Anh chuẩn bị đưa lực lượng hùng hậu tới biển Đông

26 Tháng 04, 2021 | 17:08

(NLĐO) - Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh dự kiến tới biển Đông và ghé thăm nhiều nước châu Á vào tháng tới.

Đài Sky News ngày 26-4 đưa tin tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trị giá 3 tỉ bảng Anh (gần 4,2 tỉ USD) sẽ tiến hành sứ mệnh "phất cờ của nước Anh" vào tháng tới. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết mục đích của chuyến đi nhằm thể hiện rằng London đang đóng một vai trò tích cực trên thế giới.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dự kiến hướng tới châu Á với 8 chiến đấu cơ tàng hình F35B trên boong, 6 tàu hải quân Hoàng gia, 1 tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, 14 máy bay trực thăng hải quân và một đại đội thủy quân lục chiến Hoàng gia.

Trong đó có 2 tàu khu trục HMS Defender và HMS Diamond, 2 tàu khu trục chống ngầm HMS Kent và HMS Richmond, 2 tàu RFA Fort Victoria và RFA Tidespring của Hoàng gia, 4 trực thăng tấn công hàng hải Wildcat, 7 trực thăng chống ngầm Merlin Mk2 và 3 trực thăng Merlin Mk4.

Anh chuẩn bị đưa lực lượng hùng hậu tới biển Đông - Ảnh 1.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ tới biển Đông vào tháng 5. Ảnh: Sky News

Ông Wallace nói: "Khi nhóm tác chiến tàu sân bay của chúng tôi ra khơi vào tháng tới, nó sẽ phất cờ cho 'nước Anh toàn cầu' - thể hiện ảnh hưởng, báo hiệu sức mạnh, tương tác bạn bè và tái khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc giải quyết những thách thức an ninh hôm nay và ngày mai. Nó sẽ chứng minh cho thế giới thấy rằng Anh không lùi bước mà đang tiến lên và đóng vai trò tích cực trong việc định hình hệ thống quốc tế của thế kỷ XXI".

Trong quá trình triển khai kéo dài 28 tuần, nhóm tàu của Anh sẽ đến thăm hơn 40 quốc gia, thực hiện hơn 70 cuộc thăm viếng, bao gồm cuộc tập trận đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày ký Thỏa thuận phòng thủ 5 nước với Malaysia, Singapore, Úc và New Zealand.

Thông tin chi tiết về chuyến đi có thể được công bố tại Quốc hội Anh vào chiều tối 26-4 (giờ địa phương).

Hồi tháng trước, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương sẽ trở thành trọng tâm chính sách quốc phòng và đối ngoại của Anh trong bối cảnh nước này xem xét lại vị trí của mình đối với trật tự thế giới thời kỳ hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).