Anh: Bi hài 2 tàu sân bay 7,5 tỉ USD “đắp chiếu” vì thiếu điện

15 Tháng 11, 2016 | 09:14

(NLĐO) – Quân đội Anh có thể sẽ không sử dụng được 2 tàu sân bay trị giá 7,5 tỉ USD mới của mình vì… thiếu tiền mặt để thay thế dây cáp điện.

Bộ Quốc phòng Anh (MoD) dự kiến điều một trong hai chiếc tàu sân bay nói trên, HMS Queen Elizabeth, tới TP Portsmouth đầu năm tới.

Tuy nhiên, vấn đề phát sinh là họ không đủ tiền để thay thế dây cáp điện tại căn cứ nơi 2 tàu sân bay neo đậu. Hệ thống dây cáp điện này đã được đưa vào sử dụng từ cách đây 80 năm. Vì vậy, các con tàu không được cung cấp năng lượng và không thể vận hành. Chi tiết này hé lộ trong báo cáo của Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Anh (NAO) hôm 14-11 khiến nhiều người không thể tin được.

Số tiền đầu tư 7,5 tỉ USD chỉ bao gồm chi phí xây dựng một cầu cảng mới và nạo vét luồng lạch sâu, đủ để cho phép hai tàu sân bay di chuyển vào cảng mà không bao gồm phí thay dây cáp điện.

Hai tàu sân bay 7,5 tỉ USD của Anh “đắp chiếu” vì lý do khôi hài. Ảnh: PA
Hai tàu sân bay 7,5 tỉ USD của Anh “đắp chiếu” vì lý do khôi hài. Ảnh: PA

Tối 14-11, Hải quân Hoàng gia Anh cam kết sẽ nâng cấp hệ thống cáp điện để tàu HMS Queen Elizabeth rời cảng tới TP Portsmouth đúng như lịch trình. “Căn cứ Portsmouth Nava sẵn sàng chào đón HMS Queen Elizabeth vào năm 2017. Cơ sở hạ tầng cần thiết để phục vụ tàu sân bay này đã được đánh giá đầy đủ” – tuyên bố của Hải quân Hoàng gia Anh cho biết.

Theo báo cáo của Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Anh (NAO), nhiều căn cứ quân sự và kho chứa của MoD đã xuống cấp trầm trọng, đe dọa khả năng sẵn sàng hoạt động của các lực lượng vũ trang. Báo cáo ước tính MoD đang thiếu khoảng 10,6 tỉ USD tiền mặt để duy trì và thay mới cơ sở vật chất tại các căn cứ và kho chứa này trong 30 năm tiếp theo.

Ngoài ra, NAO còn phát hiện một số binh sĩ Anh rời khỏi quân đội vì chỗ ở quá tồi tàn. Việc tiếp nhiên liệu cho máy bay tại căn cứ RAF Brize Norton cũng bị ngừng lại vì lý do an toàn. Trong khi đó, nơi lưu trữ và hỗ trợ phương tiện cơ giới của quân đội Anh tại Ashworth, Gloucestershire cũng không đủ khả năng bảo dưỡng xe ở mức độ cao để chúng sẵn sàng hoạt động khi cần thiết.

Việc tiếp nhiên liệu cho máy bay tại căn cứ RAF Brize Norton cũng bị ngừng lại vì lý do an toàn. Ảnh: PA
Việc tiếp nhiên liệu cho máy bay tại căn cứ RAF Brize Norton cũng bị ngừng lại vì lý do an toàn. Ảnh: PA

Cơ sở hạ tầng nghèo nàn cũng là nguyên nhân khiến một trung tâm y tế thuộc căn cứ RAF Valley ở Anglesey bị phá bỏ do mái nhà hỏng mà không được thay thế.

NAO cho biết MoD đang lên kế hoạch bán 25% bất động sản quốc phòng vào năm 2040 để lấy tiền mặt nhưng vấp phải một số vấn đề lớn, bao gồm vụ đổ bể hợp đồng trị giá 112 triệu USD với một tập đoàn kinh tế tư nhân do Công ty Capita dẫn đầu.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).