Anh đưa ra đề xuất Brexit "cuối cùng"

03 Tháng 10, 2019 | 00:59

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 2-10 cho biết một đề xuất mới liên quan đến thỏa thuận nước này rời Liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit) được gửi đến Brussels trong ngày này.

Phát biểu tại đại hội Đảng Bảo thủ tại TP Manchester, ông Johnson cũng cảnh báo Anh quyết ra đi vào hạn chót 31-10 tới ngay cả khi hai bên không đạt được thỏa thuận về vấn đề Brexit.

Sau khi quốc hội Anh 3 lần bác bỏ thỏa thuận Brexit được người tiền nhiệm Theresa May và Liên minh châu Âu (EU) đạt được, ông Boris Johnson muốn có những thay đổi đối với văn kiện này, nhất là nội dung liên quan đến vấn đề biên giới giữa Bắc Ireland và Ireland - một thành viên EU. Dù vậy, quá trình đàm phán không đạt tiến triển kể từ khi ông Johnson lên thay bà May hồi tháng 7-2019. Vì thế, giới chức Anh mô tả đề xuất Brexit nói trên là "cuối cùng".

Anh đưa ra đề xuất Brexit cuối cùng - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại đại hội Đảng Bảo thủ ở TP Manchester hôm 2-10 Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, ông Boris Johnson không hé lộ nhiều chi tiết về đề xuất trên mà chỉ tuyên bố sẽ không đặt các trạm kiểm soát tại hoặc gần biên giới giữa Bắc Ireland và Ireland. Trước đó, truyền thông Anh tiết lộ London sẽ đề xuất để Bắc Ireland duy trì mối quan hệ thương mại đặc biệt với EU đến năm 2025. Sau đó, Bắc Ireland sẽ quyết định có tiếp tục mối quan hệ này hoặc trở về tuân thủ những quy định của Anh.

Dù vậy, quyết tâm thực hiện Brexit bằng mọi giá của nhà lãnh đạo Anh đang đối mặt rào cản từ một đạo luật vừa được quốc hội thông qua. Cụ thể, ông Boris Johnson buộc phải đề nghị EU tiếp tục gia hạn thời hạn chót để Anh ra đi nếu không đạt được một thỏa thuận chấp nhận được tại Hội nghị Thượng đỉnh EU, dự kiến diễn ra vào 2 ngày 17 và 18-10. Trong khi đó, phía EU cho đến giờ đòi hỏi Anh phải đưa ra những đề xuất "hợp pháp và có thể thực hiện được" nếu muốn thay đổi nội dung thỏa thuận Brexit đã đạt được.

Theo Reuters, tình trạng bế tắc nói trên khiến tương lai của tiến trình Brexit vẫn không có gì chắc chắn kể từ khi cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ điều này trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016. Nước Anh có thể rời EU với một thỏa thuận hoặc không có thỏa thuận nào. Ngoài ra, không loại trừ khả năng Anh - EU không chia tay nhau.

Hoàng Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).