Ấn Độ tuyên bố rút quân, Trung Quốc "hài lòng"

28 Tháng 08, 2017 | 15:18

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 28-8 cho biết nước này đồng ý với Trung Quốc “rút quân khẩn cấp” tại khu vực tranh chấp biên giới, nơi binh sĩ hai nước đối đầu hơn 2 tháng qua.

Đề cập đến khu vực tranh chấp ở dãy Himalaya gần biên giới Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan, Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố: "Trong những tuần gần đây, Ấn Độ và Trung Quốc đã duy trì liên lạc ngoại giao về vấn đề tại Doklam. Dựa trên cơ sở đó, việc rút quân nhanh chóng tại khu vực cao nguyên Doklam được nhất trí và đang diễn ra".

Động thái rút quân khẩn cấp diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh BRISC tại TP Hạ Môn - Trung Quốc vào đầu tháng 9. Dự kiến hội nghị có sự tham dự của các lãnh đạo đến từ 5 quốc gia, trong đó có Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Ấn Độ tuyên bố rút quân, Trung Quốc hài lòng - Ảnh 1.

Thông báo rút quân của Bộ Ngoại giao Ấn Độ. Ảnh: Twitter

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết hai bên đã bày tỏ quan điểm, mối lo ngại và lợi ích của mình trong những tuần qua. Trung Quốc và Ấn Độ duy trì các kênh ngoại giao kể từ khi Bắc Kinh xâm phạm biên giới tại Doklam vào ngày 16-6.

Trước đó vào đầu tháng 8, trang Times of India đưa tin có dấu hiệu thấy Trung Quốc sẵn sàng tấn công ở cao nguyên, nơi Bắc Kinh triển khai quân đội và máy móc hạng nặng để xây dựng một con đường trên lãnh thổ Bhutan.

Hôm 25-8, Trung Quốc còn chỉ trích mạnh mẽ Ấn Độ trong khi thảo luận các báo cáo cho rằng New Delhi đang xây dựng một con đường từ Marsimik La đến Hot Spring ở Ladakh.

Tuần trước, Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo du lịch liên quan đến bệnh truyền nhiễm và thảm họa thiên nhiên đối với công dân nước này đang ở Ấn Độ hoặc có ý định đến New Delhi. Đây là khuyến cáo thứ hai của Trung Quốc nhằm tạo sự sợ hãi và giảm lượng du khách đến Ấn Độ với hy vọng New Delhi sẽ chịu áp lực.

Ấn Độ tuyên bố rút quân, Trung Quốc hài lòng - Ảnh 2.

Hình ảnh binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ ở khu vực biên giới. Ảnh: India Today

Trung Quốc "hài lòng"

Phản ứng trước động thái mới nhất của New Delhi, Trung Quốc cho rằng việc Ấn Độ rút quân khỏi khu vực tranh chấp biên giới giúp chấm dứt căng thẳng kéo dài trong nhiều tuần.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này hài lòng trước việc tất cả binh sĩ Ấn Độ rút khỏi khu vực biên giới. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, quân đội Trung Quốc xác nhận binh sĩ Ấn Độ đã rút đi vào sáng 28-8 (giờ địa phương). Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định sẽ tiếp tục các hành động tuyên bố chủ quyền trong khu vực.

Xuân Mai (Theo Reuters, Times of India)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).