Anh cảnh báo mối nguy mới từ Nga

15 Tháng 12, 2017 | 19:55

(NLĐO) – Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Anh Stuart Peach hôm 15-12 cảnh báo Anh và các đồng minh NATO phải bảo vệ đường cáp biển trước một cuộc tấn công tiềm tàng của hải quân Nga.

Đài BBC dẫn lời ông Peach cho biết một cuộc tấn công như vậy có thể làm thiệt hại hàng tỉ USD liên quan đến các giao dịch tài chính.

"Chúng ta đang phải đối mặt với một nguy cơ mới, đó là sự gián đoạn đường cáp biển" – ông Peach nói. "Mọi người có thể tưởng tượng một kịch bản trong đó đường cáp biển bị cắt đứt và bị gián đoạn. Điều đó sẽ lập tức ảnh hưởng đến cả nền kinh tế lẫn cuộc sống hằng ngày của chúng ta".

Anh cảnh báo mối nguy mới từ Nga - Ảnh 1.

Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Anh Stuart Peach. Ảnh: REUTERS

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Anh lập luận việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh hiện đại hoá lực lượng hải quân từ thời Liên Xô đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với lĩnh vực thông tin liên lạc của phương Tây.

"Nga bổ sung các tàu và tàu ngầm mới nhằm hoàn thiện khả năng đột phá và chiến tranh thông tin" - ông Peach cho biết thêm.

Moscow nhiều lần bác bỏ sự quan ngại của phương Tây về những hoạt động triển khai quân sự của nước này. Trong khi đó, tại quê nhà, người dân Nga ca ngợi Tổng thống Putin vì nỗ lực khôi phục sức mạnh của đất nước sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

Anh cảnh báo mối nguy mới từ Nga - Ảnh 2.

Anh lo ngại hải quân Nga phá hoại cáp biển. Ảnh: EURO NEWS

Báo cáo gần đây của trung tâm tư vấn Policy Exchange chỉ ra rằng các loại cáp vượt biển và đại dương trên thế giới truyền tải 97% lượng thông tin liên lạc và giúp thực hiện các giao dịch trị giá hơn 10 ngàn tỉ USD mỗi ngày.

Báo cáo cho biết các quan chức tình báo Mỹ phát hiện tàu ngầm Nga đang "hoạt động tích cực" gần các đường cáp biển ở Đại Tây Dương. Thêm vào đó, Policy Exchange tiết lộ Nga đã cắt đứt đường cáp chính nối Crimea với thế giới bên ngoài sau khi sáp nhập bán đảo này hồi năm 2014.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhận định sự hiện diện của tàu Nga có thể chỉ đơn giản là một nỗ lực thu thập thông tin tình báo bằng cách chặn thông tin liên lạc chứ không phải là muốn cắt đứt các đường cáp biển.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, Euro News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).