Trung - Mỹ: "Ăn miếng trả miếng" không hiệu quả

15 Tháng 09, 2018 | 06:15

Mất cân bằng thương mại song phương đang là vấn đề chính trong cuộc tranh cãi hiện nay giữa Trung Quốc và Mỹ. Bắc Kinh xem cuộc chiến thương mại của Washington là nỗ lực cản trở quyền "trỗi dậy trong hòa bình" của họ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump khó có thể giảm sức ép lên Trung Quốc từ giờ cho đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới. Vì thế, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có lẽ sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều trước khi giảm nhiệt.

Từ giờ cho đến đó, Trung Quốc có thể đối phó Mỹ ra sao? Nói đơn giản, Bắc Kinh nên phớt lờ chiến thuật gây sức ép của ông Trump và tập trung điều chỉnh chính sách trong nước, như nhanh chóng có biện pháp ngăn chặn bất kỳ sự sụt giảm đáng kể nào về tổng cầu trong trường hợp xuất khẩu sụt giảm.

Trung - Mỹ: Ăn miếng trả miếng không hiệu quả - Ảnh 1.

Đậu nành là một trong những sản phẩm Trung Quốc nhập nhiều từ Mỹ. Ảnh: EPA

Ngoài ra, Trung Quốc nên từ bỏ kiểu trả đũa "ăn miếng trả miếng". Biện pháp này có thể giúp Bắc Kinh trút giận nhưng cái giá kinh tế phải trả lớn hơn bất kỳ lợi ích chính trị trước mắt nào. Quan hệ thương mại Mỹ - Trung đang mất cân bằng bởi Bắc Kinh xuất khẩu sang Washington nhiều hơn mua hàng của Mỹ. Về mặt số học, sẽ là phi lý nếu Trung Quốc tìm cách theo đuổi cuộc chiến thuế quan với Mỹ.

Đáng chú ý hơn, Trung Quốc đang nhập khẩu từ Mỹ những nguyên liệu thô hoặc loại sản phẩm có giá cả ít chịu tác động của nhu cầu. Vì thế, việc tăng thuế lên những hàng hóa này có thể chỉ làm gia tăng chi phí nhập khẩu mà không mang lại lợi ích gì cho kinh tế Trung Quốc.

Cuối cùng, trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại của ông Trump, vũ khí quan trọng nhất của Trung Quốc chính là thị trường nội địa đang tăng trưởng. Doanh nghiệp và vốn toàn cầu bị cuốn hút về những thị trường có tốc độ tăng trưởng và luật pháp minh bạch. Do đó, Trung Quốc cần tiến hành tái cấu trúc, tập trung vào tự do hóa tài chính, giảm thuế, tư nhân hóa… Nếu Bắc Kinh chọn đi con đường này, ông Trump có thể tìm đến để đề nghị một thỏa thuận nào đó.

ông Chen Zhao, nhà đồng sáng lập Công ty Nghiên cứu Chiến lược đầu tư Alpine Macro (Canada)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).