Ấn Độ tuyên bố gia nhập nhóm cường quốc không gian

28 Tháng 03, 2019 | 06:46

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 27-3 tuyên bố nước này đã đứng vào hàng ngũ các cường quốc không gian có khả năng bắn hạ vệ tinh - hiện gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc.

Thông báo về sự kiện Ấn Độ đã sử dụng tên lửa để phá hủy một vệ tinh trên quỹ đạo thấp của trái đất, ở khoảng cách 300 km, ông Modi lưu ý rằng năng lực này có tầm quan trọng đối với an ninh quốc gia.

"Đây là một thời điểm trọng đại đối với Ấn Độ. Đó là điều mà tất cả chúng ta cần phải tự hào. Chúng ta không chỉ có thể phòng thủ trên mặt đất, dưới nước, trên không mà nay còn cả trong không gian nữa" - kênh NDTV trích dẫn phát biểu của Thủ tướng Modi.

Theo kênh Al Jazeera, những người ủng hộ ông Modi đã chúc mừng chính phủ về thành tựu mới nhất kể trên. Tuy nhiên, nhiều người khác - trong đó có các thủ lĩnh phe đối lập - lên tiếng chỉ trích nhà lãnh đạo này tìm cách kiếm phiếu bầu khi đưa ra thông báo trên vào thời điểm diễn ra chiến dịch tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng tới.

Ấn Độ tuyên bố gia nhập nhóm cường quốc không gian - Ảnh 1.

Người dân Ấn Độ theo dõi phát biểu của Thủ tướng Narendra Modi trên truyền hình ngày 27-3 Ảnh: Reuters

Ông Brahma Chellaney, chuyên gia an ninh tại Trung tâm Nghiên cứu chính sách New Delhi, nhấn mạnh: "Mỹ, Nga và Trung Quốc đều đang theo đuổi các loại vũ khí chống vệ tinh (ASAT). Không gian đang biến thành chiến trường, khiến cho các năng lực đối đầu trong không gian trở nên quan trọng. Theo đó, sự kiện Ấn Độ tiêu diệt thành công vệ tinh bằng một vũ khí ASAT thật là đáng kể".

Theo trang Bloomberg, các chương trình không gian và tên lửa của Ấn Độ - cùng với mức tăng trưởng kinh tế hơn 7% và nỗ lực tìm kiếm ghế thành viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - là phần chính yếu trong nỗ lực của nước này nhằm cải thiện năng lực quốc phòng và đạt được vị thế cường quốc thế giới. Hồi tháng 12-2018, Ấn Độ đã chi 1,43 tỉ USD cho dự án tàu vũ trụ có người lái đầu tiên của nước này, dự kiến được phóng vào năm 2022. Trước đó, một cuộc phóng thử nghiệm tàu vũ trụ không người lái được hoạch định vào tháng 12-2020.

Thực ra, New Delhi đã bắt đầu thực hiện chương trình không gian từ đầu những năm 1960. Năm 2014, Ấn Độ đã phóng một vệ tinh lên quỹ đạo xung quanh sao Hỏa và trở thành quốc gia thứ tư làm được điều đó. Không dừng lại, quốc gia Nam Á này còn đặt mục tiêu mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trong ngành công nghiệp không gian toàn cầu hiện có giá trị 300 tỉ USD.


Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).