Anh: 15 bộ trưởng thách thủ tướng

21 Tháng 02, 2019 | 21:41

Quyền lực của Thủ tướng Anh Theresa May lại bị đe dọa khi một số bộ trưởng trong chính phủ đang cân nhắc bỏ phiếu chống lại chiến lược của bà về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, sau đó thách thức bà sa thải họ.

Trang Bloomberg trích dẫn một số người thạo tin cho biết có đến 15 bộ trưởng Anh phản đối "Brexit không thỏa thuận", tức Anh ra đi mà không đạt được thỏa thuận với EU, và dự định bỏ phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh dự kiến vào ngày 27-2 tới.

Diễn biến này có thể buộc Thủ tướng May phải chọn lựa hoặc chấp nhận sự nổi loạn công khai này hoặc loại toàn bộ họ ra khỏi chính phủ.

Anh: 15 bộ trưởng thách thủ tướng - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại quốc hội hôm 13-2 Ảnh: REUTERS

Theo 3 nguồn tin, các quan chức cao cấp này muốn ủng hộ kế hoạch do nhiều đảng phái đưa ra, trong đó trì hoãn chuyện Anh rời EU vào ngày 29-3 nếu hai bên chưa đạt được thỏa thuận. Các bộ trưởng "nổi loạn" muốn chỉnh sửa kế hoạch của bà May sao cho tư cách thành viên EU của Anh được kéo dài qua mốc 29-3.

Lợi thế của họ là Hạ viện Anh từ lâu đã phản đối "Brexit không thỏa thuận". Bản thân Thủ tướng May cũng không ủng hộ "Brexit không thỏa thuận" và theo bà, cách duy nhất để tránh kịch bản này là Hạ viện Anh ủng hộ thỏa thuận mà bà đề xuất. Thế nhưng, kế hoạch Brexit của bà May lại liên tục vấp phải thất bại trong mấy tháng gần đây, khiến các bộ trưởng ngày càng lo ngại. "Brexit không thỏa thuận" hiện vẫn là phương án mặc định nếu Anh và EU không thể đạt được thỏa thuận.

Bộ trưởng Kinh doanh Anh Greg Clark hôm 19-2 khuyến cáo "Brexit không thỏa thuận" sẽ là thảm họa và là đòn trí mạng đối với nền công nghiệp Anh sau khi hãng xe Honda xác định kế hoạch đóng cửa nhà máy ở thị trấn Swindon.


Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).