Ấn Độ: Thành phố "không ăn xin" đón con gái ông Trump?

18 Tháng 11, 2017 | 22:25

(NLĐO) - Cảnh sát TP Hyderabad - Ấn Độ đang nỗ lực bảo đảm đường phố không còn người ăn xin trước chuyến thăm của Ivanka Trump – con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump - vào cuối tháng 11.

Theo ông V.K Singh - quan chức quản lý các trại giam ở TP Hyderabad - thủ phủ bang Andhra Pradesh, lệnh "cấm cửa" chưa từng có tiền lệ này sẽ kéo dài trong 2 tháng.

Theo kế hoạch, cô Ivanka Trump sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Doanh nhân Toàn cầu (Global Entrepreneurship Summit) tổ chức ở TP Hyderabad - một trong những trung tâm công nghệ của Ấn Độ - vào cuối tháng 11.

Ấn Độ: Thành phố không ăn xin đón con gái ông Trump? - Ảnh 1.

Ivanka Trump (ảnh)- con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến thăm Ấn Độ vào cuối tháng 11. Ảnh: Reuters

Ăn xin là một hành động phạm pháp theo Đạo luật ngăn chặn hoạt động ăn xin năm 1977 của bang Andhra Pradesh. Tuy nhiên, chiến dịch truy quét người Ấn Độ khỏi đường phố Hyderabad chỉ mới bắt đầu hồi cuối tháng 10, khiến dư luận cho rằng động thái này nhằm chuẩn bị cho hội nghị nói trên. 

Mặc dù trùng hợp về thời điểm nhưng cảnh sát Hyderabad lại khẳng định rằng động thái "bố ráp" người ăn xin không liên quan đến chuyến thăm của cô Ivanka Trump. Họ nói rằng đây là một nỗ lực dài hạn để hạn chế người ăn xin và truy đuổi những băng nhóm chuyên bắt ép trẻ em và người tàn tật đi ăn xin.

Chính quyền thành phố Hyderabad cũng một mực phủ nhận thông tin động thái này nhằm "lấy lòng" các nhân vật quan trọng sắp đến thành phố. Ông Singh nói với đài CNN: "Đó là nỗ lực về lâu dài. Chúng tôi suốt 30 năm qua đã luôn suy nghĩ xem phải làm gì với những người ăn xin. Có cả băng đảng tội phạm bắt ép người ta đi ăn xin hoặc bắt cóc. ép buộc trẻ em làm điều này. Cảnh sát dự định sẽ tiếp tục kéo dài lệnh cấm này sau khi hết hạn".

Ấn Độ: Thành phố không ăn xin đón con gái ông Trump? - Ảnh 2.

Người ăn xin bị cảnh sát đưa đi. Ảnh: Cảnh sát TP Hyderabad

Ấn Độ: Thành phố không ăn xin đón con gái ông Trump? - Ảnh 4.

Cảnh sát thành phố Hyderabad ra quân đưa người ăn xin đến các cơ sở tập trung. Ảnh: Twitter Sho Habeebnagar.

Theo ông Singh, từ khi lệnh cấm có hiệu lực, cảnh sát đã bắt 198 người và đưa đến những "cơ sở" ngay kế bên các nhà tù. Tuy nhiên ông khẳng định các cơ sở này không phải là nhà tù và một trong số đó được đặt tên là "Anand Ashram", nghĩa là "Nơi ẩn dật hạnh phúc".

Cảnh sát Hyderabad nói rằng đây là động thái nhân đạo và chính quyền thành phố sẽ cố gắng liên lạc với gia đình của những người ăn xin trước khi đưa họ đến các cơ sở này. "Tất cả đều có đầy đủ: an ninh, thuốc men, lương thực và tất cả tiện nghi cơ bản cần thiết để chăm lo cho họ" - A. Narasimha, một sĩ quan cảnh sát cấp cao cho biết.

Chính quyền thành phố ước tính rằng vì lệnh cấm này, nhiều người ăn xin đã di chuyển ra khỏi Hyderabad sang các thành phố khác như Vijayawada và Nagpur và sẽ không trở lại cho đến khi thời hạn cấm kết thúc vào ngày 7-1-2018.

N. Thương (theo CNN, First Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).