Ăn hối lộ như… “hạm”: Đếm tiền cháy cả máy

01 Tháng 12, 2014 | 22:24

Số tiền tham nhũng bị phát hiện của Ngụy Bằng Viễn, một quan chức chỉ ở cấp vụ, lên đến khoảng 2,3 tấn. Nếu xếp chồng từng tờ 100 nhân dân tệ, chiều cao số tiền này xấp xỉ 200 m, còn nếu trải dài thì lên đến 154 km!

Người Trung Quốc thích làm cái gì cũng hoành tráng, tầm cỡ thế giới. Điều này có thể thấy ở chiều cao các tòa nhà, dự trữ ngoại hối hay sức mạnh kinh tế. Nói chung, thứ gì cũng càng lớn, càng nhiều thì càng tốt. Ngay cả trong chuyện tham nhũng, dường như các quan chức Trung Quốc cũng thích lập kỷ lục thế giới!

“Kỷ lục gia” tham nhũng

Nhật báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) xuất bản tại Hồng Kông cho biết Ngụy Bằng Viễn là phó trưởng Văn phòng Ủy ban Phát triển và Cải cách nhà nước (NDRC) của Vụ Quản lý than đá thuộc Cục Năng lượng Quốc gia (NEA) Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, tháng 5 năm nay, VKSND Tối cao (SPP) đã ra quyết định áp dụng biện pháp “song quy” đối với họ Ngụy vì nghi ngờ ông ta vi phạm kỷ luật hành chính - một cụm từ chỉ tham nhũng.

Song quy” là một quy định trong “Điều lệ giám sát hành chính nước CHND Trung Hoa ngày 9-12-1990”. Theo đó, cơ quan giám sát có quyền yêu cầu người bị nghi ngờ vi phạm kỷ luật hành chính phải có mặt tại địa điểm quy định với thời gian quy định (gọi tắt là song quy) để giải trình các vấn đề liên quan.

Trong thời gian bị “song quy”, Ngụy Bằng Viễn bị cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài, chức vụ và quyền lực cũng đóng băng.

4 máy đếm tiền bị hỏng khi kiểm kê tiền mặt trong nhà Ngụy Bằng Viễn. Ảnh: INTERNET

4 máy đếm tiền bị hỏng khi kiểm kê tiền mặt trong nhà Ngụy Bằng Viễn. Ảnh: INTERNET

Sau 5 tháng điều tra, ngày 31-10 vừa qua, ông Từ Tiến Huy, Vụ trưởng Vụ Chống tham nhũng của SPP, mới tổ chức họp báo chính thức thông báo Ngụy Bằng Viễn đang bị điều tra về tội tham nhũng. Kiểm sát viên đã tịch thu hơn 200 triệu nhân dân tệ (NDT), tương đương 695 tỉ đồng, trong một căn hộ riêng.

Đây là một trong 16 căn hộ mà họ Ngụy mua để cất giấu tài sản ngầm. Theo ông Từ, kể từ ngày thành lập nước (1949) đến nay, đây là số tiền mặt lớn nhất tịch thu được tại nhà thuộc sở hữu một viên chức nhà nước Trung Quốc can tội tham nhũng.

Qua vụ án này, Ngụy Bằng Viễn đã thiết lập nhiều kỷ lục. Nếu xếp chồng lên nhau từng tờ 100 NDT, mệnh giá lớn nhất của loại tiền này, tìm thấy trong nhà ông ta thì chiều cao đạt xấp xỉ 200 m - tức hơn 2/3 tháp Eiffel ở Paris - Pháp. Nếu xếp nối dưới đất từng tờ giấy bạc 100 NDT thì chiều dài lên đến 154 km!

Theo SCMP, ước tính trọng lượng số tiền tham nhũng của Ngụy Bằng Viễn khoảng 2,3 tấn, quy đổi sang đô la Mỹ tương đương 33 triệu USD. Theo tạp chí Tài Kinh, vì lượng tiền quá nhiều, có đến 4 trong số 16 máy đếm tiền bị hỏng trong quá trình kiểm kê. Đây là loại máy có công suất lớn, đếm 1.000 tờ/phút.

