không quân Ấn Độ (IAF) hôm 5-10, ông Dhanoa cho biết họ có "kế hoạch B" chu toàn sức mạnh nếu nảy sinh tình thế phải chiến đấu trên cả 2 mặt trận.

Khi được hỏi về việc chuẩn bị cho tình thế lưỡng đầu thọ địch, ông Dhanoa thẳng thắn: "Chúng tôi cần sức mạnh của 42 phi đội máy bay chiến đấu để triển khai các hoạt động toàn diện trên bộ. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là chúng tôi không thể chống lại nếu phải đương đầu trên cả 2 mặt trận. Ấn Độ có kế hoạch B".

Ấn Độ sẵn sàng kế hoạch B với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tư lệnh Không quân Ấn Độ Birender Singh Dhanoa tại cuộc họp báo ngày 5-10 ở New Delhi. Ảnh: PTI

Tư lệnh Dhanoa cho rằng khả năng xảy ra tình thế lưỡng đầu thọ địch trong bối cảnh địa chính trị hiện nay là thấp. Vị lãnh đạo của IAF khẳng định "chúng tôi đủ khả năng" đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ phía Đông, ám chỉ Trung Quốc. Ông Dhanoa cũng trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc có thể hay không thể hoạt động từ phía Tây Tạng để ứng phó với Ấn Độ.

Theo Tư lệnh Dhanoa, quân đội Trung Quốc vẫn đóng tại thung lũng Chumbi, bao gồm cả cao nguyên Doklam và ông hy vọng họ sẽ sớm rút đi. Ông Dhanoa cho biết: "Chúng tôi không phải đối mặt trực diện nhưng ở thung lũng Chumbi, quân đội Trung Quốc vẫn đang được triển khai. Hy vọng họ sẽ rút lui sau khi diễn tập kết thúc". 

Tháng trước, Tổng Tư lệnh quân đội Ấn Độ Bipin Rawat cũng đưa ra cảnh báo tương tự. Theo đó, Ấn Độ sẵn sàng cho cuộc xung đột bùng phát thành các cuộc chiến trên hai mặt trận: với Pakistan ở phía Tây và Trung Quốc ở phía Đông.

H.Bình (Theo IANS, LIVEMINT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).