Ăn theo

15 Tháng 04, 2014 | 22:31

Trong lúc bà Hillary Clinton vẫn chưa quyết định có tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sắp tới hay không thì ít nhất 12 tổ chức độc lập, từ nghiêm túc đến bí ẩn, đã gây quỹ nhân danh bà.

Với những cái tên như Madam Hillary 2016, HillaryFTW…, các ủy ban hành động chính trị (PAC) này phần nào cho thấy sức hút không nhỏ của cựu ngoại trưởng 66 tuổi.

Chẳng hạn, tổ chức Madam Hillary 2016 - do một người tên Sam Lucas lập ra ở San Francisco - gây chú ý khi đặt mục tiêu vận động cộng đồng người đồng tính ủng hộ cựu đệ nhất phu nhân Mỹ.

Bà Hillary Clinton
Ảnh: Reuters
Bà Hillary Clinton Ảnh: Reuters

Một số PAC hy vọng tiếp nối thành công của tổ chức Ready for Hillary, đã quyên góp được hàng triệu USD trong nỗ lực khuyến khích bà Clinton trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ. Dù vậy, một số PAC khác lại không muốn chia sẻ nhiều về hoạt động của mình, nhất là số tiền quyên được.

Số lượng PAC gia tăng đáng kể sau khi Tòa án Tối cao Mỹ năm 2010  cho phép các nhóm độc lập quyên tiền và chi tiêu tùy thích, miễn là không làm việc trực tiếp với bất kỳ ứng viên nào.

Cụ thể, bất kỳ ai cũng có thể nộp hồ sơ lên Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) để xin thành lập một PAC và số tiền quyên góp được dùng thoải mái, kể cả đem mua du thuyền thay vì trang trải cho chuyện bầu cử cũng không bị pháp luật sờ gáy. Vì thế, một số chuyên gia khuyên người quyên tiền nên tìm hiểu kỹ về các PAC trước khi mở hầu bao.

Việc bà Clinton quyết định trở thành ứng viên tổng thống Mỹ còn có thể giúp người kinh doanh hốt bạc từ những sản phẩm ăn theo tên tuổi bà. Nhà bán lẻ trực tuyến CafePress Inc. đã bán hàng chục ngàn sản phẩm mang chủ đề Clinton trong 3 tháng đầu năm 2014, nhiều hơn bất kỳ chính khách nào khác ngoài Tổng thống Barack Obama.

Ở chiều ngược lại, ít nhất 5 PAC cũng lợi dụng sự phản đối bà Hillary để quyên tiền. Trong đó, nhóm Stop Hillary “kiếm” được 274.000 USD vào năm ngoái. 

Phương Võ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).