Kiếm mỗi ngày hơn 300 triệu đồng

Theo ông Từ Tiến Huy, NDRC cùng các văn phòng trực thuộc cấp ngành và địa phương rất dễ trở thành ổ tham nhũng. Trên thực tế, NDRC đã trở thành ổ tham nhũng lớn nhất Trung Quốc tính đến nay. “Họ không chỉ hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô mà còn có quyền cấp phép. Họ trực tiếp giám sát đồng thời quyết định lợi nhuận của từng công ty nên doanh nghiệp nào cũng muốn “bôi trơn” để dễ bề làm ăn” - ông Từ giải thích.

NDRC là một cơ quan ngang bộ của Quốc vụ viện Trung Quốc. Một trong các chức năng chính của ủy ban này là “quy hoạch dự án quan trọng và phân phối sức sản xuất, sắp xếp vốn xây dựng mang tính chất ngân sách nhà nước, chỉ đạo và giám sát việc sử dụng vốn xây dựng vay nước ngoài cũng như phương hướng sử dụng vốn cho vay tín dụng mang tính chất ngân sách”.

Theo tuần báo Pháp Luật xuất bản tại Bắc Kinh, NDRC là cơ quan có nhiều quan tham nhất trong số 28 cơ quan trực thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc. Trước Ngụy Bằng Viễn, đã có 11 người trong NDRC bị “song quy”. Trong đó, 6 quan chức đã nhận tội hối lộ hàng chục triệu NDT, trở thành triệu phú đô la Mỹ.

Quan chức cao cấp nhất của NDRC ngã ngựa là cựu Phó Chủ nhiệm Lưu Thiết Nam. Tháng 5-2013, họ Lưu bị bắt cùng với vợ, bị bãi nhiệm mọi chức vụ lãnh đạo và bị khai trừ đảng. Viên cựu cục trưởng NEA này can tội nhận hối lộ 36 triệu NDT của 5 công ty trong ngành ô tô và hóa dầu từ năm 2002 đến 2012. Vụ án này từng làm dư luận Trung Quốc xôn xao vào tháng 9 năm ngoái.

Tuy nhiên, tất cả đều thua xa vụ phó họ Ngụy. Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết trong 6 năm công tác ở Vụ Quản lý than đá, Ngụy Bằng Viễn kiếm được trung bình mỗi ngày 91.300 NDT (khoảng 318 triệu đồng). Cũng như nhiều quan tham Trung Quốc, họ Ngụy không gửi tài sản trong ngân hàng vì sợ lộ. Thay vào đó, ông ta dùng cách cổ điển: Giấu dưới đáy nồi cơm điện, đáy giếng, tủ sắt hay trong gối nằm, gối ôm, nhà vệ sinh, trong nhà thuê mướn …

“Hổ nước”

Vụ án Ngụy Bằng Viễn cho thấy không chỉ có “hổ” là các quan chức cấp cao mà ngay cả những cán bộ cấp “ruồi” cũng có thể ăn hối lộ “khủng”. Mới đây, Mã Siêu Quần - 47 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Cấp nước quận Bắc Đới Hà, TP Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc - cũng đã ghi danh vào danh sách “quan nhỏ, tham to”.

Ngày 13-11, Tân Hoa Xã dẫn nguồn Cục Chống tham nhũng - VKSND Tối cao cho biết đã phát hiện 37 kg vàng, sổ đỏ 68 căn nhà và 120 triệu NDT trong nhà họ Mã. Hiện hồ sơ vụ án tham ô và biển thủ công quỹ này đã hoàn tất, chờ ngày xử án. Tân Hoa Xã bình luận: “Giống như loài chuột sa hũ gạo, nó ăn no cành hông vẫn chưa thôi”.

Theo nhật báo Đô thị Miền Nam, Công ty Cấp nước Bắc Đới Hà có nhiệm vụ cung cấp nước sạch và an toàn cho lãnh đạo đảng, quan chức cao cấp Trung Quốc và du khách nước ngoài trong mùa hè. Dư luận hết sức bất ngờ và hoang mang vì không hiểu nổi tại sao với một chức vụ nhỏ bé, Mã Siêu Quần vẫn có thể tích lũy tài sản khổng lồ như thế. Ở Hà Bắc bây giờ, người ta gọi họ Mã là “hổ nước”.

NGUYỄN CAO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).